Thứ ba 26/11/2024 15:37
Hàng loạt nhân viên công ty cung cấp thực phẩm nhiễm Covid-19:

Nguy cơ virus SARS-CoV-2 lây lan qua thực phẩm ra sao?

Theo dõi Pháp luật & Xã hội trên
Sau khi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội thông báo về 21 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 liên quan đến Công ty Thực phẩm Thanh Nga-một công ty cung cấp thịt bò cho nhiều siêu thị, cửa hàng tiện ích trên địa bàn Hà Nội, người dân bày tỏ lo lắng việc có thể bị lây nhiễm qua thực phẩm.

Liên quan đến vấn đề này, PGS-TS. Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho rằng: virus SARS-CoV-2 chủ yếu lây qua tiếp xúc giữa người với người, tiếp xúc đám đông, tiếp xúc trong phòng kín... còn thực phẩm chưa thấy lây.

“Các nghiên cứu cũng chứng minh rằng chưa thấy có việc lây truyền Covid-19 qua thực phẩm. Người dân không nên quá hoang mang lo sợ lây truyền qua thực phẩm. Bởi đồ ăn nấu chín là an toàn”, TS. Trần Đắc Phu nhấn mạnh.

Còn theo PGS-TS. Lê Thị Quỳnh Mai, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, SARS-CoV-2 không thể tồn tại trong thực phẩm. Chúng chỉ có khả năng xuất hiện tạm thời trên bề mặt của thực phẩm nếu nhân viên sản xuất, giao hàng ho, hắt hơi và khiến các giọt bắn dính lên đó. Tuy nhiên, “tình huống này cần được đánh giá và điều tra kỹ để có thông tin chính xác nhất”.

PGS-TS. Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội khẳng định: Virus SARS-CoV-2 không lây nhiễm qua đường thực phẩm. Chúng chỉ có thể tồn tại và lây nhiễm thông qua không khí, việc tiếp xúc giữa người với người tạo ra giọt bắn sau đó đi tới mũi, miệng đến phổi.

Theo đó, virus không thể phát triển trong các thực phẩm đông lạnh. Nguy cơ lây nhiễm chỉ có thể xảy ra khi người chế biến, nhân viên giao hàng mắc bệnh và phát tán virus qua các vật dụng như túi, hộp đựng... Lúc này, người dân khi chạm vào, vô tình đưa lên mặt có thể dẫn đến mắc bệnh. Tuy nhiên, xác suất này khá thấp.

Với nguyên lý này, ông Thịnh cho rằng người dân có thể tự phòng tránh lây nhiễm Covid-19 thông qua việc chủ động đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc các dung dịch sát khuẩn sau khi nhận hàng, trở về từ siêu thị, chợ, nơi đông người.

Để phòng nguy cơ nhiễm virus SARS-CoV-2 liên quan đến Công ty Thanh Nga, PGS-TS. Trần Đắc Phu cho rằng: Lúc này những người tiếp xúc với nhân viên Công ty Thanh Nga phải để ý vì chủng virus này lây lan nhanh, lây qua giao tiếp.

Nguy cơ virus SARS-CoV-2 lây lan qua thực phẩm ra sao?
Các nghiên cứu chứng minh rằng chưa thấy có việc lây truyền Covid-19 qua thực phẩm (ảnh minh họa)

Đối với cộng đồng, để phòng nhiễm Covid-19, TS. Trần Đắc Phu khuyến cáo: Người dân đi chợ, siêu thị cần tuân thủ 5K, giảm thời gian tiếp xúc đông người (đám đông, siêu thị, các chợ…) càng nhiều càng tốt. Kể cả đi làm lúc này cũng cần giảm. Chúng ta có thể chuyển sang làm việc online, đối với những việc ở cơ quan có thể trì hoãn thì được thì cũng nên trì hoãn không nên đến để hạn chế việc tiếp xúc đông người ở công sở.

Ngoài ra, TS. Trần Đắc Phu cũng kiến nghị Hà Nội nên mở rộng xét nghiệm để đánh giá nguy cơ dịch ở cộng đồng. Tuy nhiên, xét nghiệm chỉ thực hiện ở những khu vực có nguy cơ mà không làm tràn lan. Theo đó, xét nghiệm có chỉ định những nơi có nguy cơ cao như: Hai Bà Trưng (quận có nhiều ca sốt thì mở rộng xét nghiệm), hay các nhà máy xí nghiệp, công ty...

