Thứ tư 23/06/2021 05:46

Ngày 28-6: Xét xử phúc thẩm vụ án liên quan đến sai phạm xảy ra tại BIDV

TAND cấp cao tại Hà Nội cho biết, Toà chuẩn bị mở phiên toà xét xử phúc thẩm với các bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ án xảy ra tại Ngân hàng Thương mại CP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) vào ngày 28-6.
Ngày 28-6: Xét xử phúc thẩm vụ án liên quan đến sai phạm xảy ra tại BIDV

Bị cáo Đoàn Hồng Dũng, nguyên Giám đốc Cty Trung Dũng tại phiên toà sơ thẩm

Dự kiến, phiên toà xét xử phúc thẩm này diễn ra trong 3 ngày (từ 28-6 đến ngày 30-6-2021).

HĐXX trong vụ án gồm 3 ngừơi, do Thẩm phán Nguyễn Văn Sơn - Chánh Toà Toà Kinh tế - TAND cấp cao tại Hà Nội làm chủ toạ phiên toà.

Tính đến thời điểm này, có 7 luật sư đăng ký tham gia bào chữa cho các bị cáo tại phiên toà cũng như các bên có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án.

Trước đó, TAND TP Hà Nội cho biết, đã nhận được đơn kháng cáo của 3 bị cáo trong vụ án “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại BIDV.

Chiều 20-11, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã tuyên án phạt 12 bị cáo trong phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV), Cty CP chăn nuôi Bình Hà (Cty Bình Hà) và Cty TNHH thương mại và du lịch Trung Dũng (Cty Trung Dũng).

Bị cáo nguyên Phó Tổng Giám đốc BIDV là Trần Lục Lang bị tuyên phạt 8 năm tù, Đoàn Ánh Sáng 6 năm 6 tháng tù về cùng tội “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng”.

Về tội “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng”, HĐXX đã tuyên phạt 6 bị cáo gồm: Kiều Đình Hòa, nguyên Giám đốc BIDV chi nhánh Hà Tĩnh, 5 năm tù; Lê Thị Vân Anh, nguyên Trưởng phòng Khách hàng doanh nghiệp BIDV Chi nhánh Hà Tĩnh, 36 tháng tù (nhưng cho hưởng án treo); Ngô Duy Chính, nguyên Giám đốc BIDV Chi nhánh Hà Thành, 7 năm tù; Nguyễn Xuân Giáp, nguyên Phó Giám đốc BIDV Chi nhánh Hà Thành, 6 năm tù; Phạm Hồng Quang, nguyên Trưởng phòng Khách hàng doanh nghiệp I BIDV Chi nhánh Hà Thành, 4 năm tù; Đặng Thành Nam, nguyên cán bộ quản lý khách hàng BIDV Chi nhánh Hà Thành, 3 năm 6 tháng tù.

Nhóm bị cáo bị kết án về tội “Lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản”, HĐXX đã tuyên phạt: Đoàn Hồng Dũng, nguyên Giám đốc Cty Trung Dũng, 18 năm tù; Trần Anh Quang, nguyên Tổng Giám đốc Cty Bình Hà, 13 năm tù; Đinh Văn Dũng, nguyên Tổng Giám đốc Công ty Bình Hà, 12 năm tù; Nguyễn Thị Thanh Sơn, nguyên Giám đốc Cty Hà Nam, 3 năm tù.

Theo HĐXX, hành vi của các bị cáo gây nguy hiểm cho xã hội, vi phạm các quy định về cho vay. Các bị cáo nguyên là cán bộ BIDV là người có chức vụ, trách nhiệm quản lý tiền của Nhà nước nhưng đã làm trái quy định, cấp tín dụng trái quy định gây thiệt hại cho ngân hàng. Tuy nhiên các bị cáo đều thực hiện với mong muốn làm dự án và bị ông Trần Bắc Hà, nguyên Chủ tịch HĐQT BIDV, gây áp lực.

Các cơ quan tố tụng làm rõ, từ năm 2011 đến 2016, lợi dụng chức trách được giao, ông Trần Bắc Hà đã chỉ đạo cấp dưới tại BIDV và BIDV - Chi nhánh Hà Tĩnh, Chi nhánh Hà Thành cho Cty Bình Hà và Cty Trung Dũng vay trái quy định, gây thất thoát cho BIDV số tiền đặc biệt lớn là 1.664 tỷ đồng. Trong đó, Cty Bình Hà gây thiệt hại 799 tỷ đồng, Công ty Trung Dũng gây thiệt hại 865 tỷ đồng cho BIDV.

Cụ thể, quá trình giải ngân cho Cty Bình Hà vay vốn, BIDV đã không kiểm soát dòng tiền có được sau kinh doanh, để các cổ đông Cty Bình Hà sử dụng vốn vay không đúng mục đích, thông qua các nhà thầu chiếm đoạt và chiếm dụng tiền giải ngân của BIDV... Tổng dư nợ của Cty Bình Hà tại BIDV không có khả năng thu hồi là hơn 799 tỷ đồng.

Đối với Cty Trung Dũng, quá trình cho vay theo hạn mức, do áp lực từ sự chỉ đạo của ông Trần Bắc Hà (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị BIDV), các bị cáo: Ngô Duy Chính, Nguyễn Xuân Giáp, Trần Hồng Quang, Đặng Thanh Nam đã quyết định giải ngân cho Cty Trung Dũng vay 26 khoản còn dư nợ, trong đó có 20 khoản giải ngân không đáp ứng đúng tỷ lệ tài sản đảm bảo khoản giải ngân cho vay để đảo nợ. Đối với tất cả 26 khoản vay trên, các bị cáo đã không kiểm soát được tiền bán hàng của doanh nghiệp để thu nợ, không kiểm tra mục đích sử dụng vốn vay của Cty Trung Dũng đối với các khoản giải ngân để mua phôi thép, dẫn đến dư nợ lớn, gây thiệt hại cho BIDV 865 tỷ đồng.

Tuy nhiên, sau bản án sơ thẩm đã có 3 bị cáo trong vụ án có đơn kháng cáo gồm: Đinh Văn Dũng, Đoàn Hồng Dũng, Nguyễn Thị Thanh Sơn. Trong đó, bị cáo Đinh Văn Dũng đã làm đơn kháng cáo kêu oan, hai bị cáo còn lại kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Luật sư phân tích về hình phạt dành cho nghi phạm cướp Ngân hàng BIDV
Cựu Phó Tổng giám đốc nhận án 8 năm tù
Tuyên án với các bị cáo trong vụ sai phạm xảy ra tại Ngân hàng BIDV
Đại diện ngân hàng đề nghị tòa tuyên 8 bị cáo mức án thấp nhất
Phía ngân hàng không yêu cầu 8 bị cáo bồi thường dân sự
Lời sau cùng day dứt của các bị cáo trong vụ sai phạm xảy ra tại BIDV
BIDV đề nghị toà xem xét, tuyên các bị cáo nguyên là cán bộ ngân hàng mức án thấp nhất
Nguyên Giám đốc BIDV- Chi nhánh Hà Thành: Chịu áp lực rất lớn về thời gian giải ngân
Tài xế được "dựng" làm Tổng Giám đốc Cty Bình Hà
Cựu Phó Tổng Giám đốc của BIDV mong toà giảm hình phạt
Nhật Nam

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động