Thứ năm 02/12/2021 03:50

Nên đầu tư thế nào để an toàn, hiệu quả trong bối cảnh dịch Covid-19

Khi lựa chọn kênh đầu tư, có hai yếu tố quan trọng nhà đầu tư cần cân nhắc là độ an toàn và khả năng sinh lời, hai tiêu chí này có mối quan hệ ngược chiều nhau. Nếu nhà đầu tư ưu tiên độ an toàn, thì số tiền lãi sẽ càng ít, còn nếu nhà đầu tư kỳ vọng lớn vào lợi nhuận thì cần phải chấp nhận mức độ rủi ro cao.
Nên đầu tư thế nào để an toàn, hiệu quả trong bối cảnh dịch Covid-19

Nếu nhà đầu tư ưu tiên độ an toàn, thì số tiền lãi sẽ càng ít, còn nếu nhà đầu tư kỳ vọng lớn vào lợi nhuận thì cần phải chấp nhận mức độ rủi ro cao.

Từ giữa năm 2020, khi dịch Covid bắt đầu lan rộng gây ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế - xã hội, các ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất huy động, lãi suất cho vay nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19.

Đây là nguyên nhân chính làm giảm sức hấp dẫn của kênh đầu tư này. Hiện lãi suất tiết kiệm cao nhất tại các ngân hàng cũng chỉ dao động trên dưới 6% cho các khoản tiền gửi nhỏ.

Những nhà đầu tư hướng đến mục tiêu kiếm lời thường không đủ kiên nhẫn và rời khỏi kênh này. Tháng 6 vừa qua, thị trường chứng khoán chứng kiến nhiều kỷ lục lịch sử với những phiên giao dịch đạt trên 32.000 tỷ đồng, số lượng tài khoản giao dịch mở mới bình quân trên 100.000 tài khoản/tháng, chỉ số VN-Index liên tục lập đỉnh mới. Chứng khoán Việt Nam thậm chí còn lọt top tăng trưởng tốt nhất khu vực và thế giới.

Nhưng sang đến tháng 7, thị trường đã có những đợt điều chỉnh mạnh. Đỉnh điểm là khi chỉ số VN-Index giảm mạnh hơn 56 điểm xuống còn 1.354,79 điểm, nhiều mã chứng khoán đỏ sàn do lượng cổ phiếu bán ra ồ ạt khi có những thông tin bất lợi, đặc biệt là ảnh hưởng tâm lý từ Covid-19.

Nên đầu tư thế nào để an toàn, hiệu quả trong bối cảnh dịch Covid-19

Hiện nay, với 9 phiên phục hồi gần đây trong cuối tháng 7 đầu tháng 8, VNIndex đang cho thấy những tín hiệu tích cực trong ngắn hạn khi chỉ số đóng cửa trên ngưỡng 1.300 điểm, đây là ngưỡng kháng cự rất mạnh với tâm lý nhà đầu tư. Việc đóng cửa trên ngưỡng này cho thấy xu hướng phục hồi đang quay trở lại.

Không những vậy, khối lượng gia tăng cũng cho thấy dòng tiền đang được giải ngân vào thị trường, vì thế xu hướng tăng hiện tại hoàn toàn có thể tiếp tục trong những tháng cuối năm. Tuy nhiên, mức độ tăng có thể không thực sự mạnh giống như giai đoạn trước đây và thị trường có thể xuất hiện một vài nhịp điều chỉnh trong xu hướng phục hồi này.

Theo phân tích của chuyên gia, chứng khoán là kênh đầu tư có thể giúp người chơi kiếm lời nhanh, thậm chí siêu nhanh. Song đây cũng là kênh mạo hiểm và dành cho những người trường vốn, có kiến thức, kinh nghiệm và đôi khi phải chấp nhận "tất tay".

Nên đầu tư thế nào để an toàn, hiệu quả trong bối cảnh dịch Covid-19

Trong khi đó, sau một thời gian bùng nổ dữ dội rồi nhanh chóng suy giảm, các kênh đầu tư như vàng, Bitcoin…hoàn toàn không được lựa chọn trong giai đoạn này vì yếu tố rủi ro cao, thông tin thiếu minh bạch từ thị trường.

Đối với thị trường bất động sản, do ảnh hưởng của Covid nên nhiều tháng nay trầm lắng. Thế nhưng theo giới phân tích đánh giá, những tác động này là tất yếu và không đáng kể nếu so với các lĩnh vực, ngành nghề khác, do đó sức hút của bất động sản vẫn lớn. Bằng chứng là ở nhiều địa phương vẫn xảy ra sốt đất cục bộ, nhà đầu tư kéo về không ngớt.

Hiện nay, dù dịch Covid-19 ảnh hưởng đến nhiều ngành nghề kinh tế nhưng vẫn có làn sóng nhà đầu tư bất động sản âm thầm mua đất giữ tiền. Chỉ tiếc rằng, tâm lý của nhà đầu tư Việt hiện nay vẫn thích đầu tư ngắn hạn, lướt sóng mà quên mất rằng, muốn thu lợi nhuận cao từ bất động sản thì phải đầu tư dài hạn.

Tại Việt Nam, có thể thống kê được các kênh đầu tư chính mà người dân hay phân bổ vốn vào nhất, đó là gửi tiết kiệm, trái phiếu, bất động sản, đầu tư cổ phiếu dài hạn; vàng; “lướt sóng” cổ phiếu ngắn hạn; Bitcoin. Theo các chuyên gia đánh giá, mức độ an toàn được đánh giá từ cao đến thấp theo thứ tự đã nêu trên.
Ngô Sơn

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động