Thứ bảy 25/06/2022 08:53

Mượn căn cước công dân để chụp ảnh bán, có thể bị phạt tù

Với hành vi mượn Căn cước công dân để chụp ảnh sau đó bán cho người khác với giá 35USD/người khi không được sự đồng ý của những cá nhân này là hành vi vi phạm pháp luật. Căn cứ theo tính chất, múc độ, hậu quả hành vi vi phạm có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
Mượn căn cước công dân để chụp ảnh bán, có thể bị phạt tù
Căn cước công dân có độ bảo mật cao nhưng người dân không nên cho người khác mượn nếu không có mục đích chính đáng.

Công an huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình đang củng cố hồ sơ xử lý các thanh niên là Hoàng Ngọc Giáp, SN 1995, trú tại thị trấn Bình Minh, huyện Kim Sơn và Trần Văn Tình, SN 1993, trú tại xã Kim Mỹ, huyện Kim Sơn, Nguyễn Thị Ngọc Bích, SN 2001, trú tại xã Kim Đông, huyện Kim Sơn.

Các thanh niên này có hành vi mượn Căn cước công dân và chụp ảnh để bán với giá 35USD/người. Sau đó, những người này còn lôi kéo, rủ rê và trả tiền cho người giới thiệu thêm người để lấy thông tin cá nhân và hứa sẽ trả cho mỗi người cung cấp thông tin số tiền 300.000 đồng.

Các đối tượng yêu cầu mỗi người phải cầm trên tay giơ trước ngực 01 tờ giấy trắng khổ A4 để chụp ảnh chân dung, sau đó yêu cầu người dân đưa thẻ căn cước công dân để chụp ảnh. Bằng thủ đoạn trên, Giáp, Tình và Bích đã thu thập được thông tin dữ liệu cá nhân của hơn 100 người. Sau đó, Giáp chuyển thông tin dữ liệu cá nhân thu thập được cho người nước ngoài qua ứng dụng Telegram, người này trả cho Giáp tổng số tiền gần 80 triệu đồng dưới dạng tiền ảo (Bitcoin, Litecoin…).

Phân tích về mặt pháp lý, luật sư Nguyễn Hồng Bách, Chủ tịch HĐTV Công ty Luật TNHH Hồng Bách và Cộng sự cho biết, theo quy định của Bộ luật dân sự 2015 thì quyền của cá nhân đối hình ảnh, thông tin cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo hộ. Chủ thể khác khi sử dụng hình ảnh, thông tin nhân thân của cá nhân đó phải được sự đồng ý của chính cá nhân đó, trừ những trường hợp đặc biệt theo quy đinh của pháp luật.

Theo đó, các đối tượng Giáp và Tình có hành vi mượn Căn cước công dân và chụp ảnh sau đó sử dụng mạng xã hội Telegram để bán cho người nước ngoài với giá 35USD/người khi không được sự đồng ý của những cá nhân này là hành vi vi phạm pháp luật.

Mượn căn cước công dân để chụp ảnh bán, có thể bị phạt tù
Theo luật sư Bách, căn cứ theo tính chất, múc độ, hậu quả hành vi mượn căn cước công dân chụp ảnh bán có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Căn cứ theo tính chất, mức độ, hậu quả hành vi vi phạm nhân thân của 2 đối tượng Giáp và Tình có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Cụ thể, Giáp và Tính có thể bị các cơ quan chức năng huyện Kim Sơn xử phạt về hành vi thu thập, sử dụng, phát tán, kinh doanh trái phép thông tin cá nhân của người khác theo quy định tại điểm c khoản 2 điều 84 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 03/02/2020 Nghị định quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử với mức phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 60.0000.000 đồng, và các đối tượng này bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc hủy bỏ thông tin mà các đối tượng này thu thập được.

Ngoài ra, theo quy định tại điều 159 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 thì hành vi của đối tượng Giáp và Tình có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Xâm phạm bí mật, an toàn thư tín, điện thoại, điện tín hoặc hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của người khác với mức phạt tù cao nhất có thể đến 3 năm tù. Ngoài ra, người phạm tội có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng hoặc cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

Luật sư Bách khuyến cáo, mỗi người dân, cá nhân cần nâng cao ý thức bảo vệ các thông tin cá nhân của mình, không cho người khác biết, sử dụng các thông tin cá nhân của mình một cách tự do, tránh việc thông tin cá nhân của mình bị phát tán, người khác sử dụng vào các mục đích bất hợp pháp nhằm trục lợi. Chỉ cho người khác biết, sử dụng các thông tin cá nhân của mình khi có quyết định hoặc yêu cầu từ cơ quan Nhà nước, cá nhân có thẩm quyền vào những mục đích thật sự cần thiết phù hợp với quy định của pháp luật.

Ngoài ra, mỗi người dân, cá nhân cần nâng cao ý thức đấu tranh phòng, chống các hành vi vi phạm xâm phạm các quyền nhân thân, quyền cá nhân đối với hình ảnh. Nhà nước, các cơ quan bảo vệ, thực thi pháp luật thường xuyên tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật về việc bảo vệ quyền nhân thân trong cộng đồng dân cư, lớp học, khu công nghiệp để mỗi người tự có cách thức hợp lý bảo vệ các quyền nhân thân của mình.

Mượn căn cước công dân để chụp ảnh bán với giá 35USD/người Mượn căn cước công dân để chụp ảnh bán với giá 35USD/người

Công an huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình đang củng cố hồ sơ xử lý hai đối tượng có hành vi mượn căn cước công ...

Công Phương
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Kỹ năng khai thác thông tin, tài liệu chứng cứ về vụ việc với hòa giải viên

Kỹ năng khai thác thông tin, tài liệu chứng cứ về vụ việc với hòa giải viên

Ngoài kỹ năng giao tiếp, lắng nghe, hòa giải viên còn phải bổ trợ các kỹ năng khác như kỹ năng khai thác thông tin, tài liệu, chứng cứ về vụ việc.
Hòa giải viên cần có các kỹ năng lắng nghe và giao tiếp với các bên

Hòa giải viên cần có các kỹ năng lắng nghe và giao tiếp với các bên

Khi vụ việc hòa giải xảy ra, người hòa giải viên phải là người tiếp cận thông tin về vụ việc, gặp gỡ các bên để lắng nghe các bên trình bày cũng như có thái độ, giao tiếp đúng mực để nắm bắt được nhiều thông tin.
Trả án, nam phạm nhân càng thấm thía lời chay dạy

Trả án, nam phạm nhân càng thấm thía lời chay dạy

Vì không nghe lời cha mẹ Nguyễn Thanh Tùng, SN 1985, trú tại Phúc Yên, Vĩnh Phúc đã sớm nghỉ học rồi lang thang xuống Hà Nội. Không nghề nghiệp trong tay, Tùng đã nhanh chóng sa chân vào con đường tội lỗi...
Quy định mới về kê khai, thu, nộp lệ phí

Quy định mới về kê khai, thu, nộp lệ phí

Ngày 16/6/2022, Bộ Tài chính ban hành Thông tư Số 36/2022/TT-BTC sửa đổi, bổ sung một số Điều của Thông tư số 199/2016/TT-BTC ngày 8/11/2016 của Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý lệ phí cấp giấy chứng nhận bảo đảm chất lượng, an toàn kỹ thuật đối với máy, thiết bị, phương tiện giao thông vận tải có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn.
Trách nhiệm khi xảy ra va chạm giao thông

Trách nhiệm khi xảy ra va chạm giao thông

Khoản 1 Điều 260 BLHS năm 2015 (được sửa đổi, bổ sung theo quy định tại Luật số 12/2017/QH14 sửa đổi, bổ sung một số điều của BLHS năm 2015) quy định...
Triển khai thực hiện quy định mới về lương tối thiểu

Triển khai thực hiện quy định mới về lương tối thiểu

Ngày 17/6/2022, Bộ LĐ-TB&XH; Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam có Công văn số 2086/BLĐTBXH-TLĐLĐVN về việc chỉ đạo triển khai Nghị định số 38/2022/NĐ-CP về lương tối thiểu.
Phiên bản di động