Thứ ba 26/09/2023 13:41

Lễ hội đường phố “Buôn Ma Thuột - Nơi hội tụ 3 nền văn minh cà phê thế giới”

Trong khuôn khổ Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8, chiều 10/3/2023, Lễ hội đường phố với chủ đề “Buôn Ma Thuột - Nơi hội tụ 3 nền văn minh cà phê thế giới” đã chính thức diễn ra với nhiều dấu ấn mang màu sắc đặc trưng của vùng Tây Nguyên.
Lễ hội đường phố thu hút hàng ngàn người tham dự
Lễ hội đường phố thu hút hàng ngàn người tham dự.

Lễ hội đường phố là một trong những hoạt động tạo điểm nhấn bùng nổ cảm xúc mạnh mẽ nhất tại Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột, dẫn dắt người tham gia khám phá những nét đẹp văn hóa, di sản đặc trưng của vùng đất và con người Tây Nguyên nói chung và Đắk Lắk nói riêng.

Với nguồn năng lượng bùng cháy từ những hạt cà phê tỉnh thức, những màn trình diễn nghệ thuật mang dấu ấn văn minh cà phê nhân loại, Lễ hội đường phố năm nay tiếp tục tôn tạo và tôn vinh những giá trị của Buôn Ma Thuột - Nơi hội tụ 3 nền văn minh cà phê thế giới và khẳng định vị thế Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột - Điểm đến của cà phê thế giới.

Đến dự Lễ khai mạc Lễ hội đường phố có Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương. Về phía địa phương có Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk Nguyễn Đình Trung cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành địa phương.

Lễ hội đường phối với sự tham gia biểu diễn của hơn 1.500 văn nghệ sĩ, diễn viên, nghệ nhân trong và ngoài nước, học sinh, sinh viên, các hoa hậu, á hậu, H'Hen Niê, Tiểu Vy, Bảo Ngọc, Hoàng My. Lễ hội với nhiều tiết mục nghệ thuật đặc sắc, sáng tạo đưa người tham gia thực sự hòa vào không khí sôi động của lễ hội, lộng lẫy sắc màu.

Mở đầu là tiết mục tiết nghệ thuật với hình ảnh của chàng Đam San, bước ra từ “Trường ca Đam San”, một pho sử thi của người Êđê. Vẻ đẹp hoàn mỹ cũng như sức mạnh vô song của chàng Đam San cũng là ước mong có một đời sống ngày càng sung túc, là khát khao chinh phục thiên nhiên, khát vọng về tinh thần đại đoàn kết, cùng nhau nỗ lực vươn lên.

Rực rỡ sắc màu Tây Nguyên tại Lễ hội đường phố
Rực rỡ sắc màu Tây Nguyên tại Lễ hội đường phố.

Đặc biệt, tổ khúc nghệ thuật “Buôn Ma Thuột - Nơi hội tụ 3 nền văn minh Cà phê Thế giới” được dàn dựng công phu, kết hợp giữa nghệ thuật múa đương đại, cùng âm thanh, sắc màu đã dẫn dắt người xem câu chuyện hấp dẫn về hành trình lịch sử cà phê thế giới mang dấu ấn ba nền văn minh cà phê thế giới Ottoman - Roman - Thiền đã được Trung Nguyên Legend dày công nghiên cứu đúc kết.

Từ văn minh cà phê Ottoman tôn vinh cà phê là thức uống của tâm linh, đến văn minh cà phê Roman xem cà phê là năng lượng khai sáng tâm thức, cuối cùng hội tụ lại văn minh cà phê Thiền, với giọt cà phê tỉnh thức mang trong mình triết lý khoảng lùi, cà phê được ví như nguồn ánh sáng dẫn lối con người nhìn lại bản thể chính mình, tìm về sự tỉnh thức.

Hành trình lịch sử cà phê thế giới mang dấu ấn ba nền văn minh cà phê thế giới Ottoman - Roman - Thiền lần đầu được tái hiện tại Lễ hội đường phố
Hành trình lịch sử cà phê thế giới mang dấu ấn ba nền văn minh cà phê thế giới Ottoman - Roman - Thiền lần đầu được tái hiện tại Lễ hội đường phố.

Đến với lễ hội đường phố năm nay du khách và người dân còn được hòa mình vào không khí vui tươi, đầy màu sắc với màn trình diễn ấn tượng của các đoàn diễu hành. Đó là đoàn nghệ nhân và nông dân trồng cà phê diễu hành cùng dàn chiêng đại diện của các dân tộc: Êđê, Êđê Bih, Xê Đăng, Jơ Rai, Mường từ, đoàn nghệ thuật quốc tế Hàn Quốc với những điệu múa truyền thống kết hợp với biểu diễn âm nhạc dân gian. Đồng thời, hòa trên nền âm nhạc sôi động, tiếng cồng chiêng mang giá trị văn hóa tinh thần Tây Nguyên, từng đoàn diễu hành của người nông dân, công nhân trồng và sản xuất cà phê, của các nghệ sĩ, diễn viên, các tiết mục lễ hội đường hay đoàn xe ô tô của các huyện, thị xã, thành phố, các doanh nghiệp cà phê hân hoan hòa chung tiếng gọi từ đại ngàn mang ý nghĩa sâu sắc nhằm tôn vinh cà phê cùng những người làm ra nó, đồng thời, khẳng định khẳng định vị thế cà phê Việt Nam trên thị trường thế giới.

Tiết mục diễu hành của đoàn nghệ nhân, nông dân của các huyện, thị xã, thành phố Buôn Ma Thuột
Tiết mục diễu hành của đoàn nghệ nhân, nông dân của các huyện, thị xã, thành phố Buôn Ma Thuột.
Đoàn diễu hành của 100 công nhân trồng và sản xuất, chế biến cà phê mang thông điệp tôn vinh những người đã vất vả làm nên giá trị hạt cà phê Ma Thuột
Đoàn diễu hành của 100 công nhân trồng và sản xuất, chế biến cà phê mang thông điệp tôn vinh những người đã vất vả làm nên giá trị hạt cà phê Ma Thuột.
Lần đầu tiên tại Lễ hội đường phố có sự xuất hiện của đội hình mascot là những công cụ, dụng cụ pha chế, thưởng lãm của 3 nền văn minh cà phê Ottoman - Roman - Thiền ¬
Lần đầu tiên tại Lễ hội đường phố có sự xuất hiện của đội hình mascot là những công cụ, dụng cụ pha chế, thưởng lãm của 3 nền văn minh cà phê Ottoman - Roman - Thiền.
Đoàn nghệ thuật Tỉnh Jeollabuk (Hàn Quốc) với những điệu múa truyền thống kết hợp với biểu diễn âm nhạc dân gian
Đoàn nghệ thuật Tỉnh Jeollabuk (Hàn Quốc) với những điệu múa truyền thống kết hợp với biểu diễn âm nhạc dân gian.
Những màn trình diễn công phu từ đoàn nghệ sĩ mang hình ảnh các quốc gia trồng, xuất khẩu, các quốc gia tiêu thụ cà phê nhiều nhất thế giới.
Những màn trình diễn công phu từ đoàn nghệ sĩ mang hình ảnh các quốc gia trồng, xuất khẩu, các quốc gia tiêu thụ cà phê nhiều nhất thế giới.

Tại lễ khai mạc Lễ hội đường phố, Hoa Hậu Tiểu Vy, Hoa Hậu Liên lục địa Bảo Ngọc, Á Hậu Hoàng My đã trao đến các em thiếu nhi của vùng đất Buôn Ma Thuột những món quà đặc biệt. Đó là cây mầm cà phê – như kỳ vọng về một thế hệ tài giỏi tiếp nối, là hạt cà phê Robusta được trồng tại Buôn Mê Thuột - vùng đất quê hương cà phê Robusta ngon nhất thế giới để lần nữa khẳng định và tiếp tục nâng tầm thủ phủ cà phê. Đó là những cuốn sách gởi gắm tri thức và niềm tin, mong các em sẽ tiếp tục bay cao bay xa, trân trọng nâng niu tinh hoa đất trời, và thấu hiểu trách nhiệm của cá nhân mình với gia đình, xã hội, góp phần đưa vùng đất này phát triển hơn nữa.

Hoa hậu Tiểu Vy, Hoa hậu Liên lục địa Bảo Ngọc, Á hậu Hoàng My duyên dáng trong bộ áo dài trắng tinh khôi với chủ đề 3 nền văn minh thế giới: Ottoman – Roman – Thiền đang trao tặng sách và cây mầm cà phê đến du khách và người dân tham dự Lễ hội đường phố
Hoa hậu Tiểu Vy, Hoa hậu Liên lục địa Bảo Ngọc, Á hậu Hoàng My duyên dáng trong bộ áo dài trắng tinh khôi với chủ đề 3 nền văn minh thế giới: Ottoman - Roman - Thiền đang trao tặng sách và cây mầm cà phê đến du khách và người dân tham dự Lễ hội đường phố

Với chủ đề “Buôn Ma Thuột - Nơi hội tụ 3 nền văn minh cà phê thế giới”, Lễ hội đường phố thực sự là điểm gặp gỡ và thăng hoa của sắc màu, niềm tin, hạnh phúc, và trên hết là sự khẳng định những giá trị của Buôn Ma Thuột trong nền văn minh cà phê thế giới. Đây cũng là nỗ lực của Tập đoàn Trung Nguyên Legend góp phần hiện thực hóa quyết tâm của tỉnh Đắk Lắk từng bước đưa Buôn Ma Thuột trở thành "Điểm đến của cà phê thế giới”, tôn vinh giá trị cà phê Buôn Ma Thuột và khẳng định vị thế cà phê Việt Nam trên thị trường thế giới.

