Thứ sáu 31/03/2023 04:54
Huyện Đông Anh hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 9/11:

Nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho đoàn viên thanh niên

Thực hiện Kế hoạch số 241/KH-UBND của UBND TP Hà Nội về tổ chức các hoạt động hưởng ứng “Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” trên địa bàn TP Hà Nội năm 2022, Phòng Tư pháp huyện Đông Anh phối hợp với Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh huyện tổ chức hội nghị tuyên truyền Luật Hôn nhân và gia đình, Luật An ninh mạng.
-	Luật sư Phạm Thị Bích Hảo –  Đoàn Luật sư TP Hà Nội giới thiệu một số quy định cơ bản của Luật Hôn nhân và gia đình 			                 Ảnh: Bá Đông
Luật sư Phạm Thị Bích Hảo – Đoàn Luật sư TP Hà Nội giới thiệu một số quy định cơ bản của Luật Hôn nhân và gia đình. Ảnh: Bá Đông

Kế hoạch của UBND TP nhằm thực hiện có hiệu quả các hoạt động hưởng ứng 10 năm Ngày Pháp luật trên địa bàn TP (9/11/2022) góp phần đưa việc học tập, tìm hiểu pháp luật, tuân thủ pháp luật trở thành công việc tự thân, thói quen hằng ngày của mỗi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trên địa bàn TP, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong đời sống xã hội về tinh thần thượng tôn Hiến pháp, pháp luật.

Đồng thời, thu hút sự tham gia, thực hiện của các cơ quan, tổ chức, Nhân dân trong các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật; đẩy mạnh việc thực hiện đồng bộ, toàn diện Ngày Pháp luật trên địa bàn TP thường xuyên, liên tục, thiết thực, hiệu quả với các hoạt động, chủ đề phù hợp, bám sát nhiệm vụ trọng tâm và những vấn đề được dư luận quan tâm trên địa bàn TP, trở thành nhiệm vụ thường xuyên. Qua đó, nâng cao ý thức trách nhiệm của CBCCVCLĐ và Nhân dân Thủ đô trong chủ động học tập, tìm hiểu, tuân thủ, chấp hành Hiến pháp và pháp luật.

Chủ đề hưởng ứng Ngày Pháp luật năm nay, các ngành, các cấp TP Hà Nội đổi mới, sáng tạo, triển khai hiệu quả, toàn diện các lĩnh vực công tác; gắn kết chặt chẽ giữa xây dựng pháp luật với tổ chức thi hành pháp luật; hỗ trợ người dân, DN phục hồi và phát triển kinh tế; góp phần xây dựng xã hội dân chủ, công bằng, văn minh và thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; Nghị quyết số 15-NQ/TW ngày 05/5/2022 của Bộ Chính trị, Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ TP Hà Nội.

UBND TP cũng lưu ý, căn cứ điều kiện thực tiễn và nhiệm vụ chính trị, các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật cần tiếp tục tổ chức tuyên truyền, phổ biến về mục đích, ý nghĩa của Ngày Pháp luật, lựa chọn nội dung pháp luật để thông tin, phổ biến thiết thực, phù hợp.

Theo đó, Phòng Tư pháp huyện Đông Anh phối hợp với Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh huyện tổ chức hội nghị tuyên truyền Luật Hôn nhân và gia đình, Luật An ninh mạng cho hàng trăm đoàn viên thanh niên của huyện. Đồng thời, tổ chức hoạt động cổ động trực quan tuyên truyền hưởng ứng Ngày Pháp luật trên địa bàn huyện.

Tại buổi tuyên truyền, 150 đoàn viên thanh niên của các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Đông Anh đã được bà Phạm Thị Bích Hảo – Luật sư Đoàn Luật sư TP Hà Nội là báo cáo viên, giới thiệu một số quy định cơ bản của Luật Hôn nhân và gia đình như đảm bảo hôn nhân tự nguyện, độ tuổi kết hôn, điều kiện kết hôn theo quy định pháp luật, xác định tài sản riêng của vợ hoặc chồng trước hôn nhân, những hành vi bị cấm trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình.

