Thứ hai 27/06/2022 22:01

Nghệ An: Sở GD&ĐT nói gì về những thay đổi trong kỳ thi lớp 10

Kế hoạch kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2022-2023 tại tỉnh Nghệ An đã chốt, trong đó có một số quy điểm mới khiến phụ huynh, học sinh trăn trở. Xung quanh vấn đề này, chúng tôi đã có những trao đổi cụ thể với lãnh đạo Sở GD&ĐT Nghệ An.

Không nhân hệ số điểm môn thi

Theo kế hoạch vừa được công bố, năm nay tại kỳ thi tuyển sinh lớp 10, tỉnh Nghệ An tiếp tục áp dụng 3 môn thi là Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ (Tiếng Anh và Tiếng Pháp). Trong đó, hình thực thi tuyển là thi viết với môn Toán và Ngữ văn, thời gian làm bài là 120 phút mỗi môn. Môn Ngoại ngữ sẽ thi theo hình thức trắc nghiệm, thời gian làm bài 60 phút, gồm 50 câu, thí sinh làm bài trên phiếu trả lời trắc nghiệm, kết quả làm bài trên phiếu trắc nghiệm được chấm bằng máy tính.

Đối với học sinh chuyển từ địa phương khác đến phải có sự chấp thuận của Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo. Các thí sinh dự thi sẽ thực hiện song song với 2 hình thức thi tuyển và xét tuyển. Trong đó, thi tuyển đối với các trường có số lượng học sinh đăng ký nguyện vọng 1 vào trường vượt quá chỉ tiêu giao tuyển sinh và xét tuyển đối với các trường còn lại.

Với những trường thuộc Đề án “Thí điểm xây dựng trường mầm non, phổ thông tiên tiến theo xu hướng hội nhập quốc tế” sẽ tuyển sinh theo phương thức xét tuyển đối với lớp tiên tiến, thi tuyển với các lớp còn lại. Dự kiến thời gian tổ chức thi tuyển là vào ngày 7, 8/6/2022.

Nghệ An: Sở GD&ĐT nói gì về những thay đổi trong kỳ thi lớp 10
Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay tại Nghệ An sẽ không thực hiện tính hệ số điểm các môn nhân đôi

Điểm mới trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay tại tỉnh Nghệ An đó là việc áp dụng 3 môn thi cùng tính hệ số 1. Điểm thi tuyển là tổng điểm 3 bài thi đã tính theo hệ số và điểm cộng thêm cho đối tượng ưu tiên, khuyến khích. Việc này nhằm mục đích khuyến khích việc dạy và học Tiếng Anh ở các nhà trường và nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

Theo lãnh đạo Sở GD&ĐT Nghệ An, việc điều chỉnh một số điểm mới trong kỳ thi tuyển sinh năm nay đáng lẽ đã được thực hiện từ lâu, nhưng thời gian qua ngành vẫn còn lấy ý kiến, cũng như có những phương án, động thái trước để học sinh, phụ huynh có sự tiếp cận rõ, chuẩn bị về tinh thần cũng như phương án học tập hợp lý, lựa chọn hợp lý. Trên tinh thần xây dựng chiến lược về phát triển giáo dục Anh Ngữ trong các trường học, đồng thời hướng tới việc phát triển giáo dục toàn diện cho học sinh. Việc không tính điểm theo hệ số 2 đối với môn thi như các năm trước cũng không ảnh hưởng hay gây áp lực nào cho học sinh. Việc tính điểm tổng của cả ba môn thi mà không nhân hệ số sẽ rất có lợi cho học sinh, nếu đầu tư tốt môn Ngoại ngữ thì rất dễ kiếm điểm cao. Do đó phụ huynh không cần lo lắng.

Nhiều trường không xét nguyện vọng 2, 3

Sau khi Quyết định phê duyệt tuyển sinh nguyện vọng 2, nguyện vọng 3 (NV2, NV3) Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022 – 2023 được Sở GD&ĐT Nghệ An công bố, đáng chú ý danh sách hơn 100 đơn vị gồm các trường THPT công lập, ngoài công lập, các trung tâm GDTX, trung tâm GDNN - GDTX trên toàn tỉnh thì năm nay chỉ có một số trường có tuyển sinh thí sinh NV2 và NV3. Trong đó, chỉ tập trung chính vào các trường THPT ngoài công lập, trung tâm GDTX, trung tâm GDNN - GDTX.

Trọng điểm tại TP Vinh đây là năm đầu tiên trên địa bàn thành phố Vinh, các trường THPT Lê Viết Thuật và Trường THPT Hà Huy Tập không tuyển NV2. Thông tin này khiến nhiều phụ huynh, học sinh hết sức băn khoăn, họ cho rằng một năm học qua đầy chật vật, khó khăn do diễn biến dịch bệnh, lo sợ chất lượng học của con em mình bị ảnh hưởng, không vững chãi để rồi khó qua “khe cửa hẹp” này.

