Thứ ba 03/10/2023 20:59

Mê tín dị đoan - còn tin, còn tốn-Kỳ 3: Cái giá của lòng tham

Thời gian vừa qua, nhiều thầy bói, cô đồng, cậu đồng đã bị xử lý về hành vi tuyên truyền mê tín dị đoan, gây bức xúc cho dư luận, thậm chí có trường hợp còn bị cơ quan chức năng điều tra vì bị tố nhận tiền “khủng” để làm lễ chữa bệnh…
Bà H.T.L. ở Đông Quan, Đông Hưng, Thái Bình bị phạt 3 triệu đồng về hành vi Lợi dụng hoạt động lên đồng, xem bói, gọi hồn để trục lợi
Bà H.T.L. ở Đông Quan, Đông Hưng, Thái Bình bị phạt 3 triệu đồng về hành vi Lợi dụng hoạt động lên đồng, xem bói, gọi hồn để trục lợi.

Lập “mê hồn trận” để lừa bịp người nhẹ dạ cả tin

Những ngày vừa qua, chuyện về bà H.T.L. ở Đông Quan, Đông Hưng, Thái Bình áp vong, gọi hồn, lừa đảo nhiều người khiến người dân Thái Bình cũng như dư luận cả nước không khỏi bức xúc. Những câu chuyện hoang đường, được bà L. bịa đặt nhằm trục lợi từ những người nhẹ dạ cả tin. Đáng nói là ngay cả khi bị vong “nhập”, bà L. vẫn “tỉnh táo” nhắc người xem bói đặt tiền.

Theo bà L., muốn có đủ thứ trên đời để đáp ứng yêu cầu của vong phải có tiền và người đại diện vong nhận tiền dương để chuyển thành tiền âm chính là bà Lựu. "Có cái vong nó cứ bám chặt theo cháu, nên cháu phải tách đường âm. Ở đây cô làm là tốn, có đứa phải hết hơn chục triệu, có đứa hơn 15 triệu, có đứa hơn tí, nó linh tinh, không có một giá nào. Tốn cho người âm, nhưng người âm lại trả lộc cho mình, không phải lo", bà Lựu nói với một khách đến xem.

Bà L. hành nghề gọi hồn, lên đồng được khoảng 20 năm. Mọi người đến yêu cầu gọi hồn, "tùy tâm dâng lễ", người 20.000 đồng, người 50.000 đồng đặt vào đĩa gạo để "cô đồng" thực hiện gọi hồn. Tuy nhiên, sau đó, các khách bị bà đưa ra không biết bao nhiêu “mê hồn trận” để làm lễ cắt tình duyên hay giải vận hạn với chi phí rất cao. Ngay tại căn nhà bà L, nơi bà thường xuyên áp vong, gọi hồn còn đặt 200 bát hương của những người dân thường xuyên đến đây cúng bái và bị bà L. hù dọa buộc họ phải để bát hương ở đây để thờ cúng vong âm.

Lãnh đạo xã Đông Quan cho biết người dân địa phương không tin lời bà này nói, chỉ có người dân ở địa phương khác đến xem. Trước đó, bà L. đã bị “vạch trần” trên mạng xã hội, bị CA xã xác minh, xử phạt nhưng vẫn “ngựa quen đường cũ”. Ông Tống Đông Phong, Chủ tịch UBND xã Đông Quan (huyện Đông Hưng, Thái Bình) khẳng định: "Đây thực sự là trường hợp lợi dụng lòng tin của người đến xem để trục lợi cho cá nhân, hù dọa, làm các biện pháp mang tính mê tín dị đoan không có thật".

UBND xã Đông Quan, huyện Đông Hưng (tỉnh Thái Bình) đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà H.T.L về hành vi Lợi dụng hoạt động lên đồng, xem bói, gọi hồn để trục lợi theo quy định tại khoản 2, Điều 15 Nghị định 158/2013/NĐ-CP của Chính phủ. Mức phạt áp dụng là 3 triệu đồng, biện pháp yêu cầu là buộc gia đình chấm dứt mọi hoạt động mê tín dị đoan.

