Thứ hai 27/09/2021 22:38

Kích hoạt 100% khu cách ly tập trung của các quận, huyện, thị xã

Ngày 3-8, Thành ủy Hà Nội đã ban hành Kết luận số 31-KL/TU về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Thành phố.

Phân cấp, phân công rõ trách nhiệm của các cấp, ngành

Theo đó, ngày 3-8-2021, Ban Thường vụ Thành ủy đã họp, nghe Ban cán sự đảng UBND Thành phố, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Thành phố báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bản Thành phố trong tình hình mới. Đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy chủ trì hội nghị.

Sau khi nghe báo cáo và các ý kiến phát biểu tại hội nghị, Ban Thường vụ Thành ủy cơ bản thống nhất với Báo cáo số 605-BC/BCSĐ ngày 03-8-2021 của Ban cán sự đảng UBND Thành phố.

Kết luận nêu rõ, hiện nay dịch bệnh vẫn diễn biến rất phức tạp, khó lường, xuất hiện nhiều chùm ca bệnh phức tạp với số lượng lớn, nhiều ca bệnh trong cộng đồng chưa xác định được nguồn lây. Qua công tác chủ động rà soát, giám sát các trường hợp họ, sốt ngoài cộng đồng đã phát hiện nhiều trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, có thể còn có nhiều ca bệnh ngoài cộng đồng chưa được phát hiện.

Đặc biệt, nguy cơ lây lan dịch bệnh trong các bệnh viện, nhà máy, xí nghiệp, cơ quan, doanh nghiệp, siêu thị, chợ đầu mối, chợ dân sinh với nhiều ca mắc, nguy cơ lây nhiễm trong chuỗi cung ứng hàng hóa.

Kích hoạt 100% khu cách ly tập trung của các quận, huyện, thị xã
Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh trao đổi với lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ (ảnh: Viết Thành)

Để siết chặt hơn, quyết liệt hơn, hiệu quả, thực chất hơn nữa trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo đúng Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu các cấp, các ngành, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội, cán bộ, đảng viên và nhân dân, nhất là người đứng đầu các cấp, các ngành, các đơn vị triển khai nghiêm túc 12 nhóm biện pháp cấp bách.

Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu toàn hệ thống chính trị từ thành phố đến cơ sở cần quyết liệt, đồng bộ triển khai thực hiện một cách thực chất, hiệu quả hơn nữa Lời kêu gọi của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, các văn bản chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch và các văn bản chỉ đạo của thành phố.

Các cấp, các ngành đẩy mạnh phân cấp, phân công rõ trách nhiệm của các cấp, ngành trong công tác phòng, chống dịch, bảo đảm rõ đầu mối, đơn vị chủ trì, phối hợp, rõ trách nhiệm, tránh chồng chéo trong các khâu, các lĩnh vực, tránh đùn đẩy, né tránh, chậm trễ. Huy động các nguồn lực, kể cả xã hội hóa, các doanh nghiệp, cơ sở y tế tư nhân... tham gia công tác phòng, chống dịch như: Đầu tư trang thiết bị, vật tư y tế, cơ sở vật chất, năng lực xét nghiệm, khám, điều trị bệnh nhân Covid-19, bảo đảm an sinh xã hội...

Kiểm tra ngay việc chấp hành quy định phòng, chống dịch

Yêu cầu tiếp tục tổ chức thực hiện việc giãn cách xã hội trên toàn địa bàn thành phố thực chất theo đúng tinh thần Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Ban Thường vụ Thành ủy đề nghị các quận, huyện, thị ủy chỉ đạo thành lập các tổ liên ngành và các lực lượng chức năng của thành phố thực hiện kiểm tra ngay việc chấp hành quy định phòng, chống dịch của tất cả các cơ quan, đơn vị, kể cả cơ quan, doanh nghiệp trung ương đóng trên địa bàn.

Cương quyết yêu cầu các cơ quan, đơn vị phải chấp hành nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch của thành phố; chỉ bố trí cán bộ trực cơ quan và xử lý tài liệu mật, các nhiệm vụ cần thiết khác theo yêu cầu của cấp có thẩm quyền mới đến làm việc tại cơ quan, còn lại làm việc trực tuyến...

“Tận dụng tối đa các ngày giãn cách xã hội để thần tốc truy vết, bóc tách các trường hợp F0 ra khỏi cộng đồng; cách ly triệt để các trường hợp F1, F2, F3; dập tắt nhanh nhất các ổ dịch mới, cố gắng không để lây lan rộng ra cộng đồng. Chủ động quyết định việc thực hiện các biện pháp cao hơn trong thời gian giãn cách xã hội như phong tỏa khu vực có nhiều ca F0: Khu dân cư, tổ dân phố, phường, xã, thị trấn...”, Kết luận nêu rõ.

Xử lý nghiêm nếu chậm trễ trong phòng, chống dịch

Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu Ban Cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã duyệt phương án và siết chặt hoạt động của từng doanh nghiệp trong các khu, cụm công nghiệp, các chợ đầu mối, chợ dân sinh, siêu thị, trung tâm thương mại, các khu vực có nguy cơ cao lây lan dịch bệnh, bảo đảm chỉ hoạt động khi đáp ứng yêu cầu an toàn phòng dịch và cam kết theo quy định, không để tập trung đông người dẫn đến lây lan dịch bệnh.

Công an thành phố tiếp tục kiểm soát, siết chặt 23 chốt ra vào thành phố; chỉ đạo Công an các quận, huyện, thị xã siết chặt các chốt do các địa phương thiết lập, đặc biệt là triển khai các chốt ngay từ gốc tại các ngõ, phố, tổ dân phố, xóm, khu chung cư, tòa nhà, thôn, làng, xã... và huy động mọi lực lượng ở cơ sở tham gia giám sát chéo, bảo đảm đủ lực lượng trực 24/24 giờ và 7/7 ngày trong tuần, bảo đảm người dân tuân thủ nghiêm túc Chỉ thị số 16/CT-TTg.

Kích hoạt 100% khu cách ly tập trung của các quận, huyện, thị xã

Cũng theo chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy, Ban Cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo Sở Giao thông Vận tải bố trí phương tiện và lái xe phục vụ tại các địa điểm cách ly tập trung, các bệnh viện dã chiến, phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19. Sở Y tế chỉ đạo tăng cường công tác lấy mẫu, huy động các lực lượng tham gia lấy mẫu, xét nghiệm toàn bộ và trả kết quả xét nghiệm nhanh nhất các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở, các khu vực có nguy cơ cao... và các trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV-2 khác ngoài cộng đồng. Lấy mẫu sàng lọc trên diện rộng tại các khu vực có nguy cơ cao; trả kết quả xét nghiệm nhanh để sàng lọc, phát hiện sớm.

Ban Thường vụ Thành ủy cũng yêu cầu khẩn trương hoàn thành trang thiết bị và kích hoạt 100% khu cách ly tập trung của các quận, huyện, thị xã. Bộ Tư lệnh Thủ đô chỉ đạo phân khu riêng biệt tại các khu cách ly tập trung đối với các trường hợp F1 có nguy cơ cao trở thành F0 (theo chỉ định của cơ quan y tế) nhằm tránh sự lây nhiễm trong các khu cách ly tập trung.

Ngoài việc khẩn trương hoàn thành xây dựng Bệnh viện dã chiến hồi sức điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng và nguy kịch tại quận Hoàng Mai và đưa vào sử dụng cơ sở thu dung điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ với quy mô 1.000 giường tại dự án nhà ở cao tầng thuộc Khu đô thị Đền Lừ, quận Hoàng Mai, Ban Thường vụ Thành ủy đồng thời chỉ đạo phải tiếp tục thành lập các cơ sở thu dung, điều trị người bệnh Covid-19 không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ theo từng giai đoạn 5.000, 10.000, 20.000 giường và sẵn sàng phương án tăng công suất hơn nữa khi cần thiết.

Ban Cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo nghiên cứu phân cấp mạnh hơn nữa một số nhiệm vụ trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 cho UBND các quận, huyện, thị xã; tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin Covid-19.

Ban Thường vụ Thành ủy giao Thường trực Thành ủy căn cứ tình hình thực tiễn và chỉ đạo của Trung ương, xem xét cho chủ trương đối với đề xuất của Ban Cán sự đảng UBND thành phố về việc thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ trong thời gian tới.

Phương Thảo
Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động