Thứ bảy 04/02/2023 23:22

Nghệ An: Bất ngờ với dự án khu nhà ở Vinh Tân sau 5 năm

Dự án khu nhà ở Vinh Tân (phường Vinh Tân, TP Vinh) trì trệ hơn 5 năm qua nhưng vẫn “đứng vững” cùng chủ đầu tư, điều đáng nói, bỗng một ngày dự án được khởi công thì bất ngờ xuất hiện hình bóng mang tên Athena Monopoly với cái tên chủ đầu từ là TTG Holdings.
Nghệ An: Bất ngờ với dự án khu nhà ở Vinh Tân sau 5 năm
Sau 5 năm kể từ khi được tỉnh Nghệ An chấp thuận chủ trương đầu tư, sau hơn 3 năm kể từ ngày giao đất, có giấy phép xây dựng, dự án khu nhà ở Vinh Tân vẫn đang là bãi đất trống như thế này

Sau 5 năm vẫn là bãi đất trống

Người dân Vinh Tân nói riêng, TP Vinh nói chung chắc cũng đã từng rất kỳ vọng về dự án Khu nhà ở Vinh Tâm, dự án phần nào sẽ xóa đi sự nhếch nhác bên cạnh dòng sông Vinh lâu nay vốn chỉ là bụi rậm, rác thải. Thế nhưng, sự kỳ vọng này dần biến mất khi mà sau 5 năm, kể từ ngày UBND tỉnh Nghệ An có Quyết định số 2767/QĐ-UBND chấp thuận chủ trương đầu tư cho liên doanh hai công ty gồm Công ty Cổ phần Đầu tư địa ốc Trống Đồng, người đại diện pháp luật là ông Nguyễn Trường Giang (TP Vinh) và Công ty Cổ phần Him Lam Nghệ An, người đại diện pháp luật là ông Nguyễn Hồng Quang ( TP Vinh) thì nay dự án này vẫn chỉ là “chiếc bánh vẽ trên giấy”.

Điều đáng nói, theo Quyết định nêu trên của Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An thì sau thời hạn giao đất 24 tháng phải hoàn thành dự án này. Thế nhưng, dù đã được giao hơn 4 héc ta đất từ năm 2019 để thực hiện dự án nhưng chủ đầu tư vẫn không triển khai, đến nay thì đã quá hạn.

Nhắc lại dự án lại nhớ những khoản nợ thuế lớn gây chú ý dư luận của Công ty Cổ phần đầu tư địa ốc Trống Đồng mà trước đó cơ quan thuế tỉnh Nghệ An đã phải nêu tên nhiều lần trên các phương tiện thông tin đại chúng để “dục” công ty này chấp hành trả nợ thuế đúng quy định.

Trong đó có khoản nợ thuế tính đến hết tháng 5 năm 2022 vừa qua lên tới trên 28 tỷ đồng, thông tin mới nhất từ Cục thuế tỉnh Nghệ An thì hiện doanh nghiệp này đã thực hiện xong nghĩa vụ thuế đã từng thông báo chậm nộp trước đó. Thông tin hồ sơ doanh nghiệp này đã nhiều lần thay đổi, và đến nay người đại diện pháp luật là bà Nguyễn Thị Ngọc Diệp, địa chỉ doanh nghiệp tại phường Hưng Bình TP Vinh.

Nghệ An: Bất ngờ với dự án khu nhà ở Vinh Tân sau 5 năm
Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư của UBND tỉnh Nghệ An đối với dự án khu nhà ở Vinh Tân cho hai liên doanh Công ty Him Lam và Trống Đồng

Với những dữ liệu đó phần nào cho thấy khả năng tài chính của doanh nghiệp, chủ đầu tư dự án Khu nhà ở Vinh Tân. Điều đó có thể lý giải vì sau sau khi có Quyết định chấp thuận đầu tư vào năm 2017, năm 2019 được giao đất nhưng đến nay dự án này vẫn chưa thể “khai sinh” đúng nghĩa của nó.