Cùng với đó, Luật sư Phạm Thị Bích Hảo đã tư vấn giúp các bạn trẻ giải quyết các xung đột trong thời kỳ hôn nhân để đoàn viên thanh niên có trang bị kiến thức pháp lí, kỹ năng ứng xử phù hợp, sẵn sàng bước vào đời sống hôn nhân trong tương lai.

Bên cạnh đó, các đoàn viên thanh niên cũng được tuyên truyền về Luật An ninh mạng với những nội dung cơ bản về bảo vệ an ninh mạng, các hành vi sử dụng không gian mạng bị nghiêm cấm, cách phòng ngừa tội phạm trên không gian mạng, trách nhiệm của các cơ quan tổ chức, cá nhân khi vi phạm... Nhiều câu hỏi liên quan đến pháp luật hôn nhân và gia đình, tình huống pháp lý do các bạn đoàn viên thanh niên đặt ra đều được báo cáo viên giải thích thoả đáng.

Cùng ngày, Hội đồng PBGDPL huyện Đông Anh đã tổ chức hoạt động cổ động trực quan tuyên truyền hưởng ứng Ngày Pháp luật. Theo đó, 30 đoàn viên thanh niên cùng chuyến xe cổ động đã đi tuyên truyền lưu động đến những điểm đông dân cư tại các xã, thị trấn, các khu công nghiệp trên địa bàn huyện để tuyên truyền ý nghĩa cao đẹp của Ngày Pháp luật 9/11 nhằm tôn vinh Hiến pháp và pháp luật đến người dân.

Đây là hoạt động mang ý nghĩa giúp các đoàn viên thanh niên và Nhân dân huyện Đông Anh nâng cao nhận thức, trách nhiệm, ý thức tôn trọng và chấp hành pháp luật về hôn nhân và gia đình, Luật An ninh mạng. Qua đó, đảm bảo giữ gìn hạnh phúc gia đình, an toàn, an ninh, trật tự xã hội tại địa phương, thiết thực chào mừng Ngày Pháp luật Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam 9/11.
Đoàn Khối các cơ quan TP Hà Nội tuyên truyền quyền được trợ giúp pháp lý, quyền và nghĩa vụ trẻ em
Triển khai hiệu quả "Ngày Pháp luật Việt Nam"
Hà Nội hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2022
Bạch Dương
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Bất cẩn làm rơi ví và điều bất ngờ sau cuộc điện thoại của công an

Bất cẩn làm rơi ví và điều bất ngờ sau cuộc điện thoại của công an

Ngày 30/3, Công an phường Kim Mã, quận Ba Đình, Hà Nội cho biết, đơn vị đã trao trả tài sản cho người dân đánh rơi, bên trong có nhiều giấy tờ tùy thân quan trọng…
Ký kết triển khai hỗ trợ thanh niên yếu thế và các hoạt động an sinh xã hội giai đoạn 2023-2025

Ký kết triển khai hỗ trợ thanh niên yếu thế và các hoạt động an sinh xã hội giai đoạn 2023-2025

Sáng 30/3, tại Hà Nội đã diễn ra lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Trung ương Hội LHTN Việt Nam và Công ty TNHH TCP Việt Nam để triển khai các nội dung hỗ trợ thanh niên yếu thế, tuyên dương tấm gương thanh niên sống đẹp và các hoạt động an sinh xã hội trong giai đoạn 2023-2025.
CATP Hà Nội cảnh báo chiêu lừa đảo mới nhằm vào các em học sinh đang đợi bố mẹ đến đón ở cổng trường

CATP Hà Nội cảnh báo chiêu lừa đảo mới nhằm vào các em học sinh đang đợi bố mẹ đến đón ở cổng trường

Mới đây, tại thành phố Hồ Chí Minh xuất hiện chiêu lừa mới nhằm vào các em học sinh… Kẻ xấu tiếp cận học sinh đang đứng đợi người thân đến đón ở cổng trường; nói với các em là ba/mẹ bị tai nạn, hiện đang cấp cứu, tự nhận là bạn ba/mẹ đến đón con, đưa giúp con đến bệnh viện.
Văn minh đô thị trước hết là từ ý thức của chính mỗi người dân