Bị xử phạt tiền và… hơn thế nữa

Với cô đồng T.T.H bổ cau xem bói với câu nói thành trend “đúng nhận sai cãi” ở Kinh Môn, Hải Dương, CA thị xã Kinh Môn đã vào cuộc xác minh và phát hiện tài khoản Facebook “Trương Hương” của T.T.H đăng video có nội dung cổ xuý các hủ tục, mê tín, dị đoan lên mạng xã hội. Nội dung các video là những buổi xem bói của cô đồng tên Hương, dưới hình thức xem bằng lá trầu, quả cau. Video này sau khi đăng tải đã thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng mạng.

Làm việc với cơ quan CA, cô đồng này thừa nhận toàn bộ hành vi vi phạm của mình. Đồng thời, H. cho biết, việc quay phát các video có nội dung xem bói như trên đều do bản thân làm. CA thị xã Kinh Môn đã lập biên bản vụ việc, biên bản vi phạm hành chính, biên bản xác minh tình tiết của vụ việc vi phạm hành chính đối với T.T.H.

Theo đó, cơ quan chức năng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với T.T.H về hành vi “Cung cấp, chia sẻ thông tin cổ súy các hủ tục, mê tín, dị đoan, dâm ô, đồi trụy, không phù hợp với thuần phong, mỹ tục của dân tộc” với mức phạt tiền là 7,5 triệu đồng. Cơ quan chức năng cũng yêu cầu H. buộc gỡ bỏ thông tin cổ xuý các hủ tục, mê tín, dị đoan, dâm ô, đồi truỵ, không phù hợp với thuần phong, mỹ tục do hành vi vi phạm của đương sự gây ra.

Không chỉ bị xử phạt hành chính, H. còn bị CA vào cuộc điều tra vì bị tố nhận tiền của người dân để làm lễ chữa bệnh, bán được đất,… Cụ thể, bà N.T.L. (68 tuổi, phường Hiến Thành, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) có con bị ung thư hạch giai đoạn cuối. Khi con liên tục kêu đau, bà L. chỉ biết khóc thương con vì bệnh tình nặng bị bệnh viện trả về. Cùng đường, người mẹ này đành đến gõ cửa nhà H. nhờ cứu con mình.

H. hứa sẽ kéo dài tuổi thọ cho con bà thêm được 3 năm với điều kiện bà phải nộp 65 triệu đồng cho H. để làm lễ. Bà L. về nhà vét sạch tiền trong nhà, đồng thời phải đi vay mượn để đưa đủ số tiền cho H. Tuy nhiên, mới chỉ mới làm lễ được 3 ngày, con bà đã qua đời.

Anh X. tại Hải Phòng cũng tìm đến H. để xem bói. Thời điểm đó, anh và gia đình bị một số thành phần xã hội thường xuyên quấy phá, nên muốn bán nhà để giải quyết việc riêng. H. muốn giải quyết được vấn đề, muốn bán được nhà thì phải làm nhiều loại lễ, chi phí hết 270 triệu đồng. Bởi số tiền lớn nên gia đình anh X. im lặng, sau đó, H. giảm giá xuống còn 180 triệu đồng cùng hứa hẹn với gia đình anh X. sẽ bán được nhà vào ngày 16/2. Nếu H. nói sai bản thân sẽ bị "mù mồm" và anh X. không phải quay lại cửa nhà "cô đồng" nữa. Tuy nhiên, đã nhiều tháng trôi qua, lời hứa của H. vẫn chỉ là lời hứa.

Ngày 17/2, lãnh đạo CA thị xã Kinh Môn (Hải Dương) cho biết, đơn vị đã nhận được nhiều đơn trình báo về việc T.T.H nhận tiền để làm lễ chữa bệnh cho người dân. CA đang vào cuộc xác minh, làm hồ sơ, phân loại. Nếu có dấu hiệu tội phạm sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

(Còn nữa)

Kỳ 1: Chữa bệnh, “kéo chồng về” bằng… làm lễ
Mê tín dị đoan - còn tin, còn tốn-Kỳ 2: Muôn kiểu xem bói qua mạng
An Nhiên
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động