Theo ghi nhận của phóng viên, hiện trạng lâu nay dự án này được quây tôn xung quanh, phía ngoài cổng chính không nêu rõ, lại không cắm biển bảng chi tiết tên dự án theo giấy phép mà lại xuất hiện những tấm biển quảng cáo với cái tên “mĩ miều” là dự án Athena Monopoly - Biệt thự nghỉ dưỡng giữa lòng Thành Vinh, khu đô thị ven sông.

Phía trong khu vực quây tôn là một bãi đất trống khá rộng, có vài hạng mục như đường sá rải dăm, cống thoát nước đã hình thành nhưng dang dở, vài đống sắt thép hoen rỉ, máy móc nằm im lìm...

Để rộng đường dư luận cho câu chuyện “bánh vẽ” khu đô thị Vinh Tân mãi vẫn nằm trên những “tờ A4” với những “cam kết cho vui”, phóng viên liên hệ qua Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Nghệ An Nguyễn Xuân Đức, gửi nội dung câu hỏi về dự án này, tuy nhiên chưa nhận được hồi âm sau nhiều ngày liên hệ.

Xuất hiện bóng dáng TTG Holdings

Trước nhan nhản những quảng cáo rầm rộ trên mạng xã hội về cơ hội đầu tư, sở hữu căn hộ ven sông đáng sống...phóng viên trong vai khách hàng đã dễ dàng liên lạc và có cuộc gặp gỡ với một người phụ nữ tự xưng rằng là nhân viên sàn bất động sản Đất xanh Miền Bắc.

Tại cuộc gặp gỡ, cô gái tên H. đi cùng với một người khác và giới thiệu điều là nhân viên của sàn bất động sản Đất xanh Miền Bắc. Cả hai người đều khá cởi mở, tư vấn khá nhiệt tình về xu thế, xu hướng, nổi bật của dự án...xứng đáng để sở hữu, đầu tư với tiềm năng lớn....

“Chốt” nội dung tư vấn về dự án, phóng viên được hai người này cung cấp 1 “bản đăng ký nguyện vọng” với điều kiện nếu đồng ý thực hiện ký kết văn bản này thì khách hàng sẽ phải chuyển cho bên chủ đầu tư 1 khoản tiền, sau một tuần sẽ thực hiện ký tiếp một “văn bản thỏa thuận” nhưng qua điều khoản trong đó thực tế cho thấy là kiểu hợp đồng đặt cọc, mua bán sản phẩm dự án Athena Monolopy.

Theo nội dung văn bản thỏa thuận này thì khách hàng mua dự án sẽ thực hiện việc nộp tiền 7 đợt theo tiến độ, quy định chủ đầu tư đưa ra, và hứa hẹn sang năm 2023 chắc chắn dự án sẽ đúng tiến độ, bàn giao khi khách hàng thực hiện đủ nghĩa vụ tài chính.

Nghệ An: Bất ngờ với dự án khu nhà ở Vinh Tân sau 5 năm
Sau nhiều năm im lìm, nay dự án khu nhà ở tại phường Vinh Tân lại khởi động với danh nghĩa Athena Monopoly

Sau khi thống nhất về nhu cầu, mức giá nhà đất giao động từ 3,5 tỷ đổng trở lên, phóng viên được hai người phụ nữ này tiếp tục mời tham quan dự án để đưa ra quyết định. Khi khách hàng khi tham quan dự án sẽ được tặng một voucher (tạm gọi phiếu quà tặng) trị giá 10 triệu đồng. Số tiền “được tặng” này sẽ được khấu trừ vào tiền khách đặt mua căn hộ.

Theo nội dung ghi rõ trên phiếu quà tặng là khách hàng thân thiết của TTG Holdings; phiếu quà tặng chỉ áp dụng khi khách hàng đặt mua sản phẩm trong hệ thống của TTG Holdings. Bên cạnh đó, thông tin tiếp hết sức bất ngờ là dự án này được giới thiệu đó là dự án thuộc chủ đầu tư TTG Holdings.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Hoàng Mạnh - Chủ tịch UBND phường Vinh Tân cho biết, phía phường có nhận được văn bản, thông tin khuyến cáo người dân chưa nên thực hiện việc góp vốn, đặt cọc hay các hình thức giao dịch khác về dự án khu nhà ở Vinh Tân, bởi thời điểm này cơ quan chức năng chưa cho phép dự án này được phép huy động vốn hoặc cọc chỗ...