Đồng nghĩa với phương án tuyển sinh này thì nếu thí sinh không trúng tuyển vào trường chuyên, vào các trường THPT công lập, nhiều thí sinh sẽ phải học trường ngoài công lập dù điểm thi của các em có thể cao hơn điểm chuẩn một số trường công lập khác trên địa bàn. Trong khi đó, hiện nay so với nhiều địa phương khác trên toàn tỉnh, số học sinh thi vào lớp 10 ở thành phố Vinh thường đông hơn nhưng chỉ tiêu vào lớp 10 vào công lập thường ít và tỷ lệ cạnh tranh luôn nằm trong tốp đầu của tỉnh.

Lý giải về điều này, phía Sở GD&ĐT Nghệ An cho rằng, tỷ lệ học sinh xét tuyển nguyện vọng hai ở các năm trước vào các trường rất thấp, hơn nữa năm nay dù thay đổi nhưng cơ hội dành cho các em rất nhiều. Các trường được đăng ký tuyển sinh hay không tuyển sinh NV2, NV3, việc đăng ký hay không đăng ký là đảm bảo sự bình đẳng của các trường THPT công lập. Điều này cũng một mặt tạo được sự chủ động trong công tác tuyển sinh của các trường nhưng cũng đòi hỏi các nhà trường phải nâng cao chất lượng dạy và học để thu hút học sinh đăng ký tuyển sinh vào trường.

Nghệ An: Sở GD&ĐT nói gì về những thay đổi trong kỳ thi lớp 10
Nhiều trường công lập không thực hiện xét nguyện vọng 2,3

Lãnh đạo Sở GD&ĐT Nghệ An cho rằng phụ huynh, học sinh không nên áp lực, hay lo lắng, việc cần làm là tập trung đầu tư thời gian học hiệu quả, lựa chọn đúng đắn với năng lực mình. Trong tuyển sinh năm nay, thí sinh có thể thay đổi nguyện vọng trước kỳ thi 1 tuần. Năm nay mỗi thí sinh sẽ được đăng ký 3 nguyện vọng (thời gian đăng ký từ ngày 12/5 - 14/5). Đến ngày 19/5, Sở sẽ thông báo phương thức tuyển sinh của các trường và tỷ lệ trúng tuyển. Sau thời điểm này, nếu học sinh muốn thay đổi nguyện vọng có thể nộp “Đơn thay đổi nguyện vọng” trực tiếp trong giờ hành chính hoặc chuyển phát nhanh theo đường bưu điện về Sở (qua phòng Khảo Thí và Kiểm định chất lượng). Hạn cuối cùng để nạp đơn thay đổi nguyện vọng là trước 17h ngày 27/5/2022.

Ngoài ra, để tăng cơ hội cho thí sinh năm nay học sinh thành phố Vinh có cơ hội được tuyển thẳng vào các lớp IELTS vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, THPT Huỳnh Thúc Kháng, Hà Huy Tập, Lê Viết Thuật nếu có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế và đã trúng tuyển vào một trường công lập khác bất kỳ.

Ví dụ như trường Huỳnh Thúc Kháng, Theo đó, năm học 2022 – 2023 được Sở Giáo dục và Đào tạo phê duyệt tuyển sinh với số lượng 20 lớp 10 hệ công lập. Trong đó có 14 lớp 10 thi tuyển theo hình thức truyền thống với chỉ tiêu 588 học sinh, tuyển sinh một lớp có trình độ IELTS với chỉ tiêu 42 học sinh và tuyển sinh 5 lớp tiên tiến với chỉ tiêu 175 học sinh. So với năm học trước, chỉ tiêu tuyển sinh vào nhà trường tăng gần 200 học sinh.

Với phương án này, học sinh sẽ có nhiều hình thức trúng tuyển, đó là theo kết quả của Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Ngoài ra, với học sinh muốn trúng tuyển vào lớp IELTS, yêu cầu phải có chứng chỉ tiếng Anh IELTS học thuật (IELTS Academic) từ 4.5 trở lên hoặc các chứng chỉ quốc tế khác được quy đổi tương đương chứng chỉ tiếng Anh IELTS học thuật (IELTS Academic) từ 4.5 trở lên như TOEIC bốn kỹ năng (đạt từ 500 điểm), TOEFL ITP (đạt từ 467 điểm), TOEFL iBT (đạt từ 36 điểm), TOEFL Junior (đạt từ 780 điểm )…Tuy nhiên, với lớp này, nhà trường chỉ xét tuyển đối với thí sinh đã tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2022 – 2023, có điểm xét tuyển đủ để trúng tuyển vào 1 trường THPT công lập trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Hoàng Phạm
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động