PV
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Sau vai diễn "chiến thần mạng" Ngọc Hà, Lan Phương hóa nhân vật rùng rợn nhất sự nghiệp

Sau vai diễn "chiến thần mạng" Ngọc Hà, Lan Phương hóa nhân vật rùng rợn nhất sự nghiệp

Vai diễn mới của Lan Phương trong series kinh dị cổ trang Việt Nam đầu tiên mang tên “Tết ở làng địa ngục” khiến khán giả không khỏi bất ngờ vì gây ám ảnh.
Nữ diễn viên Việt đóng cảnh hành động phim Hollywood cực cuốn, nhận cơn mưa lời khen từ giới phê bình quốc tế

Nữ diễn viên Việt đóng cảnh hành động phim Hollywood cực cuốn, nhận cơn mưa lời khen từ giới phê bình quốc tế

Series phim tiền truyện của John Wick mang tên The Continental: From the World of John Wick (Khách Sạn Continental: Từ thế giới của John Wick) đã lên sóng tập 1. Tuy phim nhận về khá nhiều lời chê nhưng lại có điểm sáng là diễn xuất của nữ diễn viên Việt - Nhung Kate.
"Ca sĩ mặt nạ" gây tranh cãi, vướng tin đồn dàn xếp kết quả

"Ca sĩ mặt nạ" gây tranh cãi, vướng tin đồn dàn xếp kết quả

Là chương trình được khán giả trông đợi nhưng "Ca sĩ mặt nạ" mùa hai đã không có được thành công như mùa 1 khi liên tiếp bị đặt lên bàn cân so sánh giữa hai mùa. Mới đây, chương trình còn vướng tin đồn dàn xếp kết quả khi cả 3 nghệ sĩ bị loại trong những tập gần đây đều có tỷ lệ bình chọn bằng nhau.
Hà Nội - ngày trở về...

Hà Nội - ngày trở về...

Tôi sinh ra và lớn lên tại Hà Nội. Trong những năm tháng xa nhà, Hà Nội luôn được neo giữ ở một góc ký ức thân thương trong trái tim tôi. Và... sau bao thăng trầm, tôi trở lại Hà Nội vào một ngày mùa thu với nắng vàng như mật cùng khe khẽ heo may.
Bố đã về!

Bố đã về!

Kiên đã là cậu bé sống nội tâm, lúc nào cũng khép mình, ít tiếp xúc, chuyện trò với những người xung quanh. Gương mặt cậu lúc nào cũng ủ rũ, đôi mắt trầm buồn nhìn về xa xăm như ngóng đợi điều gì đó. Thì ra bố Kiên đi biển chẳng may gặp bão và không trở về. Nhiều người tin rằng bố đã ra đi ngoài biển khơi nhưng Kiên thì khác, cậu luôn mong ngóng bố trở về, bằng xương bằng thịt.
Tìm về những giá trị xưa cũ

Tìm về những giá trị xưa cũ

Những quán cà phê “trăm tuổi” ẩn nấp trong những con hẻm, con ngõ nhỏ ở Hà Nội từ bao giờ đã trở thành nơi chốn đi về thân quen của nhiều người Hà Nội nhiều thế hệ truyền tai nhau...
Tết Trung thu có từ bao giờ? Ý nghĩa của Tết Trung thu

Tết Trung thu có từ bao giờ? Ý nghĩa của Tết Trung thu

Tết Trung thu là một trong những lễ hội cổ truyền của Việt Nam. Không chỉ là Tết thiếu nhi, Trung thu còn là Tết đoàn viên, Tết trông trăng. Nhưng có lẽ không phải ai trong chúng ta cũng biết rõ về nguồn gốc và ý nghĩa ngày Tết quan trọng này.
Người phụ nữ đam mê làm đồ chơi Trung thu truyền thống

Người phụ nữ đam mê làm đồ chơi Trung thu truyền thống

Coi công việc làm đồ chơi Trung thu truyền thống như máu thịt của mình nên mặc dù còn duy nhất bà làm nghề và một năm chỉ làm một tháng nhưng bà Nguyễn Thị Tuyến vẫn gắn bó và mong muốn giáo dục truyền thống văn hóa cho các cháu nhỏ.
Những điểm đến hấp dẫn dịp Tết Trung thu tại Hà Nội

Những điểm đến hấp dẫn dịp Tết Trung thu tại Hà Nội

Rất nhiều điểm đến với những hoạt động thú vị đã sẵn sàng chờ đón người dân Hà Nội và du khách ghé Thủ đô nhân dịp Tết Trung thu năm nay.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động