Theo thông tin phóng viên nắm được thì dự án này hiện đang dừng thi công để xin gia hạn, để xác minh TTG Holding có liên quan dự án này như thế nào, vì sao chủ đầu tư lại thay đổi như vậy, phóng viên đã gọi điện thoại cho ông Nguyễn Việt Hưng – Chủ tịch Cty TTG Holdings, qua điện thoại ông Hưng có xác nhận vài lời, rồi hứa sẽ cho người phụ trách dự án gọi lại trao đổi cụ thể về dự án nhưng rồi không có phản hồi.

Thực hiện Nghị quyết số 31/NQ-HĐND tỉnh ngày 14/7/2022 của Hội đồng nhân dân tỉnh về tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với các dự án treo, dự án chậm tiến độ và dự án sử dụng đất không đúng mục đích trên địa bàn tỉnh Nghệ An, UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành Văn bản số 6680/UBND-CN, giao các sở, ban ngành cấp tỉnh và UBND các huyện, thành phố, thị xã tập trung thực hiện nhiều nội dung liên quan, tăng cường công tác giám sát, phối hợp kiểm tra xử ý dự án chậm tiến độ...
Kiên quyết thu hồi dự án chậm tiến độ, khắc phục tình trạng "quy hoạch treo", "dự án treo"
TP Vinh "điểm mặt" 53 dự án chậm tiến độ
Hoàng Phạm
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Khoảng 2.000 doanh nghiệp đủ năng lực cung ứng cho tập đoàn đa quốc gia vào năm 2030

Khoảng 2.000 doanh nghiệp đủ năng lực cung ứng cho tập đoàn đa quốc gia vào năm 2030

Ngành Công Thương đặt mục tiêu, đến năm 2030 có khoảng 2.000 doanh nghiệp đủ năng lực cung ứng trực tiếp cho các doanh nghiệp lắp ráp và tập đoàn đa quốc gia. Đối với công nghiệp hỗ trợ phấn đấu đáp ứng 70% nhu cầu sản xuất trong nước.
Hơn 150 dự án FDI được cấp mới, tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm trước

Hơn 150 dự án FDI được cấp mới, tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm trước

Kết quả thu hút các dự án mới trong tháng 1/2023 được đánh giá là tín hiệu tích cực, mở ra cơ hội cho Việt Nam trong năm mới khi nhiều dự báo cho thấy Việt Nam có thể thu hút từ 36-38 tỷ USD...
Gỡ vướng cho việc giải ngân gói vay hỗ trợ lãi suất 2%

Gỡ vướng cho việc giải ngân gói vay hỗ trợ lãi suất 2%

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có Tờ trình về việc triển khai chính sách hỗ trợ 2% lãi suất từ ngân sách Nhà nước theo quy định tại Nghị định số 31/2022/NĐ-CP và Thông tư số 03/2022/TT-NHNN. Theo đó, một số vướng mắc đã được nhận diện trong quá trình NHNN và các bộ: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng khảo sát thực tế tại địa phương.
Hà Nội phấn đấu tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn năm 2023 khoảng 7%

Hà Nội phấn đấu tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn năm 2023 khoảng 7%

UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Chương trình hành động số 02/CTr-UBND về thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội; dự toán ngân sách Nhà nước và cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh năm 2023.
Sản xuất sản phẩm xanh đảm bảo 15 mặt hàng 'tỷ đô' xuất khẩu sang Âu-Mỹ

Sản xuất sản phẩm xanh đảm bảo 15 mặt hàng 'tỷ đô' xuất khẩu sang Âu-Mỹ

Năm qua, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa giữa Việt Nam và khu vực châu Âu, châu Mỹ tăng trưởng khoảng 9,4%, đạt hơn 230 tỷ USD. Trong đó có 15 mặt hàng xuất khẩu sang khu vực Âu Mỹ đạt kim ngạch trên 1 tỷ USD. Việc hướng tới sản xuất sản phẩm xanh, bảo vệ môi trường sẽ tạo lợi thế cạnh tranh cho hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam.
Giá thép hôm nay 4/2: Thị trường thế giới giá thép giảm trên sàn giao dịch

