Thứ năm 28/09/2023 07:53
Mô hình “Tổ dân phố không tệ nạn xã hội, môi trường xanh sạch đẹp” tại phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình:

Mô hình ý nghĩa, cần được phát huy, nhân rộng

Ông Nguyễn Anh Dũng, Chủ tịch UBND phường Vĩnh Phúc cho biết, mô hình “Tổ dân phố không tệ nạn xã hội, môi trường xanh sạch đẹp” được thành lập thí điểm tại tổ dân phố số 6 với mục đích nhằm tuyên truyền 02 bộ quy tắc ứng xử của TP Hà Nội.

Sau khi TP Hà Nội ban hành Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc TP Hà Nội và Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn TP, UBND phường Vĩnh Phúc đã ban hành kế hoạch thực hiện 2 bộ Quy tắc ứng xử của TP giai đoạn 2018 – 2020, nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, thái độ, hành vi ứng xử trong thực hiện công vụ, nghiệp vụ và từng bước xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, người lao động thuộc phường “Kỷ cương - Trách nhiệm - Tận tình - Thân thiện”, góp phần gìn giữ, phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp của Thủ đô và đất nước, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh.

Để hai bộ Quy tắc nhanh chóng đi vào cuộc sống, Đảng ủy, UBND phường Vĩnh Phúc đã quán triệt, phổ biến tới toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và tuyên truyền tới đông đảo quần chúng nhân dân trên địa bàn. Việc tuyên truyền được triển khai dưới nhiều hình thức như: đài truyền thanh phường, cổng thông tin phường trên ứng dụng zalo; bảng tin, nơi sinh hoạt cộng đồng tại địa bàn dân cư; niêm yết tại các nhà sinh hoạt cộng đồng, di tích và lễ hội, tuyên truyền trực quan, lồng ghép thông qua các hội nghị từ phường đến tổ dân phố.

Đồng thời, UBND phường đã hướng dẫn các tổ dân phố đưa nội dung về thực hiện bộ quy tắc ứng xử nơi công cộng vào Quy ước để nhân dân thực hiện.

Tổ dân phố số 6 là một trong những tổ tiêu biểu nhất của phường Vĩnh Phúc trong nhiều mặt công tác đã được chọn để thí điểm thành lập “Tổ dân phố không tệ nạn xã hội, môi trường xanh sạch đẹp”.(ảnh: Khánh Phong)
Tổ dân phố số 6 là một trong những tổ tiêu biểu nhất của phường Vĩnh Phúc trong nhiều mặt công tác đã được chọn để thí điểm thành lập “Tổ dân phố không tệ nạn xã hội, môi trường xanh sạch đẹp”. Ảnh: Khánh Phong

Điểm nhấn trong công tác tuyên truyền đó là việc sân khấu hóa bằng các hội thi, hội diễn, tọa đàm. Tiêu biểu như hội thi Tuyên truyền về Quy tắc ứng xử nơi công cộng được tổ chức năm 2018 đã thu hút sự tham gia sôi nổi của 100% tổ dân phố trên địa bàn phường. Thu hút đông đảo nhân dân đến xem, cổ vũ, tạo sức lan tỏa những hành động đẹp, phê phán những hành vi chưa đẹp trong ứng xử.

Theo đó, 100% các địa bàn dân cư, tổ dân phố đã tổ chức hội nghị tọa đàm, nói chuyện chuyên đề thu hút nhiều ý kiến trao đổi, thảo luận chủ yếu tập trung vào một số vấn đề như: Nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong việc giữ gìn, làm đẹp cảnh quan, bảo vệ môi trường, bảo vệ cảnh quan nơi công cộng, chấp hành nghiêm các quy định tại các di tích lịch sử văn hóa, cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo, tại các lễ hội, từng bước tạo ra sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng về những chuẩn mực, những thói quen đẹp trong lời nói, hành vi, cử chỉ trong giao tiếp nơi công cộng…

Theo bà Cao Thị Thủy, Phó Chủ tịch UBND phường Vĩnh Phúc, sau 3 năm thực hiện, phường Vĩnh Phúc được đánh giá là điểm sáng của quận Ba Đình trong tuyên truyền thực hiện 2 bộ Quy tắc ứng xử. Cán bộ, công chức, người lao động UBND phường đã nêu cao ý thức trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ được giao, thân thiện, niềm nở, tận tình hơn trong giao tiếp với nhân dân. “Tại các nơi công cộng, nếp sống văn hóa, ứng xử văn minh cũng đang dần hình thành. Người dân đã có ý thức hơn trong giao tiếp, ứng xử, bảo vệ cảnh quan, môi trường xanh - sạch - đẹp. Đặc biệt, phường đã duy trì và phát triển tốt phong trào dọn vệ sinh sáng thứ 7 hàng tuần tại các địa bàn dân cư”, bà Thủy nhấn mạnh.

Chia sẻ về việc chọn Tổ dân phố số 6 để thí điểm mô hình “Tổ dân phố không tệ nạn xã hội, môi trường xanh sạch đẹp”. Ông Nguyễn Anh Dũng, Chủ tịch UBND phường Vĩnh Phúc, khẳng định, Tổ dân phố số 6 là một trong những tổ tiêu biểu nhất của phường trong nhiều mặt công tác, nhất là trong triển khai các mô hình, phong trào như: Cựu chiến binh nói không với quảng cáo, rao vặt; triển khai thực hiện tốt phong trào vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh...

Chủ tịch UBND phường Vĩnh Phúc nhấn mạnh, thời gian tới, UBND phường sẽ tổ chức đánh giá chi tiết, rút kinh nghiệm việc thực hiện các mô hình, tiếp tục duy trì tuyên truyền bằng nhiều hình thức phong phú.

Nhân rộng những cách làm hay, mô hình hiệu quả, triển khai sâu rộng tới toàn bộ khối cơ quan, đơn vị, bệnh viện, trường học và các tổ dân phố nhằm tạo thành phong trào thi đua sôi nổi trong toàn phường.

Trong đó, tiếp tục phát huy vai trò tiên phong gương mẫu của cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên; vai trò của các tổ chức chính trị - xã hội, chi bộ cơ sở tại địa bàn dân cư, tổ dân phố trong công tác tuyên truyền nâng cao tinh thần tự giác của người dân, giữ gìn nếp sống văn hóa, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh.

Văn Biên
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động