Thứ tư 29/06/2022 11:04

NASA chính thức tạm dừng toàn bộ sứ mệnh trên sao Hỏa

Sau khi mất liên lạc với máy bay trực thăng Ingenuity trên bề mặt sao Hỏa, NASA quyết định tạm dừng toàn bộ sứ mệnh trên hành tinh này.
Trực thăng Ingenuity đã bay quanh sao Hỏa
Trực thăng Ingenuity đã thực hiện 27 chuyến bay và di chuyển gần 7km trên bề mặt sao Hỏa.

Theo đó, kể từ khi có mặt tại sao Hỏa đến khi mất liên lạc, máy bay trực thăng Ingenuity đã thực hiện 27 chuyến bay và di chuyển gần 7km trên bề mặt hành tinh này.

NASA cho biết Ingenuity đã gặp vấn đề với bụi tích tụ trên các tấm pin mặt trời của nó. Lớp bụi này làm giảm khả năng sạc lại 6 hệ thống pin lithium-ion của trực thăng.

Ngoài ra, trực thăng cần năng lượng mặt trời để hoạt động, nhưng bán cầu bắc của sao Hỏa đang vào mùa đông lạnh lẽo và sẽ kéo dài hơn 2 tháng nữa.

Chính vì thế, những vấn đề liên quan đến pin của chiếc trực thăng này đã khiến NASA bị mất tín hiệu liên lạc vào ngày 3-5.

Như vậy, toàn bộ sứ mệnh trên sao Hỏa của NASA đang tạm dừng sau gần 13 tháng hoạt động, kể từ chuyến bay đầu tiên của Ingenuity vào ngày 19-4-2021.

Sau khi Ingenuity dừng hoạt động, các kỹ sư đã phát hiện khi Mặt trời xuất hiện trong thời gian ngắn, pin của Ingenuity bắt đầu sạc lại được khoảng 41%. Tuy nhiên, ngay cả khi pin có sạc đủ năng lượng mặt trời, cũng không dễ để duy trì năng lượng này.

Trung Quốc lập kế hoạch đưa người lên sao Hỏa vào năm 2033 Trung Quốc lập kế hoạch đưa người lên sao Hỏa vào năm 2033
Tỷ phú Elon Musk được “bơm tiền” để thâu tóm Twitter Tỷ phú Elon Musk được “bơm tiền” để thâu tóm Twitter
Hé lộ thông tin mới nhất về iPhone 14 series Hé lộ thông tin mới nhất về iPhone 14 series
LS
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động