Thứ năm 23/09/2021 08:54

Ngày 24-6: Xem xét kháng cáo của các bị cáo trong vụ sai phạm xảy ra tại CDC Hà Nội

TAND cấp cao tại Hà Nội cho biết, đã có quyết định xét xử phúc thẩm đối với các bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội (CDC Hà Nội) vào ngày 24-6.
Ngày 24-6: Xem xét kháng cáo của các bị cáo trong vụ sai phạm xảy ra tại CDC Hà Nội
Các bị cáo tại phiên toà sơ thẩm trước đó

HĐXX phúc thẩm trong vụ án gồm 3 người, do Thẩm phán Đặng Đình Lực làm chủ toạ phiên toà. Dự kiến, phiên toà sẽ được diễn ra trong khoảng 2 ngày (từ 24 đến 25-6).

Tính đến thời điểm hiện tại, có khoảng 11 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo, cùng các bên có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án.

Trước đó, chiều 12-12, HĐXX sơ thẩm của TAND TP Hà Nội đã tuyên án phạt với các bị cáo trong vụ án cụ thể:

Ở tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”: Nguyễn Nhật Cảm (SN 1963, nguyên Giám đốc CDC Hà Nội) 10 năm tù; Nguyễn Vũ Hà Thanh (SN 1979, nguyên Trưởng phòng Tài chính kế toán, CDC Hà Nội) và Đào Thế Vinh (SN 1975, Giám đốc Cty TNHH Vật tư khoa học và thương mại Việt Nam - MST) cùng 6 năm 6 tháng tù;

Nguyễn Thị Kim Dung (SN 1973, nguyên Trưởng phòng Tổ chức hành chính, CDC Hà Nội), Nguyễn Ngọc Nhất (SN 1986, nhân viên Cty TNHH Phát triển khoa học Vitech), Nguyễn Trần Duy (SN 1980, nguyên Tổng Giám đốc Cty CP định giá và bán đấu giá Nhân Thành): 6 năm tù;

Nguyễn Ngọc Quỳnh (SN 1975, nguyên Trưởng phòng Kế hoạch nghiệp vụ, CDC Hà Nội), Nguyễn Thanh Tuyền (SN 1985, nhân viên Cty TNHH Thiết bị y tế Phương Đông): 5 năm tù;

Hoàng Kim Thư (SN 1987, nguyên Kế toán trưởng, Phó Trưởng phòng Tài chính Kế toán, CDC Hà Nội), Lê Xuân Tuấn (SN 1982, cán bộ CDC Hà Nội): 36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

HĐXX nhận định, hành vi phạm tội của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, gây ảnh hưởng lớn đến uy tín của Đảng và Nhà nước, đủ yếu tố cấu thành tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Bản án sơ thẩm nêu rõ, trong khi Đảng, Chính phủ và nhân dân đang tập trung tối đa sức người sức của để phòng, chống dịch thì các bị cáo thuộc CDC Hà Nội đã không nêu cao trách nhiệm mà Đảng và nhân dân tin tưởng giao phó, vi phạm pháp luật.

Các bị cáo: Tuyến, Vinh, Nhất, Duy, vì lợi ích vật chất mà cố tình vi phạm gây hậu quả nghiêm trọng, do vậy, cần thiết phải xử phạt nghiêm minh nhằm răn đe, phòng ngừa và giáo dục chung.

HĐXX cho rằng, trong vụ án này, bị cáo Cảm chịu trách nhiệm của người đứng đầu, khởi xướng và trực tiếp bàn bạc, ấn định giá thiết bị tham gia thầu nên có vai trò cao nhất. Bị cáo Thanh với vai trò là Trưởng phòng Tài chính kế toán, thành viên Hội đồng tư vấn mua sắm, chọn giá hàng hóa/dịch vụ đã không làm tròn chức trách tham mưu giúp việc cho lãnh đạo các vấn đề liên quan tài chính đơn vị, đã trực tiếp ký và hoàn tất nhiều tài liệu liên quan đến việc hoàn thiện thủ tục đấu thầu.

Vinh là Giám đốc Cty MST, là đơn vị trúng thầu, với động cơ vụ lợi trực tiếp xây dựng hồ sơ dự thầu, sử dụng thủ đoạn mua đi bán lại thiết bị nhằm nâng giá bán lên đúng như giá đã thỏa thuận nên cùng có vai trò thứ hai với bị cáo Thanh.

Bị cáo Nhất có vai trò cầu nối giữa CDC Hà Nội và bị cáo Vinh, tích cực thực hiện hành vi vi phạm nên có vai trò thứ ba. Sau bản án sơ thẩm, các bị cáo Nguyễn Nhật Cảm, Nguyễn Vũ Hà Thanh, Nguyễn Thị Kim Dung, Đào Thế Vinh, Nguyễn Trần Duy, Nguyễn Thanh Tuyền đã có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Sau bản án sơ thẩm, các bị cáo Nguyễn Nhật Cảm, Nguyễn Vũ Hà Thanh, Nguyễn Thị Kim Dung, Đào Thế Vinh, Nguyễn Trần Duy, Nguyễn Thanh Tuyền đã có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Nguyễn Ngọc Quỳnh có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và xin được cải tạo tại địa phương. Tuy nhiên, trước khi có quyết định đưa vụ án ra xét xử theo trình tự phúc thẩm, bị cáo Nguyễn Thanh Tuyền đã xin rút đơn kháng cáo. Do đó, TAND cấp cao tại Hà Nội đã quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm đối với bị cáo này.

Trong khi đó, phía bị hại, Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội (CDC Hà Nội) kháng cáo đề nghị HĐXX phúc thẩm giảm hình phạt cho các bị cáo nguyên là cán bộ của mình.

Cựu Giám đốc CDC Hà Nội nhận án 10 năm tù Cựu Giám đốc CDC Hà Nội nhận án 10 năm tù
Các bị cáo có vai trò khác nhau nên cần phân hóa trách nhiệm hình sự Các bị cáo có vai trò khác nhau nên cần phân hóa trách nhiệm hình sự
Cựu Giám đốc CDC Hà Nội bị đề nghị mức án từ 10 - 11 năm tù Cựu Giám đốc CDC Hà Nội bị đề nghị mức án từ 10 - 11 năm tù
Xét xử các bị cáo trong vụ sai phạm xảy ra tại CDC Hà Nội Xét xử các bị cáo trong vụ sai phạm xảy ra tại CDC Hà Nội
Truy tố 10 bị can trong vụ án xảy ra tại CDC Hà Nội Truy tố 10 bị can trong vụ án xảy ra tại CDC Hà Nội
Truy tố nguyên Giám đốc CDC Hà Nội và đồng phạm Truy tố nguyên Giám đốc CDC Hà Nội và đồng phạm
Đề nghị truy tố nguyên Giám đốc CDC Hà Nội Đề nghị truy tố nguyên Giám đốc CDC Hà Nội
Đ.P
Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động