Thứ sáu 03/12/2021 07:24
Hiệu quả từ ứng dụng công nghệ thông tin trong PBGDPL của Hà Nội

Kỳ 1: Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền và tiếp cận pháp luật

Tổng kết Đề án Tăng cường ứng dụng CNTT trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) giai đoạn 2019 - 2021 trên địa bàn TP Hà Nội cho thấy: Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác PBGDPL tại Hà Nội, bước đầu đã góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác PBGDPL.
Hà Nội ứng dụng hiệu quả CNTT vào TTPBGDPL
Hà Nội ứng dụng hiệu quả CNTT vào tuyên truyền PBGDPL

Thực hiện Đề án về “Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác PBGDPL giai đoạn 2019-2021”, đến nay nhiều cơ quan, đơn vị, sở ngành, cơ quan, địa phương trên địa bàn TP Hà Nội đã triển khai PBGDPL qua mạng xã hội; tạo các trang thông tin về pháp luật; xây dựng tủ sách pháp luật điện tử, có sự tư vấn, phối hợp của các phòng, ban chuyên môn.

Nhờ ứng dụng CNTT, việc khai thác, sử dụng các cơ sở dữ liệu văn bản quy phạm pháp luật qua các trang thông tin điện tử, đối thoại, giải đáp vướng mắc pháp luật trực tuyến; tổ chức hội nghị, hội thảo, tọa đàm và các cuộc thi tìm hiểu pháp luật trực tuyến đã và đang phát huy hiệu quả, tiết kiệm thời gian, chi phí. Qua đó, thúc đẩy cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ, người dân trong quá trình tiếp cận thông tin pháp luật.

Theo cáo cáo của Sở Tư pháp TP Hà Nội, nửa đầu năm 2021, Hà Nội đã có 558/579 xã, phường, thị trấn được công nhận đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, đạt tỷ lệ 96,37% (cao hơn năm 2019: 546/584: đạt tỷ lệ 93,5%). Tại các xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, việc ứng dụng CNTT trong tuyên truyền, PBGDPL đã giúp mở rộng đối tượng tiếp nhận và nội dung tuyên truyền, tạo thuận lợi cho người dân trong việc nắm bắt các chính sách pháp luật mới.

Tại huyện Mỹ Đức, xác định: Đổi mới nội dung, hình thức thức PBGDPL gắn với ứng dụng mạnh mẽ CNTT là nhiệm vụ quan trọng. Công tác PBGDPL trong thời gian qua đã có nhiều chuyển biến tích cực cả về nhận thức, lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện. Nội dung, hình thức PBGDPL đã có sự đổi mới, phù hợp hơn với từng đối tượng, địa bàn, trong đó, hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác PBGDPL đã từng bước được chú trọng triển khai và đạt được kết quả.

Như trong bối cảnh phòng chống dịch bệnh Covid-19 mặc dù số cuộc tuyên truyền, phổ biến pháp luật trực tiếp giảm nhưng số tài liệu pháp luật được phát miễn phí cho người dân trên địa bàn huyện tăng mạnh. Cùng với đó ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tuyên truyền được chú trọng, các văn bản pháp luật, thông tin được công khai trên Cổng thông tin điện tử của huyện bảo đảm tính chính xác, đầy đủ thông tin pháp luật tạo điều kiện cho người dân tiếp cận với các thông tin về pháp luật. Các hình thức hội nghị trực tuyến được triển khai trên toàn huyện, các thông tin tuyên truyền được phát thường xuyên trên hệ thống truyền thanh từ huyện đến cơ sở.

Tại quận Nam Từ Liêm, bên cạnh các hình thức TTPBGDPL truyền thống, quận cũng chú trọng ứng dụng CNTT đẻ tăng các kênh tương tác, tăng kênh tiếp cận, hình thức tiếp cận pháp luật cho người dân. Nội dung của TTPBGDPL dựa trên nguyên tắc lấy người dân làm trung tâm, tăng cường đối thoại, trao đổi bằng hình thức trực tuyến, nội dung các văn bản được truyển tải qua trực tuyến.

