Thứ bảy 23/10/2021 21:36

Nghệ An: Sẽ tổ chức đối thoại với người dân về dự án Công viên nghĩa trang sinh thái Vĩnh Hằng

Theo kế hoạch, ngày 15-10 tới, UBND tỉnh Nghệ An sẽ tổ chức một cuộc họp đối thoại với các hộ dân còn có đơn thư, kiến nghị do thấy chưa thỏa đáng về vấn đề môi trường khi triển khai dự án Công viên sinh thái Vĩnh Hằng tại xã Hưng Tây (huyện Hưng Nguyên).

Dự án Công viên sinh thái Vĩnh Hằng tại xã Hưng Tây (huyện Hưng Nguyên) do Công ty TNHH Phúc Lạc Viên - Đài hóa thân hoàn vũ Nghệ An làm chủ đầu tư, được UBND tỉnh Nghệ An chấp thuận chủ trương đầu tư tại Quyết định số 3762/QĐ-UBNĐ ngày 17-8-2017.

Dự án được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 tại Quyết định số 2566/QĐ-UBND ngày 4-6-2016; phê duyệt điều chỉnh quy hoạch lần 1 tại Quyết định số 445/QĐ-UBND ngày 19-2-2019; lần 2 tại Quyết định số 992/QĐ-UBND ngày 14-4-2021; lần 3 tại Quyết định số 3404/QĐ-UBND ngày 18-9-2021. Các lần điều chỉnh này đã điều chỉnh hệ thống giao thông, đưa vị trí khu vực hỏa táng, khu hành chính vào sâu trong thung lũng, giảm diện tích một số hạng mục chính, tăng diện tích đất giao thông và bãi đậu xe.

Theo Quy hoạch chi tiết xây dựng được điều chỉnh tại Quyết định số 3404/QĐ-UBND ngày 18-9-2021, tổng diện tích khu đất xây dựng dự án là 78,47ha, bao gồm các khu: Khu tâm linh có diện tích 1,04ha; Khu hung táng có diện tích 3,04ha; Khu cát táng có diện tích 20,49ha; Khu an táng 1 lần có diện tích 1,75ha; Khu hỏa táng có diện tích 0,27ha; Khu hành chính, dịch vụ chung có diện tích 0,3ha; Khu xử lý kỹ thuật có diện tích 0,52ha; khu cây xanh cảnh quan, cách ly, mặt nước và phần mộ hiện có diện tích 32,33ha; đất giao thông, bãi đậu xe có diện tích 15,13ha.

Ngày 10-9-2021, UBND huyện Hưng Nguyên đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng 32,55ha và bàn giao mốc tại thực địa cho Công ty TNHH Phúc Lạc Viên – Đài hóa thân hoàn vũ Nghệ An để thực hiện dự án.

Tuy nhiên, sau khi nhận bàn giao mặt bằng, chủ đầu tư triển khai thi công dự án thì một số công dân xóm Phúc Điền, xã Hưng Tây kéo lên khu vực thi công có hành vi cản trở, không cho đơn vị thi công thực hiện dự án từ ngày 12-9-2021 đến nay.

Nghệ An: Sẽ tổ chức đối thoại với những người dân còn khúc mắc về dự án Công viên nghĩa trang sinh thái
Tổng quan dự án Công viên sinh thái Vĩnh Hằng tại xã Hưng Tây (Hưng Nguyên, Nghệ An).

Qua tiếp xúc với người dân, PV PL&XH ghi nhận được lý do người dân xóm Phúc Điền, xã Hưng Tây ngăn cản thi công là bởi họ chưa đồng thuận, còn băn khoăn, lo ngại về vấn đề môi trường, giải phóng mặt bằng, quyền lợi trên đất... Họ cho rằng, nếu xã, huyện chưa có phương án cặn kẽ, thì họ chưa đồng thuận việc dự án này triển khai. Họ cho rằng, dự án này về lâu dài sợ ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống của họ.

Liên quan tới khiếu nại, kiến nghị của người dân, xã Hưng Tây cũng như huyện Hưng Nguyên đã nhiều lần tổ chức đối thoại, giải thích tính cấp bách, cần thiết về dự án, nhu cầu triển khai dự án với mục đích dân sinh hết sức cần kíp. Cũng như các tiêu chuẩn, quy chuẩn, hệ thống lò hỏa thiêu, cơ cấu chi tiết khu vực chôn cất... tuy nhiên người dân vẫn chưa thấy thỏa đáng.

Trao đổi với PV, ông Lê Phạm Hùng - Chủ tịch UBND huyện Hưng Nguyên cho biết, khi người dân có những kiến nghị, phản ánh những khúc mắc về nỗi lo môi trường, công tác đền bù giải phóng mặt bằng... huyện cũng đã phối hợp, xử lý các tâm tư nguyện vọng của bà con Nhân dân. Đồng thời cũng tổ chức tuyên truyền sâu rộng để bà con nắm bắt đầy đủ tính pháp lý, cũng như các vấn đề khác để dự án được chấp thuận, đầu tư, bảo đảm theo đúng quy định của pháp luật.

Trước tình thế này, mới đây, tỉnh Nghệ An đã có kế hoạch số 570/KH-UBND về nội dung thực hiện việc đối thoại trực tiếp với người dân tại trụ sở xã Hưng Tây. Cuộc đối thoại được tổ chức nhằm thông tin nội dung cơ bản của dự án Công viên sinh thái Vĩnh Hằng tại xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên. Cũng là để nắm bắt được tâm tư nguyện vọng, phản ánh kiến nghị của Nhân dân để kịp thời giải quyết những vấn đề bức xúc, kiến nghị của người dân liên quan tới dự án để có hướng phối hợp, tháo gỡ, tạo sự đồng thuận nhất trí cao.

Nghệ An: Sẽ tổ chức đối thoại với những người dân còn khúc mắc về dự án Công viên nghĩa trang sinh thái
Mặt bằng dự án Công viên sinh thái Vĩnh Hằng tại xã Hưng Tây.

Theo kế hoạch này, việc đối thoại do một đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì, có sự tham gia của lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, các tổ chức chính trị - xã hội, các sở, ban, ngành cấp tỉnh có liên quan, lãnh đạo UBND huyện Hưng Nguyên và xã Hưng Tây. Đối thoại sẽ được tổ chức trong thời gian 1 buổi vào ngày 15-10, tại trụ sở UBND xã Hưng Tây. Nội dung đối thoại tập trung chủ yếu các nội dung về dự án sinh thái Vĩnh Hằng như công tác quản lý, công khai trong giải quyết các vấn đề liên quan đến đất đai (thu hồi, bồi thường giải phóng mặt bằng…), các vấn đề về chủ trương, chính sách, quy định pháp luật liên quan tới tính hợp pháp, các quy chuẩn, quy định hiện hành để dự án được phép triển khai, bảo đảm môi trường dân sinh...

UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu việc tổ chức đối thoại trực tiếp với Nhân dân đúng quy định của pháp luật, đảm bảo kịp thời, dân chủ, công khai minh bạch, khách quan, hiệu quả, tránh hình thức. Thông qua buổi đối thoại nhằm phổ biến, tuyên truyền chủ trương, quan điểm của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước liên quan đến chủ trương triển khai thực hiện đầu tư dự án Công viên sinh thái Vĩnh Hằng, từ đó nâng cao nhận thức về thực hiện quyền và nghĩa vụ của công dân.

Hoàng Phạm

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động