Thứ hai 26/09/2022 03:13
Hiệu quả từ ứng dụng công nghệ thông tin trong PBGDPL của Hà Nội

Kỳ 1: Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền và tiếp cận pháp luật

Tổng kết Đề án Tăng cường ứng dụng CNTT trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) giai đoạn 2019 - 2021 trên địa bàn TP Hà Nội cho thấy: Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác PBGDPL tại Hà Nội, bước đầu đã góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác PBGDPL.
Hà Nội ứng dụng hiệu quả CNTT vào TTPBGDPL
Hà Nội ứng dụng hiệu quả CNTT vào tuyên truyền PBGDPL

Thực hiện Đề án về “Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác PBGDPL giai đoạn 2019-2021”, đến nay nhiều cơ quan, đơn vị, sở ngành, cơ quan, địa phương trên địa bàn TP Hà Nội đã triển khai PBGDPL qua mạng xã hội; tạo các trang thông tin về pháp luật; xây dựng tủ sách pháp luật điện tử, có sự tư vấn, phối hợp của các phòng, ban chuyên môn.

Nhờ ứng dụng CNTT, việc khai thác, sử dụng các cơ sở dữ liệu văn bản quy phạm pháp luật qua các trang thông tin điện tử, đối thoại, giải đáp vướng mắc pháp luật trực tuyến; tổ chức hội nghị, hội thảo, tọa đàm và các cuộc thi tìm hiểu pháp luật trực tuyến đã và đang phát huy hiệu quả, tiết kiệm thời gian, chi phí. Qua đó, thúc đẩy cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ, người dân trong quá trình tiếp cận thông tin pháp luật.

Theo cáo cáo của Sở Tư pháp TP Hà Nội, nửa đầu năm 2021, Hà Nội đã có 558/579 xã, phường, thị trấn được công nhận đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, đạt tỷ lệ 96,37% (cao hơn năm 2019: 546/584: đạt tỷ lệ 93,5%). Tại các xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, việc ứng dụng CNTT trong tuyên truyền, PBGDPL đã giúp mở rộng đối tượng tiếp nhận và nội dung tuyên truyền, tạo thuận lợi cho người dân trong việc nắm bắt các chính sách pháp luật mới.

Tại huyện Mỹ Đức, xác định: Đổi mới nội dung, hình thức thức PBGDPL gắn với ứng dụng mạnh mẽ CNTT là nhiệm vụ quan trọng. Công tác PBGDPL trong thời gian qua đã có nhiều chuyển biến tích cực cả về nhận thức, lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện. Nội dung, hình thức PBGDPL đã có sự đổi mới, phù hợp hơn với từng đối tượng, địa bàn, trong đó, hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác PBGDPL đã từng bước được chú trọng triển khai và đạt được kết quả.

Như trong bối cảnh phòng chống dịch bệnh Covid-19 mặc dù số cuộc tuyên truyền, phổ biến pháp luật trực tiếp giảm nhưng số tài liệu pháp luật được phát miễn phí cho người dân trên địa bàn huyện tăng mạnh. Cùng với đó ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tuyên truyền được chú trọng, các văn bản pháp luật, thông tin được công khai trên Cổng thông tin điện tử của huyện bảo đảm tính chính xác, đầy đủ thông tin pháp luật tạo điều kiện cho người dân tiếp cận với các thông tin về pháp luật. Các hình thức hội nghị trực tuyến được triển khai trên toàn huyện, các thông tin tuyên truyền được phát thường xuyên trên hệ thống truyền thanh từ huyện đến cơ sở.

Tại quận Nam Từ Liêm, bên cạnh các hình thức TTPBGDPL truyền thống, quận cũng chú trọng ứng dụng CNTT đẻ tăng các kênh tương tác, tăng kênh tiếp cận, hình thức tiếp cận pháp luật cho người dân. Nội dung của TTPBGDPL dựa trên nguyên tắc lấy người dân làm trung tâm, tăng cường đối thoại, trao đổi bằng hình thức trực tuyến, nội dung các văn bản được truyển tải qua trực tuyến.

