Chủ nhật 17/10/2021 20:02

Mới phủ vắc xin được 35% dân số, Phú Quốc chưa thể đón du khách quốc tế

Theo thông tin từ UBND tỉnh Kiên Giang, do công tác chuẩn bị chưa hoàn tất, tỷ lệ người dân được tiêm vắc xin còn thấp, tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp nên trong tháng 10 tới đây, Phú Quốc chưa thể mở cửa đón du khách quốc tế.
Mới phủ vắc xin được 35% dân số, Phú Quốc chưa thể đón du khách quốc tế
Đến thời điểm này, Phú Quốc mới tiêm vắc xin cho 35% dân số, nếu được phân bổ đủ phải mất khoảng 2 tháng nữa để 90% dân số được tiêm 2 mũi vắc xin

Trước đó, kế hoạch thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc đã được Bộ VH,TT&DL gửi đến các Bộ, ngành liên quan để lấy ý kiến nhằm đảm bảo thực thi đúng tiến độ. Việc thí điểm sẽ được chia làm 2 giai đoạn, giai đoạn 1 bắt đầu từ tháng thứ 1 đến tháng thứ 3, dự kiến đón khoảng 3.000 - 5.000 khách/tháng.

Giai đoạn 2 là từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 6 được mở rộng quy mô hơn khi đón từ 5.000 - 10.000 khách/tháng. Dự kiến trong 6 tháng thí điểm, Phú Quốc đón khoảng 25.000 - 45.000 lượt khách du lịch quốc tế. Đối tượng thí điểm lần này chỉ được áp dụng với những du khách đăng ký theo các chương trình du lịch trọn gói do doanh nghiệp lữ hành tổ chức, không áp dụng đối với người nhập cảnh với mục đích khác.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, Phú Quốc mới tiêm vắc xin cho 35% dân số, nếu được phân bổ đủ phải mất khoảng 2 tháng nữa để 90% dân số được tiêm 2 mũi vắc xin. Theo quy định của Bộ Y tế, thời gian ngắn nhất để mỗi người dân được tiêm đủ 2 liều vắc xin phải từ 6-8 tuần (mũi 1 cách mũi 2 từ 6-8 tuần). Nếu như ngay bây giờ, Phú Quốc được phân bổ đủ lượng vắc xin thì cũng phải mất thời gian khoảng 2 tháng để hoàn thành công tác tiêm chủng. Như vậy, Phú Quốc đạt tỷ lệ từ 90% dân số được tiêm 2 mũi vắc xin, đảm bảo điều kiện an toàn phòng chống dịch để mở cửa đón khách thì nhanh nhất có thể cũng phải đến cuối năm 2021.

Thời gian vừa qua, thực hiện theo sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc mở cửa du lịch Phú Quốc đón khách quốc tế, thành phố này đã bắt tay, dồn sức tập trung cho công tác chuẩn bị. Phú Quốc khẳng định với quyết tâm giữ vững vùng xanh, sớm mở cửa đón khách quốc tế, tiếp tục duy trì các tổ chốt kiếm tra liên ngành phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại khu vực các bến cảng.

Cùng với đó kiểm soát chặt chẽ, nghiêm ngặt người từ bên ngoài vào đảo, tăng cường hoạt động tầm soát virus SARS-CoV-2 trong cộng đồng; tạm thời dừng phương tiện từ đất liền đến đảo bằng đường biển, đường hàng không, trừ các loại phương tiện vận chuyển hàng hóa ra Phú Quốc theo quy định.

Quan điểm của UBND tỉnh Kiên Giang là đảm bảo an toàn mức cao về phòng chống dịch thì mới mở cửa, không vì kinh tế mà đánh đổi sức khỏe, tính mạng của người dân. Địa phương đang dồn sức tập trung cho công tác chuẩn bị nên thời gian cụ thể chưa được nói trước. An toàn mới mở cửa, mở cửa phải an toàn, kế hoạch tới đây sau khi được Thường trực Tỉnh ủy thông qua, địa phương sẽ tiếp tục họp trực tuyến với Bộ VH,TT&DL để bàn bạc, góp ý thông qua.

Thái Phương

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động