Còn tại quận Tây Hồ, Hội đồng PBGDPL quận đẩy mạnh công tác PBGDPL trong nhà trường về cả hình thức và nội dung gắn với ứng dụng công nghệ thông tin. Các hoạt động tuyên truyền Ngày pháp luật Việt Nam 9-11-2021 tại cơ quan, đơn vị được đẩy mạnh, lồng ghép trong các buổi họp, sinh hoạt của Chi bộ, đơn vị…

Theo đồng chí Lê Trung Đức - Chủ tịch Hội Luật gia quận, Hội đồng PBGDPL quận đã chủ động triển khai các hình thức tuyên truyền PBGDPL linh hoạt, ứng dụng hiệu quả nền tảng số, mạng xã hội đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19 như hệ thống Zalo, facebook… góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm chấp hành pháp luật của người dân trên địa bàn.

Theo đánh giá, Hà Nội có những giải pháp ứng dụng hiệu quả các sản phẩm CNTT vào TTPBGDPL qua nhiều hình thức, trong đó có các cuộc thi tìm hiểu pháp luật, như: Cuộc thi “Hòa giải viên giỏi”; Cuộc thi “Báo cáo viên pháp luật, Tuyên truyền viên pháp luật giỏi về pháp luật phòng chống tham nhũng”; Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu dịch vụ công trực tuyến”; Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về bảo vệ môi trường và quy tắc ứng xử gắn với việc bảo vệ môi trường”; Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về phòng, chống dịch Covid-19”...

Hà Nội cũng đã chỉ đạo thí điểm mô hình “Cầu thang pháp luật” bằng hình thức video tại 2 đơn vị Cầu Giấy, quận Thanh Xuân. Kết quả bước đầu cho thấy, mô hình này triển khai rất phù hợp với việc tuyên truyền qua thiết bị điện tử trong khu đô thị, khu chung cư hoặc những nơi có lắp đặt thiết bị tại địa điểm công cộng. Thành phố đang tiếp tục triển khai thí điểm mô hình tuyên truyền pháp luật qua thiết bị điện tử theo hình thức inforghapic theo chủ đề giao thông, an toàn thực phẩm, phòng, chống dịch bệnh Covid-19, phòng, chống tác hại của rượu bia..

Trong bối cảnh hơn hai năm qua ứng biến với dịch bệnh, điều kiện tiếp cận thông tin online tăng nhanh, nhất là ở môi trường người dùng internet ở Việt Nam vẫn tiếp tục gia tăng mạnh người sử dụng, việc ứng dụng CNTT trong TTPBGDPL đã gia tăng hiệu quả tiếp cận pháp luật cho người dân và là hướng đi đúng với xu thế tiếp cận thông tin về các vấn đề chung cũng như pháp luật nói riêng của Nhân dân hiện nay.

(Còn nữa)

Thế Vinh

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Hà Nội: Triển khai mỗi xã, phường, thị trấn có ít nhất 150 giường bệnh thu dung F0 thể nhẹ

Hà Nội: Triển khai mỗi xã, phường, thị trấn có ít nhất 150 giường bệnh thu dung F0 thể nhẹ

UBND TP Hà Nội yêu cầu các quận, huyện, thị xã khẩn trương phối hợp triển khai ngay các cơ sở thu dung, điều trị người nhiễm Covid-19 thể nhẹ, không triệu chứng theo mô hình Trạm Y tế lưu động. Đảm bảo mỗi phường, xã, thị trấn có bình quân ít nhất 150 giường bệnh.
Xe ô tô mất lái lao lên vỉa hè, tài xế tử vong

Xe ô tô mất lái lao lên vỉa hè, tài xế tử vong

Vụ tai nạn xảy ra khoảng 5g sáng ngày 2-11 tại đường Bạch Đằng, trước cửa số 35 Bạch Đằng, phường Trần Phú, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương.
Tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm trong phòng, chống dịch

Tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm trong phòng, chống dịch

Ngày 2-12, Thanh tra Bộ Y tế vừa có Công văn số 1097/TTrB-PL về việc tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm trong phòng, chống dịch gửi Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế; Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Bảo đảm an toàn cho các chuyến bay, thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch

Bảo đảm an toàn cho các chuyến bay, thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch

Bộ GTVT vừa có văn bản yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trong ngành hàng không thực hiện nghiêm túc các nội dung Quyết định số 2036/QĐ-BGTVT, đảm bảo các chuyến bay khai thác an toàn, thuận tiện, hiệu quả, bảo đảm tốt công tác phòng, chống dịch; tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn tuyệt đối cho các chuyến bay, tuân thủ chặt chẽ các tiêu chuẩn, quy trình an toàn bay.
Xe máy tông ô tô giữa ngã tư, 3 người thương vong

Xe máy tông ô tô giữa ngã tư, 3 người thương vong

Vụ tai nạn xảy ra vào khoảng 22g ngày 1-12 trên địa bàn phường Tân Đồng, TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước.
Hà Nội phê duyệt kế hoạch phát triển nhà ở giai đoạn 2021-2025

Hà Nội phê duyệt kế hoạch phát triển nhà ở giai đoạn 2021-2025

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định 5019/QĐ-UBND phê duyệt Kế hoạch phát triển nhà ở thành phố Hà Nội giai đoạn 2021-2025.
Hạn chế sử dụng túi nylon khó phân huỷ trong cơ sở y tế

Hạn chế sử dụng túi nylon khó phân huỷ trong cơ sở y tế

Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 20/2021/TT-BYT quy định về quản lý chất thải y tế trong phạm vi khuôn viên cơ sở y tế. Theo đó, cơ sở y tế phải thực hiện các biện pháp hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa sử dụng 1 lần, túi nylon khó phân huỷ nhằm giảm thiểu phát sinh chất thải nhựa.
Bắc Bộ duy trì trạng thái rét, có nơi dưới 5 độ C

Bắc Bộ duy trì trạng thái rét, có nơi dưới 5 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 2-12, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm, có nơi rét đậm, rét hại và có khả năng xuất hiện sương muối.
Hà Nội nằm trong nhóm các tỉnh, thành phố có nồng độ bụi PM2.5 cao nhất

Hà Nội nằm trong nhóm các tỉnh, thành phố có nồng độ bụi PM2.5 cao nhất

Mặc dù ô nhiễm bụi PM2.5 tại Hà Nội năm 2020 giảm 16% so với năm 2019, tuy nhiên, Hà Nội vẫn đứng thứ 6 trong xếp hạng các tỉnh, thành phố có nồng độ bụi PM2.5 trung bình năm 2020 cao nhất.
Học sinh THPT tại Hà Nội đi học trở lại từ 6-12

Học sinh THPT tại Hà Nội đi học trở lại từ 6-12

UBND Thành phố Hà Nội vừa ban hành văn bản số 4322/UBND-KGVX gửi Sở GD&ĐT, Sở Y tế và UBND các quận huyện, thị xã cho ý kiến về việc tiếp tục tổ chức dạy học trực tiếp cho học sinh một số khối lớp tại các quận, huyện, thị xã.
Đại học Quốc gia Hà Nội thành lập thêm 2 trường đại học thành viên

Đại học Quốc gia Hà Nội thành lập thêm 2 trường đại học thành viên

Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) vừa thành lập 2 trường đại học là Trường Quốc tế và Trường Quản trị và Kinh doanh trên cơ sở tổ chức lại Khoa Quốc tế và Khoa Quản trị và Kinh doanh. Như vậy, hiện nay ĐHQGHN đã có 8 trường đại học thành viên.
Tạo lập môi trường sống an toàn, lành mạnh và thân thiện cho trẻ em

Tạo lập môi trường sống an toàn, lành mạnh và thân thiện cho trẻ em

Bảo đảm thực hiện các quyền trẻ em, phát triển toàn diện trẻ em về đạo đức, tri thức, văn hóa, sức khỏe, thẩm mỹ và mối quan hệ xã hội, phát huy tối đa tiềm năng của trẻ, tạo lập môi trường sống an toàn, lành mạnh và thân thiện cho trẻ em; nâng cao chất lượng cuộc sống và tạo cơ hội phát triển bình đẳng cho trẻ em.
Phiên bản di động