Còn tại quận Tây Hồ, Hội đồng PBGDPL quận đẩy mạnh công tác PBGDPL trong nhà trường về cả hình thức và nội dung gắn với ứng dụng công nghệ thông tin. Các hoạt động tuyên truyền Ngày pháp luật Việt Nam 9-11-2021 tại cơ quan, đơn vị được đẩy mạnh, lồng ghép trong các buổi họp, sinh hoạt của Chi bộ, đơn vị…

Theo đồng chí Lê Trung Đức - Chủ tịch Hội Luật gia quận, Hội đồng PBGDPL quận đã chủ động triển khai các hình thức tuyên truyền PBGDPL linh hoạt, ứng dụng hiệu quả nền tảng số, mạng xã hội đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19 như hệ thống Zalo, facebook… góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm chấp hành pháp luật của người dân trên địa bàn.

Theo đánh giá, Hà Nội có những giải pháp ứng dụng hiệu quả các sản phẩm CNTT vào TTPBGDPL qua nhiều hình thức, trong đó có các cuộc thi tìm hiểu pháp luật, như: Cuộc thi “Hòa giải viên giỏi”; Cuộc thi “Báo cáo viên pháp luật, Tuyên truyền viên pháp luật giỏi về pháp luật phòng chống tham nhũng”; Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu dịch vụ công trực tuyến”; Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về bảo vệ môi trường và quy tắc ứng xử gắn với việc bảo vệ môi trường”; Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về phòng, chống dịch Covid-19”...

Hà Nội cũng đã chỉ đạo thí điểm mô hình “Cầu thang pháp luật” bằng hình thức video tại 2 đơn vị Cầu Giấy, quận Thanh Xuân. Kết quả bước đầu cho thấy, mô hình này triển khai rất phù hợp với việc tuyên truyền qua thiết bị điện tử trong khu đô thị, khu chung cư hoặc những nơi có lắp đặt thiết bị tại địa điểm công cộng. Thành phố đang tiếp tục triển khai thí điểm mô hình tuyên truyền pháp luật qua thiết bị điện tử theo hình thức inforghapic theo chủ đề giao thông, an toàn thực phẩm, phòng, chống dịch bệnh Covid-19, phòng, chống tác hại của rượu bia..

Trong bối cảnh hơn hai năm qua ứng biến với dịch bệnh, điều kiện tiếp cận thông tin online tăng nhanh, nhất là ở môi trường người dùng internet ở Việt Nam vẫn tiếp tục gia tăng mạnh người sử dụng, việc ứng dụng CNTT trong TTPBGDPL đã gia tăng hiệu quả tiếp cận pháp luật cho người dân và là hướng đi đúng với xu thế tiếp cận thông tin về các vấn đề chung cũng như pháp luật nói riêng của Nhân dân hiện nay.

(Còn nữa)

Thế Vinh
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phối hợp công tác truyền thông, báo chí đồng hành cùng doanh nghiệp

Phối hợp công tác truyền thông, báo chí đồng hành cùng doanh nghiệp

Sở Thông tin & Truyền thông (TT&TT) Thanh Hóa hợp tác Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh tăng cường hoạt đông thông tin, tuyên truyền về doanh nghiệp, doanh nhân, thúc đẩy phát triển thương hiệu doanh nghiệp và là cầu nối để báo chí đồng hành cùng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Kỳ cuối: Làm tốt chức năng giám sát

Kỳ cuối: Làm tốt chức năng giám sát

Hoạt động hòa giải ở cơ sở tại quận Bắc Từ Liêm nói riêng, trên địa bàn TP Hà Nội nói chung trong những năm qua đã khẳng định vai trò to lớn, ý nghĩa quan trọng trong đời sống xã hội. Góp phần tăng cường tình đoàn kết trong cộng đồng dân cư, kịp thời ngăn ngừa các hành vi vi phạm pháp luật, tiết kiệm thời gian, kinh phí cho Nhà nước và Nhân dân, thúc đẩy KT-XH phát triển…
Khẩn trương triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn đề điều ứng phó bão NORU

Khẩn trương triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn đề điều ứng phó bão NORU

Ngày 24/9, Tổng cục phòng chống thiên tai ban hành Công văn số 963/PCTT-QLĐĐ gửi UBND các tỉnh, thành phố ven biển từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi chỉ đạo triển khai công tác đảm bảo an toàn hệ thống đê điều ứng phó bão Noru chuẩn bị đi vào biển Đông.
Phát tờ rơi song ngữ cho du khác, không tập trung đông người tại khu vực phố cafe đường tàu

