Chủ nhật 19/05/2024 10:42

Kiên quyết nói không với bếp than tổ ong

Theo dõi Pháp luật & Xã hội trên
Việc sử dụng bếp than tổ ong để đun nấu vẫn là thói quen khó bỏ của một số hộ dân Hà Nội. Trên thực tế việc dùng bếp than không chỉ gây ra các căn bệnh liên quan đường hô hấp, tim mạch, những ai bị nhiễm độc khí than quá lâu sẽ dẫn đến nhiều căn bệnh nguy hiểm như ung thư, mất phản xạ ở vỏ não…

Nếu người sử dụng đun nấu bằng than tổ ong trong nhà kín, không khí không được lưu thông có thể dẫn đến tình trạng hôn mê sâu, đau nhức đầu, rối loạn thần kinh cảm giác và điều nhiệt. Tình trạng này kéo dài không được cấp cứu kịp thời có thể gây tử vong; phụ nữ mang thai nếu thường xuyên sống trong môi trường bị ô nhiễm bởi khói than có nguy cơ bị sẩy thai.

Mặc dù, việc sử dụng bếp than tổ ong tiềm ẩn những hiểm họa khôn lường đối với sức khỏe con người, cũng như ô nhiễm môi trường và an toàn phòng cháy, chữa cháy, nhưng nhiều hộ gia đình, nhà hàng, quán ăn vẫn hàng ngày sử dụng.

kien quyet noi khong voi bep than to ong
Việc sử dụng bếp than vẫn là thói quen của không ít người.

Bà N, kinh doanh quán ăn sáng tại khu vực ngõ chợ Khâm Thiên (Đống Đa) cho biết, từ nhiều năm nay, bà thường xuyên sử dụng bếp than tổ ong để đun nấu, chế biến vì rẻ và khá tiện lợi. Hơn nữa, là hộ kinh doanh nhỏ, sử dụng vỉa hè nên khi dùng bếp than cũng tiện lợi trong việc di chuyển.

“Nếu đổi sang bếp điện thì lại phải kéo nguồn điện, còn bếp gas phải mang vác rất nặng và giá thành thì đắt hơn nhiều”, bà N cho hay. Tuy nhiên, bà cũng thừa nhận khí than bốc lên rất khó thở, bà thường xuyên bị viêm đường hô hấp vì phải hít khói bụi trong thời gian dài.

kien quyet noi khong voi bep than to ong
Một số người kinh doanh hàng ăn uống nhỏ lẻ vẫn sử dụng bếp than để đun nấu.

Chị H, chủ một quán kinh doanh bánh cuốn trên phố Vũ Ngọc Phan (Đống Đa) cho biết, do giá thành rẻ nên chị thường xuyên sử dụng than tổ ong để tiết kiệm chi phí, dù vẫn biết khí than độc hại. Không chỉ gây ô nhiễm không khí, khói bụi, việc sử dụng bếp than tổ ong trong các nhà hàng, quán ăn cũng gây mất mỹ quan đô thị. Nhiều quán hàng trên các con phố có cửa hàng dùng một bếp, thậm chí dùng ba, bốn bếp cùng một lúc trông rất nhếch nhác.

Được biết, UBND TP Hà Nội đã ban hành Chỉ thị số 15/CT-UBND, về việc thay thế và loại bỏ toàn bộ việc sử dụng than tổ ong làm nhiên liệu trong sinh hoạt, kinh doanh dịch vụ nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường trên địa bàn thành phố. Lộ trình thực hiện, từ ngày ban hành Chỉ thị này đến ngày 31-12-2019, tổ chức thông báo đến mọi tầng lớp dân cư, các tổ dân phố, thôn, xóm, bản làng về chủ trương của thành phố loại bỏ toàn bộ việc sử dụng than tổ ong, làm nhiên liệu trong sinh hoạt, kinh doanh dịch vụ trên địa bàn.

kien quyet noi khong voi bep than to ong
Tính trung bình người dân Hà Nội tiêu thụ khoảng 528,2 tấn than/ngày, đồng thời phát thải 1.870 tấn khí CO2 vào không khí.

Từ ngày ban hành Chỉ thị này đến ngày 31-12-2020, thực hiện các biện pháp hỗ trợ để thực hiện chuyển đổi từ sử dụng than và bếp than tổ ong trong sinh hoạt, kinh doanh dịch vụ sang các loại bếp khác an toàn, thân thiện với môi trường và sức khỏe cộng đồng. Tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả các giải pháp quản lý và kiểm soát, chấm dứt hoàn toàn việc sử dụng bếp than tổ ong trên địa bàn thành phố.

Đại diện Sở Tài nguyên – Môi trường Hà Nội cho biết, thời gian tới, Sở sẽ thực hiện nhiều biện pháp quyết liệt để thay thế và loại bỏ toàn bộ việc sử dụng than và bếp than tổ ong làm nhiên liệu trong sinh hoạt, kinh doanh dịch vụ nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường trên địa bàn thành phố.

kien quyet noi khong voi bep than to ong
Việc hạn chế, tiến tới chấm dứt việc sử dụng bếp than tổ ong được xem là sẽ góp phần không nhỏ trong việc cải thiện môi trường sống của Thủ đô.

Cụ thể, Sở sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng để đưa ra một số giải pháp như: Tăng cường tuyên truyền về tác hại của bếp than tổ ong và vận động người dân sử dụng các loại bếp thay thế phù hợp, từng bước triển khai mô hình thí điểm thay thế bếp than tổ ong tại một số quận, khu đô thị trên địa bàn thành phố.

Với quyết tâm cao và nhiều giải pháp đồng bộ, hy vọng mục tiêu loại bỏ hoàn toàn bếp than tổ ong trong sinh hoạt vào năm 2020 có thể trở thành hiện thực và góp phần giảm thiểu ô nhiễm khói bụi, xây dựng thành phố văn minh, sạch đẹp.

Nguyễn Đăng
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động