Thứ hai 26/09/2022 08:02

Kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các vi phạm về rượu bia

Cục QLTT TP Hà Nội đã chỉ đạo các Đội QLTT tăng cường kiểm tra, kiểm soát rượu, bia trên địa bàn Thành phố; xử lý nghiêm các vi phạm về sản xuất, kinh doanh, mua bán, vận chuyển rượu, bia nhập lậu, giả; rượu, bia không rõ nguồn gốc xuất xứ...
Kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các vi phạm về rượu bia
Qua kiểm tra, Đội QLTT số 1 - Cục QLTT TP Hà Nội đã phát hiện 200 lít rượu ngâm thảo dược không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Liên tục các ca nhập viện cấp cứu, tử vong do rượu pha cồn, rượu kém chất lượng

Thời gian gần đây, liên tục xảy ra các vụ ngộ độc rượu dẫn đến tử vong. Đáng chú ý nhất là ở TP Hồ Chí Minh chỉ trong vòng 3 ngày, đã xảy ra 2 vụ ngộ độc methanol đau lòng sau khi uống rượu. Một vụ khiến 8 người ngộ độc, trong đó có 2 người tử vong , 1 người nguy kịch tổn thương não và vụ còn lại 5 người nhập viện sau khi uống rượu pha cồn methanol. Điều đáng nói là các sự việc này không phải xảy ra ở vùng sâu, vùng xa, hẻo lánh mà ngay tại một thành phố, đô thị lớn của cả nước.

Theo đó, lúc 23h ngày 6/8, Bệnh viện Nhân dân Gia Định tiếp nhận bệnh nhân T.C.T. (SN 2004, trú ở tỉnh Hậu Giang) vào viện với lý do mệt. Bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc được, niêm hồng, nôn ói nhiều. Chẩn đoán nhập viện theo dõi ngộ độc rượu ngày 2.

Bệnh nhân cho biết trước ngày nhập viện, đã đi uống rượu với 4 người bạn có pha nhầm chai cồn rửa tay vào rượu. Hôm sau bệnh nhân than mệt, nôn ói nhiều và người nhà đưa đi cấp cứu. Kết quả xét nghiệm độc chất cho thấy nồng độ methanol trong máu 242,25mg/dL.

Hiện bệnh nhân nhập khoa hồi sức tích cực chống độc (ICU) trong tình trạng bệnh tỉnh, tiếp xúc tốt, nôn ói nhiều, được lọc máu, sử dụng ethanol (cồn thực phẩm), vitamin B1.

Ngày 7/8, Bệnh viện Nhân dân Gia Định tiếp nhận P.T.Q. (SN 2001, trú tại quận 1) nhập viện trong tình trạng tỉnh, tiếp xúc được, niêm hồng. Trước đó 2 ngày, bệnh nhân Q. đi uống rượu cùng nhóm với bệnh nhân T.C.T, có pha nhầm chai cồn vào rượu.

Ngày nhập viện, người bệnh than mệt, người nhà đưa cấp cứu tại bệnh viện. Hiện chưa có kết quả xét nghiệm độc chất nhưng chẩn đoán theo dõi ngộ độc methanol ngày 3. Bệnh nhân được điều trị tại ICU, dùng ethanol, vitamin B1.

Lúc 15h10 ngày 7/8, Bệnh viện Nhân dân Gia Định tiếp nhận bệnh nhân N.D.L. (SN 1994, trú tại quận 3); lúc 15h34 tiếp nhận bệnh nhân N.V.Đ. (SN 1997, trú tại quận Bình Thạnh), lúc 16h16 ngày 7/8 tiếp nhận bệnh nhân P.H.Th. (SN 1991, trú tại quận 7).

Ba bệnh nhân này nhập viện trong tình trạng tỉnh, tiếp xúc được, niêm hồng và hiện đang chờ kết quả xét nghiệm độc chất methanol.

Tổng cộng có 5 trường hợp đã nhập viện do ngộ độc rượu pha cồn.

Trước đó vào ngày 5/8, một nhóm 8 người đa số là sinh viên phải nhập viện cấp cứu sau khi uống rượu pha cồn cùng nước ngọt tại nhà hàng ở TP Thủ Đức, vụ ngộ độc này khiến 2 trường hợp tử vong.

Hiện còn 6 người bị ngộ độc methanol, 2 người đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức (đã ổn định), 4 người điều trị tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định (trong đó có 1 người nguy kịch).

Kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các vi phạm về rượu bia
Cồn Methanol - loại cồn công nghiệp rất độc, nhưng được nhiều gian thương ưa dùng do giá lại rẻ chỉ bằng 1/3 cồn Ethanol (cồn tự nhiên không gây hại cho cơ thể nếu sử dụng trong liều lượng cho phép).

Vì sao cồn Methanol lại độc?

Khác với cồn Ethanol, là cồn lên men tự nhiên, với định lượng cho phép sẽ không gây hại cho cơ thể thì Methanol là loại cồn được sản xuất từ các loại vật liệu có chứa cellulose, được dùng trong công nghiệp hòa tan các chất vô cơ hay hữu cơ.

Methanol khi uống vào cơ thể ban đầu sẽ gây say giống rượu bình thường. Tuy nhiên, sau 1-2 ngày, Methanol trong cơ thể chuyển hóa thành axit formic rất độc. Máu bị nhiễm axit khiến bệnh nhân thở nhanh và sâu giống như khó thở; tổn thương mắt gây nhìn mờ, nặng hơn có thể gây mù; thậm chí, phù não, hôn mê, hoại tử não và tử vong.

Tuy nhiên, trước nguy cơ tiềm ẩn độc hại như vậy, nhưng do giá thành rẻ hơn, chỉ bằng 1/3 cồn Ethanol, nên một số chủ cơ sở kinh doanh vẫn bất chấp sử dụng cồn Methanol để pha chế nhằm mục đích kiếm lời. Hậu quả của hành động đó được đánh đổi bằng sức khỏe và tính mạng của người tiêu dùng.

Bên cạnh đấy, việc phân biệt giữa cồn Ethanol và Methanol bằng mắt thường và việc nếm cũng rất khó.

Kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các vi phạm về rượu bia
Một số cửa hàng dùng rượu pha để giảm giá thành, tuy nhiên, việc đảm bảo chất lượng của những loại rượu này lại rất khó để kiểm soát do khó để phân biệt chỉ bằng mắt thường.

Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm

Để góp phần giảm thiểu tác hại của bia, rượu và nâng cao ý thức, bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng, Cục QLTT TP Hà Nội đã chỉ đạo các Đội QLTT tăng cường công tác quản lý theo lĩnh vực, chức năng, nhiệm vụ được giao; chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn tăng cường kiểm tra, kiểm soát xử lý vi phạm về sản xuất, kinh doanh, mua bán, vận chuyển rượu, bia nhập lậu, giả; rượu, bia không rõ nguồn gốc xuất xứ...

Trong quá trình kiểm tra, kiểm soát, tăng cường công tác tuyên truyền về phòng chống tác hại của rượu, bia gắn liền với công tác tuyên truyền về an toàn thực phẩm đến người dân, người tiêu dùng.

Thực hiện nghiêm theo chỉ đạo của Cục QLTT TP Hà Nội về tăng cường kiểm tra, kiểm soát rượu, bia trên địa bàn Thành phố; ngày 15/8/2022, Đội QLTT số 1 - Cục QLTT Hà Nội đã kiểm tra cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tại số 3 tổ 4 Thạch Bàn, quận Long Biên, Hà Nội.

Qua kiểm tra ban đầu, đoàn kiểm tra phát hiện tại cơ sở có khoảng 250 lít rượu trắng và 200 lít rượu đã qua ngâm thảo dược không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Vụ việc đang được Đội QLTT số 1 tiếp tục kiểm tra, xác minh, làm rõ.

“Khoác” tem mới có ngăn được rượu giả, rượu nhái? “Khoác” tem mới có ngăn được rượu giả, rượu nhái?
Triệt phá cơ sở sản xuất rượu giả nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ Triệt phá cơ sở sản xuất rượu giả nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ
Tăng cường xử lý các cơ sở vi phạm trong sản xuất, kinh doanh rượu Tăng cường xử lý các cơ sở vi phạm trong sản xuất, kinh doanh rượu
Hà Nội: Tăng cường chấp hành quy định về phòng, chống tác hại của rượu bia Hà Nội: Tăng cường chấp hành quy định về phòng, chống tác hại của rượu bia
Hà Nội phòng, chống tác hại của rượu, bia Hà Nội phòng, chống tác hại của rượu, bia
Trung Kiên
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Vinamilk là thương hiệu ngành thực phẩm có giá trị nhất Việt Nam

Vinamilk là thương hiệu ngành thực phẩm có giá trị nhất Việt Nam

Ngày 21/9/2022, tại Hà Nội, danh sách Top 50 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam đã chính thức được công bố bởi Brand Finance – công ty định giá Thương hiệu hàng đầu thế giới của Anh, có văn phòng tại nhiều quốc gia.
Ngân hàng SHB “thắng lớn” các giải thưởng của ABF

Ngân hàng SHB “thắng lớn” các giải thưởng của ABF

Mới đây, Tạp chí The Asian Banking and Finance (ABF) đã vinh danh Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) 4 giải thưởng quốc tế danh giá: Ngân hàng tài trợ thương mại trong nước tốt nhất Việt Nam, Ngân hàng có sáng kiến quản lý đại dịch COVID-19 tốt nhất Việt Nam, Ngân hàng có Sáng kiến tiêu dùng số tốt nhất Việt Nam và Ngân hàng có sáng kiến sản phẩm thế hệ Y tốt nhất Việt Nam.
Đấu giá trực tuyến hạn chế tiêu cực trong đấu giá tài sản

Đấu giá trực tuyến hạn chế tiêu cực trong đấu giá tài sản

Bà Đỗ Thị Hồng Hạnh cho biết, đấu giá trực tuyến giúp khách hàng ngồi ở bất kỳ đâu cũng có thể trả giá và hạn chế tối đa tình trạng o ép, thông đồng, dìm giá,…
Giá vàng hôm nay 25/9: Vàng miếng SJC đang cao hơn thế giới gần 19,3 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 25/9: Vàng miếng SJC đang cao hơn thế giới gần 19,3 triệu đồng/lượng

Cuối tuần, giá vàng trong nước đồng loạt giảm trong khoảng 30.000 - 150.000 đồng/lượng tại các hệ thống cửa hàng.
Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis Ấn Độ 2022: Giới thiệu doanh nghiệp Việt Nam với thế giới

Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis Ấn Độ 2022: Giới thiệu doanh nghiệp Việt Nam với thế giới

Diễn đàn hợp tác kinh tế Horasis Ấn Độ 2022 do UBND tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Tổ chức Horasis, Liên đoàn công nghiệp Ấn Độ chủ trì và tổ chức. Đơn vị thực hiện là Văn phòng UBND tỉnh, Văn phòng TPTM Bình Dương, Tổng Công ty Becamex IDC, và Công ty Liê
Giá heo hơi 24/9: Chững lại ở nhiều nơi

Giá heo hơi 24/9: Chững lại ở nhiều nơi

Giá heo hơi hôm nay ở nhiều địa phương đã có dấu hiệu chững lại, giá giao dịch trong khoảng 56.000 - 63.000 đồng/kg.
Khám phá hệ tiện ích tạo nên chuẩn mực sống thời thượng tại Sunshine Golden River

Khám phá hệ tiện ích tạo nên chuẩn mực sống thời thượng tại Sunshine Golden River

Với lối thiết kế xanh thông minh, chuỗi tiện ích 5 sao cùng đơn vị vận hành quản lý chuẩn quốc tế, Sunshine Golden River trở thành không gian đáng sống của giới thượng lưu, doanh nhân, nghệ sĩ… Tại đây, tất cả nhu cầu sống, giải trí, chăm sóc sức khỏe... của cư dân đều được đáp ứng với tiêu chuẩn cao cấp nhất.
Đẩy nhanh tiến độ trong việc cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ

Đẩy nhanh tiến độ trong việc cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ

Ngày 18/12/2021, UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định số 5289/QĐ-UBND về việc ban hành “Đề án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn TP Hà Nội”. Vì thế, việc triển khai thực hiện Đề án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trong năm 2022 là một trong những nhiệm vụ định hướng dài hạn phát triển Thủ đô, cải thiện chất lượng về nhu cầu ở cho người dân và chỉnh trang, tái thiết đô thị gắn với phát triển kinh tế.
Còn một số quy định chưa đảm bảo sự thống nhất

Còn một số quy định chưa đảm bảo sự thống nhất

Theo đánh giá, dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) vẫn còn một số quy định chưa đảm bảo sự thống nhất, đồng bộ, liên thông; một số quy định chưa thật sát với thực tiễn. Nhiều vấn đề mang tính phức tạp, nhạy cảm như bồi thường giải phóng mặt bằng, quy định về giao dịch bất động sản… cần tiếp tục được đánh giá tác động kỹ lưỡng, bảo đảm đồng bộ, khả thi, hiệu quả, từ đó kịp thời tháo gỡ những tồn tại trong quản lý, sử dụng đất.
XSMB - KQXSMB - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 25/9

XSMB - KQXSMB - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 25/9

XSMB. XSMB 25/9. Xổ số miền Bắc hôm nay. Kết quả xổ số miền Bắc. XSMB 25/9/2022. Xổ số miền Bắc ngày 25 tháng 9. XSMB chủ nhật. KQXS miền Bắc.
XSMB - KQXSMB - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 24/9

XSMB - KQXSMB - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 24/9

XSMB. XSMB 24/9. Xổ số miền Bắc hôm nay. Kết quả xổ số miền Bắc. XSMB 24/9/2022. Xổ số miền Bắc ngày 24 tháng 9. XSMB thứ 7. KQXS miền Bắc.
XSMB - KQXSMB - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 21/9

XSMB - KQXSMB - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 21/9

XSMB. XSMB 21/9. Xổ số miền Bắc hôm nay. Kết quả xổ số miền Bắc. XSMB 21/9/2022. Xổ số miền Bắc ngày 21 tháng 9. XSMB thứ 4. KQXS miền Bắc.
Chứng khoán 22/9: Đảo chiều ngoạn mục

Chứng khoán 22/9: Đảo chiều ngoạn mục

Sau thông tin Fed đã quyết định nâng lãi suất thì hôm nay thị trường chứng khoán đỏ rực trong phiên buổi sáng. Tuy nhiên vào cuối buổi chiều VN-Index đảo chiều tăng 4,15 điểm.
Chứng khoán 21/9: VN-Index bốc hơi 8,38 điểm

Chứng khoán 21/9: VN-Index bốc hơi 8,38 điểm

Sắc đỏ ngập tràn thị trường trong phiên ngày hôm nay khi có tới 512 mã giảm giá, áp đảo so với 356 mã tăng giá và 213 mã đứng giá tham chiếu. VN-Index giảm 8,38 điểm (0,69%) về 1.210,55 điểm.
Chứng khoán 20/9: Phục hồi ngoạn mục, sắc xanh lan toả khắp thị trường

Chứng khoán 20/9: Phục hồi ngoạn mục, sắc xanh lan toả khắp thị trường

Sau phiên giảm điểm ngày hôm qua thì hôm nay, chứng khoán đã có phiên phục hồi ngoạn mục, sắc xanh lan toả khắp thị trường. VN-Index đóng cửa ở mốc 1.218,93 điểm.
Phiên bản di động