Thứ năm 24/04/2025 04:40

Liên Hợp quốc kêu gọi nền hòa bình công bằng và bền vững tại Ukraine

Theo dõi Pháp luật & Xã hội trên
Trong bối cảnh xung đột tại Ukraine vẫn căng thẳng, Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc đã tổ chức phiên họp ngày 17/2 nhằm thảo luận về các biện pháp hướng tới một nền hòa bình công bằng và lâu dài.
Liên Hợp quốc kêu gọi nền hòa bình công bằng và bền vững tại Ukraine
Một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc để bàn về vấn đề tại Ukraine. (Ảnh: UN)

Tại phiên họp, Trợ lý Tổng thư ký Liên Hợp quốc phụ trách chính trị và kiến tạo hòa bình, ông Miroslav Jenca, nhấn mạnh rằng bất kỳ thỏa thuận hòa bình nào cũng phải đảm bảo chủ quyền, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, phù hợp với Hiến chương Liên Hợp quốc và luật pháp quốc tế.

Ông Jenca cũng kêu gọi tăng cường các nỗ lực ngoại giao, khuyến khích đối thoại giữa các bên liên quan để giảm leo thang xung đột và hạn chế tối đa thiệt hại cho dân thường.

Quan điểm này được Tổng Thư ký Liên Hợp quốc Antonio Guterres tái khẳng định, nhấn mạnh rằng mọi giải pháp hòa bình cần tuân thủ các nghị quyết của Đại hội đồng Liên Hợp quốc và các nguyên tắc của luật pháp quốc tế.

Cuộc họp của Hội đồng Bảo an diễn ra trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tìm cách đẩy nhanh tiến trình hòa bình tại Ukraine.

Theo đó, Washington muốn Kiev và Moscow đạt được thỏa thuận ngừng bắn trước Lễ Phục sinh năm nay. Tuần trước, Tổng thống Donald Trump đã có cuộc điện đàm trực tiếp với Tổng thống Nga Vladimir Putin để thảo luận về vấn đề này.

Việc Mỹ thúc đẩy ngừng bắn đặt ra nhiều kỳ vọng nhưng cũng đi kèm với thách thức. Các bên liên quan vẫn còn nhiều bất đồng trong cách tiếp cận giải quyết xung đột. Dù vậy, động thái này có thể là một bước đệm quan trọng để hạ nhiệt căng thẳng và hướng tới một nền hòa bình bền vững cho Ukraine.

Nga và Mỹ bắt đầu có cuộc đàm phán lịch sử tại Saudi Arabia Nga và Mỹ bắt đầu có cuộc đàm phán lịch sử tại Saudi Arabia
Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc chính thức có 5 ủy viên không thường trực mới Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc chính thức có 5 ủy viên không thường trực mới
Tuấn Khang
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Xe chở 15 người rơi khỏi cầu, 8 thành viên một gia đình thiệt mạng

Xe chở 15 người rơi khỏi cầu, 8 thành viên một gia đình thiệt mạng

Một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra vào sáng 22/4 tại quận Damoh, bang Madhya Pradesh, Ấn Độ, đã cướp đi sinh mạng của 8 người trong cùng một gia đình. Sự việc đau lòng xảy ra khi chiếc xe chở 15 người mất lái, lao khỏi cầu và rơi xuống lòng sông khô cạn.
Ukraine tuyên bố sẵn sàng ngừng bắn vô điều kiện với Nga

Ukraine tuyên bố sẵn sàng ngừng bắn vô điều kiện với Nga

Trong bối cảnh chiến sự Nga - Ukraine kéo dài sang năm thứ ba, Tổng thống Volodymyr Zelensky vừa phát đi thông điệp mạnh mẽ rằng Ukraine sẵn sàng tiến tới một lệnh ngừng bắn vô điều kiện, mở đường cho thỏa thuận hòa bình lâu dài.
Giáo hoàng Francis qua đời ở tuổi 88

Giáo hoàng Francis qua đời ở tuổi 88

Giáo hoàng Francis đã qua đời ở tuổi 88, theo thông báo chính thức từ Tòa thánh Vatican bằng video vào ngày 21/4. Trong 12 năm dẫn dắt Giáo hội Công giáo, ngài để lại dấu ấn sâu đậm với thông điệp yêu thương, lòng thương xót và tinh thần phục vụ nhân loại.
Hơn 1.900 nhà khoa học Mỹ phản đối chính quyền của ông Donald Trump

Hơn 1.900 nhà khoa học Mỹ phản đối chính quyền của ông Donald Trump

Trong bối cảnh nước Mỹ đang đối mặt với nhiều thách thức toàn cầu về khí hậu, công nghệ và y tế, hơn 1.900 thành viên Viện Hàn lâm khoa học, kỹ thuật và y học quốc gia Mỹ đồng loạt lên tiếng phản đối các chính sách kiểm soát tài trợ nghiên cứu của chính quyền Tổng thống Donald Trump.
Mỹ và Iran tiếp tục vòng đàm phán thứ hai: kỳ vọng về thỏa thuận hạt nhân đang lớn dần

Mỹ và Iran tiếp tục vòng đàm phán thứ hai: kỳ vọng về thỏa thuận hạt nhân đang lớn dần

Ngày 19/4, Mỹ và Iran đã tổ chức vòng đàm phán gián tiếp thứ hai tại thủ đô Rome (Italia), tiếp nối nỗ lực ngoại giao nhằm khôi phục đàm phán hạt nhân vốn đình trệ suốt thời gian qua.
Mỹ cắt giảm quân tại Syria, đóng cửa 3 căn cứ ở Đông Bắc

Mỹ cắt giảm quân tại Syria, đóng cửa 3 căn cứ ở Đông Bắc

Mỹ xác nhận sẽ giảm gần một nửa số quân đang triển khai tại Syria, đóng cửa nhiều căn cứ ở Đông Bắc và tái cấu trúc lực lượng để đối phó với các thách thức toàn cầu.
Lễ nhậm chức của ông Donald Trump có mức kinh phí vượt xa mọi Tổng thống Mỹ trước đây

Lễ nhậm chức của ông Donald Trump có mức kinh phí vượt xa mọi Tổng thống Mỹ trước đây

Lễ nhậm chức của Tổng thống Mỹ - Donald Trump vào tháng 1 vừa qua đã lập nên một kỷ lục mới chưa từng có trong lịch sử chính trường Mỹ, khi ông huy động thành công tới 239 triệu USD, theo báo cáo vừa được Ủy ban Bầu cử Liên bang Mỹ (FEC) công bố ngày 20/4.
Nga phát hành đồng xu vàng và bạc kỷ niệm 80 năm Chiến thắng phát xít

Nga phát hành đồng xu vàng và bạc kỷ niệm 80 năm Chiến thắng phát xít

Nhân dịp kỷ niệm 80 năm Chiến thắng phát xít trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại 1941–1945, Ngân hàng Trung ương Nga chính thức phát hành loạt đồng xu kỷ niệm đặc biệt mang tên “Kỷ niệm Chiến thắng của Nhân dân Liên Xô”.
Châu Âu chào đón tàu hỏa không người lái chở khách đầu tiên

Châu Âu chào đón tàu hỏa không người lái chở khách đầu tiên

Ngày 4/4/2025 đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong lĩnh vực giao thông công cộng châu Âu khi Cộng hòa Séc chính thức vận hành tàu hỏa không người lái chở khách đầu tiên trên lục địa.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động