Thứ hai 27/06/2022 21:33

Mẫu đơn tố cáo hành vi đánh người mới và chính xác nhất theo quy định

Mẫu đơn tố cáo đánh người như thế nào là chuẩn và chính xác nhất theo quy định pháp luật? Đọc ngay bài viết này nhé!

Mẫu đơn tố cáo đánh người mới và chính xác nhất theo quy định

Đơn tố cáo đánh người được thực hiện khi cá nhân, tổ chức muốn tố giác về hành vi nguy hiểm cho xã hội, thể hiện bằng việc cố ý xâm phạm thân thể, gây tổn hại đến sức khỏe người khác. Tố giác, tin báo về tội phạm có thể thực hiện bằng lời nói hoặc bằng văn bản.

Cách viết đơn tố cáo đánh người

Theo quy định của pháp luật hiện hành, khi phát hiện có hành vi cố ý gây thương tích xảy ra trên thực tế thì công dân có quyền tố cáo tội cố ý gây thương tích lên cơ quan công an để cơ quan có thẩm quyền điều tra và giải quyết.

Đầu tiên bạn cần nộp đơn trình báo, tố giác tội phạm (thường được gọi là đơn tố cáo hành vi cố ý gây thương tích) lên cơ quan công an cấp huyện nơi có hành vi cố ý gây thương tích.

Trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, Cơ quan công an trong phạm vi trách nhiệm của mình phải kiểm tra, xác minh nguồn tin và quyết định việc khởi tố hoặc quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

Trong trường hợp sự việc bị tố giác có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm thì thời hạn để giải quyết tố giác có thể dài hơn, nhưng không quá 2 tháng theo Điều 147 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015.

Nếu sau thời hạn 2 tháng, Cơ quan công an không giải quyết trường hợp này của bạn hoặc giải quyết không thỏa đáng thì bạn có thể làm đơn khiếu nại gửi Thủ trưởng Cơ quan công an đó để yêu cầu giải quyết để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho bạn.

Mẫu đơn xin tố cáo đánh người gây thương tích

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

——-o0o——

………., ngày ……….. tháng ……….. năm ………………

ĐƠN TỐ GIÁC TỘI PHẠM

(Về hành vi cố ý gây thương tích với người khác của……….. xảy ra tại………..)

Kính gửi: ………………….. (Các Cơ quan như phần thẩm quyền tiếp nhận)

Tôi tên là : …………………………………………. sinh năm ……………….

CMND/CCCD số……………………. do CA…………………… cấp ngày……/……/…………………

Nơi đăng ký HKTT: …………………………………………………………………………………………………………………

Tôi làm đơn này để xin trình bày và kiến nghị với quý Cơ quan một sự việc diễn ra như sau:

– Tôi có quen biết đối tượng tên là……………………………………………………………………(có xảy ra mâu thuẫn, thù oán, gì không?)……… Nếu không biết rõ về đối tượng trên thì cần phải mô tả rõ đặc điểm về các đối tượng đó để cơ quan Công an tiến hành truy tìm…

Ngày…….. trên đoạn đường thuộc địa phận………(mô tả chi tiết cụ thể về tình tiết sự việc…….) , hậu quả, thương tích……..

Nay tôi làm đơn này để trình báo toàn bộ sự việc trên cho quý Cơ quan được biết. Đề nghị Cơ quan có thẩm quyền giải quyết, xem xét trưng cầu giám định về tỷ lệ thương tật của tôi để có căn cứ tiến hành việc xử lý các đối tượng……. về hành vi đánh người gây thương tích theo quy định pháp luật.

Tôi xin cam đoan những sự kiện và tình tiết nêu trên là đúng sự thật nếu sai tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật. Rất mong nhận được sự giúp đỡ của quý Cơ quan. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Gửi kèm theo:

– CMND/CCCD,sổ hộ khẩu (bản sao);

– Các giấy tờ khác có liên quan…

Người tố giác

(Ký, ghi rõ họ tên)

Trên đây là mẫu đơn tố cáo đánh người cũng như cách viết đơn, hi vọng giúp cho các bạn thuận lợi hơn trong việc viết đơn khi cần.

Gia Huy
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động