Thứ năm 08/12/2022 03:06

Người mẹ đạp gãy xương đùi con trai bị xử lý hình sự?

Luật sư cho rằng, cần giám định tỷ lệ thương tích của bị hại để làm căn cứ xử lý và nếu không có đơn yêu cầu của bị hại thì có thể bị phạt tiền 5-8 triệu đồng.
(Ảnh vụ việc được trích xuất từ video)
Ảnh vụ việc được trích xuất từ video

Ngày 24/9, Công an huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang cho biết, đơn vị đang làm việc với chị B.T.N (SN 1993, trú tại xã Quý Sơn, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang), người mẹ này đã thừa nhận đạp gãy xương đùi con trai, xảy ra tối 20/6 tại nhà riêng.

Nguyên nhân xảy ra là do cháu T.T.V, sinh tháng 7/2019 làm thất lạc đồ đạc trong nhà, quấy khóc nên N không kiềm chế được đã đẩy ngã và dẫm đạp vào người cháu V dẫn đến cháu V bị gãy xương đùi phải. Ngay khi sự việc xảy ra, N đã đưa cháu đến cơ sở y tế điều trị.

Chị N cho biết, chị rất hối hận về hành động của mình, khi xảy ra sự việc, chị bối rối nên đã nói dối là cháu bị ngã. Chị mong con trai tha thứ và hy vọng không bị xử lý bởi nếu có bị làm sao, 2 con của chị sẽ không có người chăm sóc.

Phân tích về mặt pháp lý, luật sư Hà Thị Khuyên, Đoàn luật sư Hà Nội cho biết, qua theo dõi clip ghi lại thì cháu bé còn khá nhỏ, chưa nhận thức được vấn đề. Với những trẻ con tinh nghịch, bố mẹ cần phải biết kiềm chế và có phương pháp giải quyết tâm lý khi trẻ tinh nghịch.

Người mẹ đạp gãy xương đùi con trai bị xử lý hình sự?
Ảnh chụp X-quang xương chân cháu bé. Ảnh: Gia đình cung cấp.

Trong trường hợp này, người mẹ cần nhận thức rằng với sức nặng của cơ thể người lớn và với lực dẫm lên người của một người lớn thì đứa trẻ có thể mang nhiều thương tích nguy hiểm. Do vậy, với trẻ nhỏ, không nên có hành vi nóng nảy thiếu kiểm soát, bởi một hành động sai là dẫn tới thương tích cho trẻ.

Với trường hợp trên, cần giám định tỷ lệ thương tích đối với nạn nhân, kết quả giám định là căn cứ để đánh giá tính chất, mức độ hành vi của người mẹ, từ đó làm căn cứ để xử lý theo quy định pháp luật. Nếu có đủ căn cứ có thể xử ly người mẹ về hành vi cố ý gây thương tích, quy định tại Điều 134 Bộ luật Hình sự.

“Đây là bài học đắt giá cho người mẹ và cũng là lời cảnh tỉnh cho các bậc phụ huynh khi giáo dục con trẻ. Gia đình bé V cũng cần tiến hành các hoạt động cần thiết để quan tâm, chăm sóc, bảo vệ cháu tốt hơn”, luật sư Khuyên thông tin.

Cùng chia sẻ về sự việc, luật sư Trương Công Đức, Đoàn luật sư TP Hà Nội cho hay, bạo hành trẻ em là vấn đề đang được dư luận xã hội quan tâm. Khoản 6, Điều 4 Luật Trẻ em 2016 quy định bạo lực trẻ em gồm các hành vi hành hạ, ngược đãi, đánh đập; xâm hại thân thể, sức khỏe; lăng mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm; cô lập, xua đuổi và các hành vi cố ý khác gây tổn hại về thể chất, tinh thần của trẻ.

Người bạo hành trẻ em có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho người khác, khi có đủ căn cứ cho rằng người đó cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân, mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11%, nhưng thuộc một trong các trường hợp theo quy định tại Khoản 1 Điều 134 Bộ luật Hình sự.

Ngoài ra, cơ quan chức năng sẽ khởi tố vụ án hình sự nếu có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện cho bị hại.

Còn trong trường hợp không có căn cứ truy cứu trách nhiệm hình sự, người có hành vi cố ý gây thương tích cho người khác nhưng chưa đến mức xử lý hình sự, thì có thể bị phạt tiền 5-8 triệu đồng, theo Điểm a Khoản 5, Điều 7 Nghị định 144/2021/NĐ-CP.

Trong vụ việc trên, luật sư Đức cho rằng cơ quan công an cần điều tra làm rõ nguyên nhân, động cơ dẫn đến việc làm của chị N. Có thông tin cho rằng người mẹ bị trầm cảm, vấn đề này cần được làm rõ.

Xác định người mẹ đạp gãy xương đùi con ở Bắc Giang Xác định người mẹ đạp gãy xương đùi con ở Bắc Giang

Công an huyện Lục Ngạn đã xác minh làm rõ, người đạp cháu bé gây gãy xương đùi trên địa bàn chính là người mẹ.

Công Phương
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động