Chủ nhật 24/09/2023 05:22

“Nhà ngân hàng tương lai năm 2023”: Tránh các rủi ro khi sử dụng các sản phẩm tài chính

Ngày 23/5/2023, dưới sự chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), Vụ Truyền thông NHNN phối hợp với Học viện Ngân hàng triển khai tổ chức chuỗi sự kiện truyền thông giáo dục tài chính “Nhà ngân hàng tương lai năm 2023”. Chuỗi sự kiện được tổ chức nhằm góp phần hiện thực hóa các mục tiêu của Chính phủ tại Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia, các Đề án của Chính phủ và góp phần thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt.
“Nhà ngân hàng tương lai năm 2023”: Tránh các rủi ro khi sử dụng các sản phẩm tài chính
Chuỗi sự kiện “Nhà ngân hàng tương lai năm 2023” nhằm cung cấp cho học sinh, sinh viên các kiến thức, kỹ năng về tài chính – ngân hàng như cách tiếp cận và sử dụng các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng, thanh toán không dùng tiền mặt, vay vốn, tiết kiệm…

Bối cảnh kinh tế, địa chính trị trên thế giới hiện nay có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường, đặc biệt, sự đổ vỡ liên tiếp của một số ngân hàng trên thế giới tiếp tục gây ra những biến động cho thị trường tài chính và tiền tệ. Trong bối cảnh đó, việc nâng cao niềm tin của công chúng đối với hệ thống ngân hàng càng có ý nghĩa cấp thiết hơn bao giờ hết. Việc truyền thông giáo dục tài chính cho người dân hiện nay đang được NHTW các nước trên thế giới đặc biệt quan tâm.

Tại Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 tại Quyết định số 149/QĐ-TTg ngày 22/1/2020. Trong chiến lược tài chính toàn diện, truyền thông giáo dục tài chính là một trụ cột quan trọng. Chuỗi sự kiện truyền thông giáo dục tài chính “Nhà ngân hàng tương lai năm 2023” góp phần trang bị các nhận thức về tài chính, kỹ năng quản lý tài chính cũng như kiến thức để tránh các rủi ro khi sử dụng các sản phẩm tài chính là quan trọng và cần thiết.

Chuỗi sự kiện “Nhà ngân hàng tương lai năm 2023” nhằm cung cấp cho học sinh, sinh viên các kiến thức, kỹ năng về tài chính – ngân hàng như cách tiếp cận và sử dụng các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng, thanh toán không dùng tiền mặt, vay vốn, tiết kiệm… Đặc biệt, thông qua chuỗi sự kiện này, giới trẻ còn được cung cấp các kiến thức về các loại hình sản phẩm trái phiếu, bảo hiểm, tiết kiệm, các sản phẩm tài chính đầu tư và sự khác nhau giữa các loại hình này… Bên cạnh đó, chuỗi sự kiện Nhà ngân hàng tương lai năm 2023 cũng góp phần lan tỏa các giá trị tốt đẹp cho giới trẻ, đó là lòng nhân ái, sự sẻ chia, nỗ lực vươn lên trong cuộc sống và thúc đẩy văn hóa đọc.

Tham dự sự kiện, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh cho biết: “Để thực hiện Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia, Tôi đánh giá cao sáng kiến của Vụ truyền thông- Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và sự nỗ lực phối hợp của Học viện Ngân hàng trong việc tổ chức Chuỗi sự kiện cuộc thi “Nhà ngân hàng tương lai 2023”. Đây là chuỗi sự kiện lớn nhất từ trước đến nay về truyền thông giáo dục tài chính dành cho sinh viên và giới trẻ. Chuỗi sự kiện cuộc thi năm nay không chỉ dành riêng cho sinh viên ngành ngân hàng mà còn rất nhiều sinh viên các trường Đại học khác, nhiều lĩnh vực khác nhau. Tôi đánh giá cao các bạn sinh viên ở nhiều trường ĐH đã tham gia sự kiện này. Qua cuộc thi này, sinh viên không chỉ nhận được kiến thức thiết thực cho cuộc sống, đồng thời, các nhà tuyển dụng cũng có cơ hội tìm kiếm các ứng viên tiềm năng cho đội ngũ của mình. Thực tế, khi tuyển dụng nhân sự vào hệ thống ngân hàng, các nhà quản lý không chỉ tuyển dụng sinh viên từ các trường có Ngành Tài chính Ngân hàng, mà còn rất nhiều ngành nghề khác như Luật, Quản trị kinh doanh, Báo chí, Công nghệ thông tin, Ngoại thương, Ngoại giao, Ngoại ngữ, Kinh tế, Tin học, Khoa học xã hội và nhân văn…Với mục tiêu đổi mới sáng tạo, bên cạnh các vấn đề liên quan thiết thực tới người dân như hướng dẫn các kỹ năng thanh toán không dùng tiền mặt, các kiến thức, quy định về tiết kiệm, vay vốn, nội dung chương trình cuộc thi năm nay còn đề cập đến các kiến thức về các sản phẩm đầu tư như bảo hiểm, trái phiếu, cổ phiếu, chứng chỉ tiền gửi... mà dư luận rất quan tâm trong thời gian vừa qua”.

“Nhà ngân hàng tương lai năm 2023”: Tránh các rủi ro khi sử dụng các sản phẩm tài chính
Cuộc thi “Nhà ngân hàng tương lai năm 2023” đã thu hút gần 200 đội đăng ký tham gia đến từ các trường Đại học, Cao đẳng khu vực phía Bắc, cho thấy sức lan tỏa rộng rãi của cuộc thi trong giới trẻ. 4 đội xuất sắc nhất đã vượt qua các vòng thi gay cấn để tham gia chương trình chung kết

“Nhà ngân hàng tương lai năm 2023” bao gồm một chuỗi sự kiện hội tụ đầy đủ các yếu tố hấp dẫn, mới mẻ, sáng tạo và thu hút giới trẻ. Không chỉ cung cấp các kiến thức, kỹ năng về tài chính ngân hàng, đầu tư, khởi nghiệp… thông qua cuộc thi “Nhà ngân hàng tương lai 2023” hay chương trình talkshow “GenZ khởi nghiệp trong kỷ nguyên số”, chuỗi sự kiện còn mang đến cho các bạn trẻ trải nghiệm sử dụng các tiện ích, sản phẩm dịch vụ ngân hàng hiện đại tại chương trình triển lãm “Ngân hàng GenZ”.

Bên cạnh đó, chuỗi sự kiện còn lan tỏa mạnh mẽ tới các bạn trẻ về nỗ lực và nghị lực sống qua phần trò chuyện với thầy giáo Hùng tí hon (Trung tâm Nghị lực sống). Lòng nhân ái, sự sẻ chia cũng được truyền tải tới giới trẻ thông qua việc trao tặng học bổng cho các bạn sinh viên nghèo vượt khó, hỗ trợ chương trình an sinh xã hội “Ngày chủ nhật yêu thương” của Ủy ban xã hội của Quốc hội và khu vực siêu thị sinh viên miễn phí. Đặc biệt, cũng tại chuỗi sự kiện này, văn hóa đọc được lan tỏa mạnh mẽ trong giới trẻ với sự hiện diện của gian hàng sách với mức giá ưu đãi. Đáng chú ý, sự tham dự của các ca sỹ, nghệ sỹ nổi tiếng như ca sỹ Mono Việt Hoàng, Suni Hạ Linh, MC Thành Trung, nghệ sỹ Thanh Hương, Anh Đức… cũng góp phần làm chuỗi sự kiện được giới trẻ hào hứng đón chờ.

Cùng trong khuôn khổ sự kiện, tại chương trình Talkshow “GenZ khởi nghiệp trong kỷ nguyên số”, hàng ngàn học sinh, sinh viên đã có cơ hội giao lưu, trò chuyện với các diễn giả trong danh sách Forbes Under 30, các chuyên gia tài chính ngân hàng, chuyên gia chứng khoán, đó là Đó là: Chị Mai Lan Vân - Giám đốc Marketing One Mount Consumer - Forbes Việt Nam Under 30; Ông Ngô Xuân Huy - Nhà Sáng lập Money Lover - Forbes Việt Nam Under 30; Ông Lê Sơn Tùng - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần chứng khoán Agribank; Ông Dmitry Kashtanov - Giám đốc Khối Ngân hàng Số - Ngân hàng TMCP An Bình. Chương trình talkshow đã truyền cảm hứng cho giới trẻ về quản lý tài chính, kinh nghiệm sử dụng đòn bẩy tài chính khi khởi nghiệp, kinh doanh, kinh nghiệm đầu tư chứng khoán…, giúp các bạn trẻ có thêm sự mạnh mẽ, táo bạo, dám thực hiện ước mơ của mình. Chỉ cần không ngừng trang bị kiến thức và luôn luôn nỗ lực thì bạn sẽ làm được tất cả.

Cũng tại talkshow, thầy giáo tí hon Nguyễn Văn Hùng – Trung tâm Nghị lực sống cũng đã góp mặt, chia sẻ, truyền cảm hứng tới các bạn trẻ về sự nỗ lực, nghị lực sống để vượt qua khó khăn và phát triển bản thân… Nuôi dưỡng niềm tin và truyền năng lượng đến các bạn trẻ, thầy giáo Hùng tí hon đã dũng cảm đối mặt với số phận, ý chí và nghị lực người thầy giáo tí hon này sẽ truyền đến năng lượng tích cực tới các bạn trẻ, nuôi dưỡng niềm tin, khai phá tiềm năng và hoàn thiện bản thân.

Vòng chung kết cuộc thi “Nhà ngân hàng tương lai năm 2023”

Sau các vòng thi sơ loại (ngày 10/5/2023), ngày định hướng (ngày 14/5/20023) và vòng bán kết (ngày 17/5/2023), ngày 23/5/2023, chương trình chung kết cuộc thi “Nhà ngân hàng tương lai 2023” chính thức được diễn ra. Cuộc thi “Nhà ngân hàng tương lai năm 2023” đã thu hút gần 200 đội đăng ký tham gia đến từ các trường Đại học, Cao đẳng khu vực phía Bắc, cho thấy sức lan tỏa rộng rãi của cuộc thi trong giới trẻ. 4 đội xuất sắc nhất đã vượt qua các vòng thi gay cấn để tham gia chương trình chung kết. Đây là sân chơi kiến thức giúp cho các bạn trẻ tích lũy vốn hiểu biết về tài chính ngân hàng cũng như sự tự tin, mạnh dạn chinh phục thử thách. Đặc biệt, cuộc thi sử dụng các hình thi thức sân khấu hóa sáng tạo, hấp dẫn, phù hợp với giới trẻ, có sự kết hợp với các trò chơi dân gian, các câu ca dao, tục ngữ, danh ngôn... nhằm chuyển tải các thông tin về tài chính ngân hàng một cách sinh động, gần gũi, dễ hiểu và có sức lan tỏa rộng rãi. Các trò chơi dân gian không chỉ đơn thuần là các trò chơi cho giới trẻ mà còn chứa đựng trong nó văn hóa dân tộc Việt Nam độc đáo, giúp nâng cánh tâm hồn của người trẻ, phát triển khả năng sáng tạo, khéo léo và mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Phần thi biến tấu từ trò chơi dân gian cướp cờ sẽ góp phần làm cho cuộc thi chung kết trở nên sống động, hấp dẫn hơn. Kho tàng ca dao, tục ngữ Việt Nam và các câu danh ngôn trên thế giới cũng được lồng ghép sáng tạo trong các phần thi, mang tính nhân văn và lan tỏa sâu sắc.

Giảm 50% hệ số rủi ro tín dụng với khoản vay dự án nhà ở xã hội
Lãi suất cho vay tại các ngân hàng thương mại vẫn cao
Dương Quyên
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động