Phát tờ rơi song ngữ cho du khác, không tập trung đông người tại khu vực phố cafe đường tàu

Đội Cảnh sát giao thông đường sắt, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội) đã tổ chức phát tời rơi bằng song ngữ Anh - Việt với mục tiêu nhắc nhở, tuyên truyền cho nhiều bạn trẻ, du khách nước ngoài thực hiện nghiêm các quy định không tập trung đông người tại khu vực phố cafe đường tàu.
Phường Quang Trung (quận Hà Đông): Tràn lan tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè

Phường Quang Trung (quận Hà Đông): Tràn lan tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè

Mặc dù thành phố Hà Nội đã có chỉ đạo thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật, trong việc đảm bảo trật tự, văn minh và mỹ quan đô thị. Tuy nhiên, nhiều tuyến đường trên địa bàn phường Quang Trung (quận Hà Đông) tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè vẫn diễn ra, gây bức xúc dư luận.
Phổ biến, giáo dục pháp luật về ATGT là nhiệm vụ trọng tâm

Phổ biến, giáo dục pháp luật về ATGT là nhiệm vụ trọng tâm

Bà Cao Thị Kim Thoa, Hiệu trưởng trường Tiểu học Nam Tiến B, huyện Phú Xuyên, Hà Nội cho biết, những năm qua, công tác giáo dục pháp luật về ATGT cho học sinh luôn được Ban giám hiệu nhà trường quan tâm, coi là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, được triển khai thực hiện với nhiều hình thức đa dạng...
Bão Noru sẽ vào khu vực Biển Đông từ đêm 25/9

Bão Noru sẽ vào khu vực Biển Đông từ đêm 25/9

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, hồi 19 giờ ngày 25/9, vị trí tâm bão ở khoảng 15,1 độ Vĩ Bắc; 121,6 độ Kinh Đông, trên khu vực phía Đông Nam đảo Lu-Dông (Phi-lip-pin). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 13-14 (134-166km/giờ), giật cấp 16.
Thời tiết ngày 25/9: Bão Noru tiến vào biển Đông, Bắc Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết ngày 25/9: Bão Noru tiến vào biển Đông, Bắc Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung Tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia, ngày 25/9, khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to; khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa rào và dông.
Thời tiết ngày 24/9: Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to

Thời tiết ngày 24/9: Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia, ngày 24/9, ở khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Lượng mưa tính từ 19 giờ ngày 23/9 đến 3 giờ ngày 24/9 có nơi trên 60 mm như: Bắc Sơn (Thanh Hóa) 90.8 mm, Quỳnh Bá (Nghệ An) 119.4 mm, Thanh Tiên (Nghệ An) 118 mm, Tân Hóa (Quảng Bình) 63.4 mm...
Sở GD&ĐT Nghệ An: Không lợi dụng việc tài trợ để ép buộc đóng góp

Sở GD&ĐT Nghệ An: Không lợi dụng việc tài trợ để ép buộc đóng góp

Liên quan tới công tác thu, chi trong cơ sở giáo dục công lập tại tỉnh Nghệ An năm học 2022-2023, về phần vận động tài trợ Sở GD&ĐT Nghệ An yêu cầu công khai, minh bạch, không ép buộc…
Lấy ý kiến về dự thảo 2 Đề án phát triển giáo dục mầm non

Lấy ý kiến về dự thảo 2 Đề án phát triển giáo dục mầm non

Ngày 22/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với một số đơn vị tổ chức Hội thảo lấy ý kiến về dự thảo hai Đề án "Phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em mẫu giáo (3-4 tuổi), nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi giai đoạn 2023-2030" và "Hỗ trợ phát triển giáo dục mầm non vùng khó khăn giai đoạn 2023-2030".
Hơn 200 tiết mục xuất sắc dự thi “Giai điệu tuổi hồng” cấp thành phố

Hơn 200 tiết mục xuất sắc dự thi “Giai điệu tuổi hồng” cấp thành phố

Ngày 21/9, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức lễ khai mạc hội thi “Giai điệu tuổi hồng”. Cuộc thi cấp thành phố được tổ chức từ nay đến ngày 14/10, với sự tham gia của hơn 200 tiết mục xuất sắc nhất.
Phiên bản di động