Văn minh đô thị trước hết là từ ý thức của chính mỗi người dân

Trong các vườn hoa, khu vui chơi, tuyến đường Hà Nội, vẫn tồn tại tình trạng thải rác bừa bãi, gây mất mỹ quan đô thị, ảnh hưởng đến người dân. Trước thực trạng đó, có những người tự mình cần mẫn quét dọn, thu gom rác thải… góp phần làm sạch môi trường.
Cháy tại phòng tập Gym, nhiều người mắc kẹt được cảnh sát cứu kịp thời

Cháy tại phòng tập Gym, nhiều người mắc kẹt được cảnh sát cứu kịp thời

Ngày 30/3, thông tin từ Công an quận Tây Hồ, Hà Nội cho biết đơn vị đã kịp thời tiếp cận, phá cửa nhà lân cận để cứu 3 người mắc kẹt trong đám cháy tại nhà dân trên đường Lạc Long Quân, phường Nhật Tân.
Rác thải tập kết tràn lan, sai quy định trên một số cung đường Hà Nội

Rác thải tập kết tràn lan, sai quy định trên một số cung đường Hà Nội

Trên các tuyến đường Hà Nội, tình trạng tập kết rác thải tràn lan, hoạt động không đúng giờ quy định đang gây mất mỹ quan đường phố, ảnh hưởng đến người tham gia giao thông.
Hơn 1 tấn lợn đã chết sẽ được tiêu thụ ra sao nếu không bị phát hiện?

Hơn 1 tấn lợn đã chết sẽ được tiêu thụ ra sao nếu không bị phát hiện?

Qua kiểm tra cơ sở giết mổ lợn tại nhà bà Lương Thị Quỳnh Như, lực lượng chức năng phát hiện cơ sở này đang giết mổ 15 con lợn đã chết không rõ nguyên nhân...
Hà Nội: Đẩy nhanh tiến độ cấp nước sạch, xử lý thoát nước và nước thải

Hà Nội: Đẩy nhanh tiến độ cấp nước sạch, xử lý thoát nước và nước thải

Theo UBND TP Hà Nội, đến nay, tổng nguồn nước sạch tập trung cung cấp cho TP đạt khoảng 1.530.000 m3/ngày đêm, đáp ứng 100% nhu cầu sử dụng nước của dân cư đô thị và hoàn thành phủ mạng cấp nước khu vực nông thôn cho khoảng 27 xã, 85% khu vực nông thôn được tiếp cận nước sạch.
Thời tiết hôm nay 29/3: Bắc Bộ có mưa nhỏ rải rác, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay 29/3: Bắc Bộ có mưa nhỏ rải rác, Nam Bộ nắng nóng

Dự báo thời tiết hôm nay 29/3, khu vực phía Tây Bắc Bộ và một số nơi ở vùng núi phía Đông Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to, với lượng mưa từ 10-30mm/24 giờ, có nơi trên 60mm/24 giờ...
Những điều cần biết về kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trên địa bàn Vĩnh Phúc

Những điều cần biết về kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trên địa bàn Vĩnh Phúc

Khác với các năm trước, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2023 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc có một số những điểm mới mà thí sinh cần lưu ý như đăng ký thi và xem kết quả tuyển sinh trực tuyến; học sinh có khoảng 5 đến 7 ngày để thay đổi nguyện vọng tuyển sinh; phương án tuyển sinh vào các trường THPT ngoài công lập...
Hà Nội phấn đấu thêm 130 trường đạt chuẩn Quốc gia trong năm 2023

Hà Nội phấn đấu thêm 130 trường đạt chuẩn Quốc gia trong năm 2023

Hà Nội xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2023. Qua đó, kiên trì triển khai, nhằm đem đến các điều kiện dạy - học đạt chuẩn, tạo ra sản phẩm đạt chuẩn, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho Thủ đô.
"Bức tường an toàn" ngăn chặn tệ nạn xã hội

"Bức tường an toàn" ngăn chặn tệ nạn xã hội

Đại tá Nguyễn Ngọc Quyền - Trưởng Công an quận Hà Đông (Hà Nội) cho biết, nguy cơ và thực trạng vi phạm pháp luật liên quan đến các em học sinh, trẻ vị thành niên đã và đang là vấn đề cần quan tâm đặc biệt không của riêng quận Hà Đông.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn X
Phiên bản di động