Sáng 2-8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) thành phố Hà Nội phát đi thông báo khẩn tìm người trên địa bàn TP có liên quan đến Công ty thực phẩm Thanh Nga (địa chỉ: 82/651 Minh Khai, phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng) kể từ ngày 14-7 đến 1-8.

CDC Hà Nội đề nghị người đến và giao dịch với công ty tự cách ly tại nhà và liên hệ ngay với trạm y tế, trung tâm y tế trên địa bàn hoặc gọi điện thoại đến số: 0969.082.115/ 0949.396.115.

Trước đó, tối 1-8, CDC Hà Nội báo cáo về 21 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 liên quan đến Công ty Thực phẩm Thanh Nga. Ca chỉ điểm là BN V.N.A (nữ, sinh năm 2000), địa chỉ tại ngõ Văn Chương, Đống Đa; là sinh viên thực tập tại Công ty Thanh Nga đến hết ngày 30-7; ngày 28-7 xuất hiện ho, sốt, đau họng, đến khám tại BV đa khoa Xanh Pôn cho kết quả dương tính SARS-CoV-2; ngày 31-7 kết quả khẳng định tại CDC Hà Nội.

Công ty Thanh Nga có 2 cơ sở. Cơ sở chính tại 15/651 Minh Khai, Hai Bà Trưng và kho đông lạnh tại địa chỉ 82/651 Minh Khai (nơi có nhiều nhân viên sinh sống), hoạt động lĩnh vực cung cấp thịt bò. Tổng số nhân viên: 43 người.

Tại địa chỉ ngõ 651 Minh Khai có 5 công ty cùng làm việc là: Công ty Tân Ngọc Lan, Công ty Thiên Linh, Công ty Minh Long, Công ty Liên Thái Bình, Công ty CP Tập đoàn Century Hoàng.

Liên quan đến các ca bệnh tại Công ty Thanh Nga, ngày 2-8 đại diện Công ty CP Dịch vụ Thương mại Tổng hợp VinCommerce (đơn vị chủ quản chuỗi bán lẻ VinMart/VinMart+) cho biết, đến thời điểm 13g chiều 2-8, xác định có 8 siêu thị VinMart và 15 cửa hàng VinMart+ đã nhận được thông báo của chính quyền địa phương, về việc rà soát các F liên quan F0 của Công ty Thanh Nga và phối hợp các biện pháp phòng dịch phù hợp.

Ngay sau khi nhận được thông tin xác định các ca F0 liên quan Công ty Thanh Nga, VinCommerce đã dừng nhận hàng từ nhà cung cấp này. Công ty đang tuân thủ theo hướng dẫn của Tập đoàn Masan và nỗ lực phối hợp với các cơ quan quản lý và rà soát hệ thống để có thông tin cụ thể, chính xác. Trong đêm 1-8, VinCommerce đã yêu cầu nhân viên toàn hệ thống tại khu vực Hà Nội tự khai báo y tế. Các trường hợp có tiếp xúc với các F theo thông báo của CDC được yêu cầu tự cách ly lập tức.

Đến thời điểm 13g chiều 2-8, xác định có 8 siêu thị VinMart và 15 cửa hàng VinMart+ đã nhận được thông báo của chính quyền địa phương, về việc rà soát các F liên quan F0 của Công ty Thanh Nga và phối hợp các biện pháp phòng dịch phù hợp. Trong đó, yêu cầu phối hợp cơ quan y tế địa phương tiến hành truy vết các F, cách ly y tế theo quy định. Tiến hành phun khử khuẩn cửa hàng, siêu thị và thực hiện mọi biện pháp phòng dịch theo hướng dẫn phòng chống dịch của các cơ quan chức năng. Tiếp tục hoạt động hoặc tạm đóng cửa cửa hàng/siêu thị để cách ly các F liên quan, thay thế nhân viên để đảm bảo an toàn cho khách hàng, nhân viên. Các cửa hàng/siêu thị sẽ chỉ được mở cửa trở lại khi đảm bảo không gian mua sắm an toàn, và được sự cho phép của các cơ quan chức năng.

Vân Hà
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động