Kon Tum: Xây dựng mô hình bảo đảm an toàn thực phẩm tại 4 bếp ăn trường học
Theo dõi Pháp luật & Xã hội trên4 trường học triển khai xây dựng mô hình bếp ăn tập thể bao gồm: Tiểu học Ngô Quyền, Tiểu học Mạc Đỉnh Chi (TP Kon Tum), Mầm non Hoa Hồng (huyện Ngọc Hồi) và Mầm non Hoa Hồng (huyện Sa Thầy).
Trường mầm non Hoa hồng là 1 trong 4 trường được lựa chọn xây dựng mô hình bảo đảm ATTP bếp ăn tập thể của tỉnh Kon Tum |
Các hoạt động được triển khai thực hiện xây dựng mô hình bảo đảm ATTP bao gồm: Đánh giá thực trạng điều kiện ATTP tại 4 bếp ăn tập thể trường học trên địa bàn quản lý trước khi can thiệp (theo Luật An toàn thực phẩm); Tham mưu thành lập Tổ giám sát mô hình bếp ăn tập thể trường học bảo đảm ATTP;
Tổ chức ký cam kết không để xảy ra ngộ độc thực phẩm giữa Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm và đại diện Ban lãnh đạo nhà trường được chọn xây dựng mô hình; Cấp trang phục cho cấp dưỡng và tranh vẽ tường hướng dẫn rửa tay tại khu vực rửa tay;
Truyền thông trực tiếp về kiến thức và kỹ năng thực hành ATTP cho lãnh đạo nhà trường và người trực tiếp chế biến thực phẩm, cấp phát tờ rơi, tờ gấp, áp phích, đĩa truyền thông về ATTP và các tài liệu liên quan;
Giám sát việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP; Báo cáo, đánh giá kết quả triển khai thực hiện sau khi kết thúc việc xây dựng mô hình. Bước đầu khảo sát cho thấy có 1/4 trường đạt 50% tiêu chí, 2/4 trường đạt 60% tiêu chí, 1/4 trường đạt 80% tiêu chí.
Thời gian triển khai thực hiện xây dựng mô hình bảo đảm ATTP tại 4 bếp ăn trường học trên được tính từ tháng 8 đến tháng 12- 2019 với các mục tiêu: Xây dựng mô hình bảo đảm ATTP tại 4 bếp ăn tập thể trường học được kiểm soát tốt về điều kiện bảo đảm ATTP;
Thực hiện tốt nội dung ký cam kết giữa cơ quan y tế có thẩm quyền với đại diện Ban lãnh đạo cơ sở có bếp ăn, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn;
100% người quản lý, người trực tiếp chế biến thực phẩm tại 4 bếp ăn tập thể trường học được truyền thông trực tiếp về kiến thức và kỹ năng thực hành về ATTP;
Phấn đấu 4 bếp ăn tập thể trường học đạt từ 80% các tiêu chí về điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị theo quy định của pháp luật;
Tìm hiểu một số yếu tố liên quan đến kiến thức, thực hành của người chế biến tại 4 bếp ăn tập thể trường học đã được lựa chọn.
Đến nay, 4 bếp ăn tập thể của 4 trường học trên đã được Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã cấp phát hỗ trợ được 48 bộ trang phục cho cấp dưỡng, trên 200 loại tờ rơi, tờ gấp, áp phích tuyên truyền bảo đảm ATTP, 2 tranh vẽ tường hướng dẫn rửa tay tại khu vực rửa tay của học sinh trước khi ăn.
Cả 4 trường đã thực hiện ký cam kết thực hiện tốt các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, nhận và treo pano cam kết trước cổng trường.
Pháp luật và Xã hội
Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại