Nguy hiểm rình rập từ việc sử dụng lá lộc mại để chữa bệnh
Theo dõi Pháp luật & Xã hội trênBác sĩ thăm khám cho bệnh nhân T. Ảnh: BV |
Bệnh nhân T (88 tuổi, Quảng Ninh) có tiền sử tăng huyết áp, nhập viện cấp cứu trong tình trạng vàng da, mệt mỏi, ăn uống kém, nôn nhiều lần, đi ngoài phân lỏng, tiểu buốt rát, nước tiểu màu đỏ nhạt.
Ngay khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy đã thăm khám lâm sàng, thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu chẩn đoán suy hô hấp, tan máu cấp, thiếu máu nghiêm trọng, tổn thương gan, phổi do ngộ độc lá lộc mại. Tiên lượng bệnh diễn biến phức tạp, nguy kịch.
Theo gia đình, bệnh nhân tự sử dụng lá lộc mại trồng tại nhà nấu nước uống để chữa bệnh táo bón.
Lộc mại là cây dược liệu mọc hoang phổ biến ở một số tỉnh miền bắc và đồng bằng nước ta. Theo y học cổ truyền, lá lộc mại có vị nhạt, tính bình, tác dụng nhuận tràng (liều nhỏ), tẩy (liều lớn), tiêu độc, sát trùng. Tuy nhiên, việc sử dụng không đúng cách có thể dẫn đến ngộ độc.
BSCKI Trần Công Cẩn, Khoa hồi sức tích cực và chống độc cho biết: “Người bị ngộ độc lá lộc mại thường có biểu hiện nhịp tim nhanh, mệt yếu, da xanh, ăn không tiêu, đầy bụng, đau vùng ruột, đi ngoài phân lỏng hoặc táo bón, đi tiểu màu đỏ… Trường hợp nặng bệnh nhân có thể bị tan máu cấp, thiếu máu nặng, suy gan, suy thận, thậm chí suy đa tạng và tử vong nhanh chóng.”
Cây lộc mại là một cây thuốc nhưng được dùng theo kinh nghiệm dân gian, tại Việt Nam chưa có những nghiên cứu cụ thể. Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo người dân không nên tự ý sử dụng lá lộc mại để làm thuốc chữa bệnh. Khi xuất hiện các triệu chứng ngộ độc cần lập tức đến cơ sở y tế gần nhất để xử trí, tuyệt đối không ở nhà để tự theo dõi hoặc điều trị theo các biện pháp dân gian.
Nhập viện cấp cứu vì ăn lá lộc mại kèm thịt chó |
Pháp luật và Xã hội
Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại