Thứ năm 27/01/2022 12:54

Kể chuyện di sản văn hóa bằng ánh sáng

Đặc sắc từ hoạt động tour du lịch đêm tại các di tích văn hóa, lịch sử Hà Nội như “Giải mã Hoàng thành Thăng Long” (Hoàng thành Thăng Long), “Đêm thiêng liêng sáng ngời tinh thần Việt” và “Sống như những đóa hoa” (Nhà tù Hỏa Lò) và sắp tới là kể chuyện đạo học Việt Nam bằng công nghệ 3D Mapping (Văn Miếu – Quốc Tử Giám) vừa mang tính giải trí, vừa có tính trải nghiệm tạo luồng gió mới khác biệt so với tour du lịch truyền thống.
Câu chuyện về đạo học Việt Nam qua ứng dụng công nghệ 3D Mapping tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám. Ảnh tư liệu
Câu chuyện về đạo học Việt Nam qua ứng dụng công nghệ 3D Mapping tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám. Ảnh tư liệu

Nếu du khách từng đặt chân tham quan tour đêm “Giải mã Hoàng thành Thăng Long” thì sẽ lý giải được sức hút từ việc kể chuyện di sản văn hóa qua ánh sáng. Điều khác biệt so với khám phá từ tour ban ngày mà du khách đã trải nghiệm trước đó. Thông qua màn chiếu laser các cổ vật tại khu khảo cổ, du khách hình dung rõ nét về quá trình hình thành của các cổ vật cũng như thử thách tìm hiểu bí ẩn của các triều đại trong chiều dài 1.300 năm lịch sử.

Phối hợp với hệ thống ánh sáng được đầu tư bài bản từ khu vực Điện Kính Thiên, khu vực Đoan Môn,… làm sáng bừng không gian di tích. Cùng với hoạt động tour đêm “Giải mã Hoàng thành Thăng Long” (Hà Nội) kết hợp với sản phẩm tour đêm “Đêm trước dời đô” (Ninh Bình) tạo thành sản phẩm tour trọn gói, độc đáo, thu hút khách tham quan, trải nghiệm.

Là mô hình thí điểm du lịch đêm thành công và có sức lan tỏa tại Hà Nội, các sản phẩm tour đêm Nhà tù Hỏa Lò, bao gồm “Đêm thiêng liêng sáng ngời tinh thần Việt” và “Sống như những đóa hoa” đã tái hiện màu sắc mới cho không gian di tích lịch sử.

Kỹ thuật nhấn sáng, hắt bóng tạo điểm nhấn, kết hợp giữa âm thanh và ánh sáng, tiếng động thay đổi qua từng điểm tham quan đánh thức giác quan của du khách. Những hình ảnh linh thiêng gợi cảm xúc tự hào về sự hào hùng của thế hệ cha anh, “tiếp lửa” tinh thần truyền thống yêu nước của người con đất Việt.

Trước hiệu ứng của các tour đêm Hà Nội, Trung tâm hoạt động Văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám đang xúc tiến xây dựng tour du lịch ban đêm nhằm khai thác vẻ đẹp Văn Miếu - Quốc Tử Giám về đêm, có áp dụng công nghệ 4.0, để kể câu chuyện về đạo học Việt Nam.

Ứng dụng công nghệ 3D Mapping qua không gian nghệ thuật tại sân Thái Học, những câu chuyện văn hóa về đạo học Việt Nam tái hiện trong suốt chiều dài lịch sử. Hình ảnh kiến trúc, trang trí, hệ thống bia đá, nội dung về truyền thống khoa cử, truyền thống hiếu học hay thân thế, sự nghiệp của những vị đại khoa… được tái hiện qua hệ thống ánh sáng mê hoặc từ công nghệ 3D Mapping hứa hẹn sẽ tạo cảm xúc đặc biệt cho du khách.

Chương trình trải nghiệm đêm kể chuyện lịch sử, văn hóa bằng nghệ thuật trình chiếu ánh sáng, âm thanh là chủ trương “đi tắt đón đầu” của các điểm đến tại Hà Nội. Bên cạnh việc tạo ra các sản phẩm du lịch mới, ứng dụng công nghệ số 4.0 thì những mô hình du lịch tour đêm đang trở thành “đặc sản” riêng của Hà Nội.

Nhờ đó, bắt nhịp xu hướng hiện đại trong việc phát triển, bảo tồn nhằm đưa di sản văn hóa tiếp cận với công chúng, trở thành “đòn bẩy” cho ngành du lịch Hà Nội phát triển.

Mộc Miên

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Tổ chức đợt phim kỷ niệm Ngày thành lập Đảng và mừng xuân mới

Tổ chức đợt phim kỷ niệm Ngày thành lập Đảng và mừng xuân mới

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quyết định tổ chức đợt phim “Kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3-2-1930/3-2-2022) và mừng xuân Nhâm Dần 2022” trên phạm vi toàn quốc.
Diễn viên Anh Tuấn gây tranh cãi khi “tố ngược” khán giả

Diễn viên Anh Tuấn gây tranh cãi khi “tố ngược” khán giả

Biên tút sau bộ phim “Phố trong làng” đóng máy, diễn viên Anh Tuấn gây tranh cãi khi thể hiện thái độ bức xúc trước phản ứng của khán giả về diễn xuất của anh trong phim.
Đỗ Thị Hà nhận “tấm vé” vào Top 40 Miss World 2021

Đỗ Thị Hà nhận “tấm vé” vào Top 40 Miss World 2021

Ghi danh hàng loạt thành tích ở các phần thi phụ, Đỗ Thị Hà được ban giám khảo Miss World 2021 bình chọn vào danh sách Top 40 thí sinh xuất sắc nhất.
Học trò của Karik đăng quang ngôi vị quán quân Rap Việt mùa 2

Học trò của Karik đăng quang ngôi vị quán quân Rap Việt mùa 2

Nhận được số phiếu bình chọn cao nhất từ các giám khảo, huấn luyện viên và khán giả, nam rapper Seachains - học trò của Karik đã chính thức trở thành quán quân Rap Việt mùa 2.
Bàn tay đẹp nhất

Bàn tay đẹp nhất

Tài sản quý giá nhất của bố mẹ chính là con cái. Còn tài sản quý giá nhất của chúng ta là gì? Chẳng phải là bố mẹ hay sao?
Điều giản dị chân thành

Điều giản dị chân thành

Và tôi nhận ra, đôi khi, điều bạn gửi gắm cho một ai đó dù là giản dị, mộc mạc nhưng chất chứa sự chân thành thì đó lại là ngọn lửa thắp sáng sự tự tin, quyết tâm cho một ai đó để họ không bao giờ lùi bước trên con đường mà mình lựa chọn.
Đặc sắc hình tượng hổ trong mỹ thuật cổ Việt Nam

Đặc sắc hình tượng hổ trong mỹ thuật cổ Việt Nam

Với hơn 30 hiện vật và các tài liệu, hình ảnh chọn lọc, trưng bày chuyên đề “Hổ trong mỹ thuật cổ Việt Nam” tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia đã giới thiệu đến công chúng những tác phẩm nghệ thuật tạo hình hổ đặc sắc trải dài trên 2.000 năm của lịch sử mỹ thuật Việt Nam.
Táo Quân năm nay có gì?

Táo Quân năm nay có gì?

Các Táo năm nay xuất hiện rất đặc biệt do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Cùng với đó, các Táo còn "bắt trend" (theo xu hướng) rất nhanh bởi các sự việc xảy ra trong năm.
Công bố Danh mục 19 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Công bố Danh mục 19 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Ngày 17-1, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành các Quyết định về việc công bố Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Theo đó, 19 di sản được đưa vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia lần này thuộc các loại hình: Lễ hội truyền thống; Tập quán xã hội và tín ngưỡng; Nghề thủ công truyền thống; Tri thức dân gian; Nghệ thuật trình diễn dân gian.
Phiên bản di động