Giá thép hôm nay 4/2: Thị trường thế giới giá thép giảm trên sàn giao dịch

Giá thép hôm nay ghi nhận thị trường trong nước Hòa Phát nâng giá bán thép xây dựng và thép HRC. Thị trường thế giới giá thép giảm trên sàn giao dịch.
Dự kiến đánh thuế riêng với nhà và đất

Dự kiến đánh thuế riêng với nhà và đất

Luật Thuế bất động sản dự kiến trình Quốc hội năm sau có nội dung đề xuất tách riêng đất ở, nhà ở để tính thuế và cơ quan quản lý sẽ áp thuế suất cao với nhà, đất lấn chiếm, bỏ hoang hoặc chậm đưa vào sử dụng hay sử dụng chưa đúng mục đích...
Giá nhà chung cư sẽ khó giảm do nguồn cung khan hiếm

Giá nhà chung cư sẽ khó giảm do nguồn cung khan hiếm

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng, nếu nguồn cung bất động sản vẫn tắc, dòng vốn tín dụng chưa được khơi thông thì giá bán sơ cấp sẽ khó giảm.
Bất động sản quý 1/2023 sẽ ít biến động và khó xảy ra các tình huống mang tính “đột biến”?

Bất động sản quý 1/2023 sẽ ít biến động và khó xảy ra các tình huống mang tính “đột biến”?

Theo đánh giá của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), sát Tết, cùng với những thông tin rao bán “cắt lỗ”, câu chuyện bất động sản đã chạm “đáy” chưa và nên “bắt đáy” bất động sản vào thời điểm nào nhận được rất nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư bất động sản cũng như người mua nhà để ở.
Hà Nội tiếp tục triển khai thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam"

Hà Nội tiếp tục triển khai thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam"

UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Công văn số 241/UBND-KTN về tiếp tục triển khai thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam".
Thị trường tiêu dùng nội địa cứu cánh xuất khẩu

Thị trường tiêu dùng nội địa cứu cánh xuất khẩu

Trong năm nay dự kiến thu nhập bình quân đầu người đang tăng lên, cùng với sự gia tăng của nhóm dân số trung lưu là điểm sáng cho các doanh nghiệp kỳ vọng vào thị trường nội địa. Giảm khó áp lực lên thị trường xuất khẩu...
Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023 - Điểm đến cà phê thế giới

Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023 - Điểm đến cà phê thế giới

Ngày 3/2/2023, UBND tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức buổi họp báo đầu tiên về Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023 tại TP HCM, mở đầu chuỗi sự kiện họp báo sẽ diễn ra tại Hà Nội vào ngày 10/2 và tại Buôn Ma Thuột vào ngày 17/2, nhằm giới thiệu rộng rãi đến cộng đồng những nội dung và công tác chuẩn bị cho các chương trình đặc sắc của kỳ Lễ hội sau 4 năm bị gián đoạn bởi đại dịch.
Chứng khoán 2/2: Biến động giằng co quanh mức tham chiếu

Chứng khoán 2/2: Biến động giằng co quanh mức tham chiếu

Thị trường chứng khoán hôm nay (2/2) ghi nhận cổ phiếu vốn hóa lớn phục hồi, VN-Index tăng 1,62 điểm (tăng 0,15%) lên 1.077,59 điểm.
Chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh sau quyết định của FED

Chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh sau quyết định của FED

Thị trường chứng khoán Mỹ đã có cú bớt phá ở cuối phiên để chốt giao dịch với sắc xanh sau thông báo mới nhất từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED).
Ứng dụng đầu tư chứng khoán Greenway Investment hoạt động bất hợp pháp

Ứng dụng đầu tư chứng khoán Greenway Investment hoạt động bất hợp pháp

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã có cảnh báo nhà đầu tư về hoạt động cung cấp dịch vụ về chứng khoán trên không gian mạng.
Phiên bản di động