Thứ bảy 04/02/2023 15:21

Hướng dẫn bảo quản thực phẩm đúng cách trong mùa hè

Thời tiết nóng ẩm là điều kiện cho các vi sinh vật sinh sôi nảy nở, khiến thức ăn dễ bị ôi thiu và trở thành những mối nguy gây ngộ độc thực phẩm. Làm thế nào để bảo quản thực phẩm đúng cách, đảm bảo ATTP, các bạn hay tham khảo các tip nhỏ sau nhé.    

*Với thực phẩm tươi sống:

Thực phẩm tươi sống không nên dự trữ quá nhiều và quá lâu do dễ hư hỏng và mất chất khi sử dụng. Các loại thịt, cá tươi sống sau khi mua về cần sơ chế qua, rửa sạch để ráo nước rồi cho vào tủ lạnh. Nếu sử dụng trong ngày thì để ngăn mát, còn nếu để qua ngày hôm sau thì cho vào ngăn đá. Nếu trong thời tiết thực sự nóng (trên 32*C) không nên để thực phẩm bên ngoài quá một giờ.

huong dan bao quan thuc pham dung cach trong mua he
Thực phẩm nên được chia riêng sẽ giúp việc bảo quản đảm bảo chất lượng

Đối với các loại hải sản như tôm, cua, sò, ốc... chỉ nên chọn loại còn sống, được chế biến ngay sau khi mua về từ 3 - 5 giờ đồng hồ và dùng trong ngày.

Với rau xanh nhặt bỏ gốc và lá sâu cho vào túi đựng thực phẩm buộc kín để ngăn mát tủ lạnh. Nếu chưa ăn ngay không nên rửa rau vì dễ làm rau nát, nhanh hỏng và chảy nước ra tủ. Các loại rau cải, rau lá xanh không nên để lâu quá một tuần, thời hạn dùng tốt nhất là trong vòng 3 ngày kể từ lúc mua.

Hoa quả nên bảo quản trong các hộp kín để tủ lạnh. Cần rửa sạch và để thật ráo nước trước khi bảo quản, dùng giấy sạch gói lại, không dùng bọc nilon sẽ khiến hoa quả dễ bị hỏng.

Trứng gia cầm chứa rất nhiều vi sinh vật trên vỏ trứng. Đối với trứng công nghiệp được đóng gói và có thương hiệu thì tương đối an toàn vì đã được xử lý để khử trùng trên bề mặt vỏ trứng, do đó có thể cất vào trong ngăn riêng, chuyên dùng cho bảo quản trứng. Với trứng mua ngoài chợ, chưa được khử trùng bề mặt, thì cần phải cho vào trong bọc ni lông cột kín hoặc cho vào hộp đây kín nắp để tránh lây nhiễm sang thức ăn khác. Không nên rửa trước khi cất vào tủ lạnh vì nước sẽ làm trôi mất lớp bảo vệ trên mặt trứng và các vi sinh vật sẽ theo nước ngấm vào bên trong trứng gây hư thối.

huong dan bao quan thuc pham dung cach trong mua he
Nếu chưa ăn ngay không nên rửa rau vì dễ làm rau nát, nhanh hỏng và chảy nước ra tủ. Các loại rau cải, rau lá xanh không nên để lâu quá một tuần, thời hạn dùng tốt nhất là trong vòng 3 ngày kể từ lúc mua.

Với các loại thực phẩm đã làm khô, như tôm, cá, mực… tốt nhất nên đóng gói chân không và bảo quản trong ngăn đông lạnh. Điều này giữ chúng khô ráo, không bị hút ẩm và không bị mốc.

Nếu trong trường hợp nhà bạn không có tủ lạnh, nên mùa thực phẩm ít một, đủ ăn trong ngày. Có thể bảo quản đồ trong hộp thực phẩm, xếp vào thùng xốp rồi cho đá vào xung quanh để bảo quản.

*Với thực phẩm đông lạnh:

Trước khi bảo quản thức ăn đông lạnh cần rửa sạch, phân chia thành từng phần vừa đủ cho một bữa ăn. Không bảo quản thịt nguyên tảng, hoặc khúc cá lớn nhằm tránh việc rã đông rồi đông lạnh trở lại. Việc đông lạnh trở lại này làm cho thịt cá bị mất nước trở nên khô, bị bở và dễ bị nhiễm vi sinh. Nhiệt độ trữ đông nên khoảng 18 độ. Thời gian trữ có thể trong vòng 1 tháng.

huong dan bao quan thuc pham dung cach trong mua he
Về nguyên tắc, thực phẩm tươi sống có thể để được đến một năm nếu được cấp đông từ -180 đến -300C, cấp đông với nhiệt độ -36 độ C thì bảo quản được đến 18 tháng. Tuy nhiên, khi để lâu thì một số enzym trong thực phẩm sẽ tự phân hủy và chuyển hóa, làm cho thực phẩm ít nhiều mất đi một số chất dinh dưỡng, chất béo bị oxy hóa…

Về nguyên tắc, thực phẩm tươi sống có thể để được đến một năm nếu được cấp đông từ -180 đến -300C, cấp đông với nhiệt độ -36 độ C thì bảo quản được đến 18 tháng. Tuy nhiên, khi để lâu thì một số enzym trong thực phẩm sẽ tự phân hủy và chuyển hóa, làm cho thực phẩm ít nhiều mất đi một số chất dinh dưỡng, chất béo bị oxy hóa… Do vậy, thời gian bảo quản tối đa trong ngăn đá đối với thịt bò, cừu, dê là 30 ngày; thịt heo, gà, vịt khoảng 10 - 15 ngày. Riêng với cá, nên sử dụng trong vòng 7 ngày từ khi cất giữ trong ngăn đá để cá được tươi ngon hơn. Tuyệt đối không để lại thực phẩm đã rã đông vào ngăn đông lạnh.

Hai trong số 10 nguyên tắc vàng luôn được Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) khuyến cáo là phải che đậy cẩn thận thức ăn sau khi nấu chín, không để lẫn lộn thực phẩm sống và thực phẩm chín.

Đối với các loại thức ăn đã được chế biến hoặc các món ăn liền, nên cất ở ngăn trên cùng trong phần tủ mát của tủ lạnh. Thời gian bảo quản của các loại thức ăn đã được nấu chín từ ba đến bốn ngày. Trường hợp các loại thịt chế biến như xúc xích, giăm bông nếu đã mở bao bì cũng từ ba đến bốn ngày, nếu chưa mở bao gói thì có thể đến một tuần. Các loại nước ép trái cây, nước giải khát bảo quản trong ngăn trên cùng ở bên cánh cửa hoặc trong ngăn thức ăn ăn liền. Nếu chứa trong ly cần đậy kín miệng hoặc dùng màng bọc thực phẩm phủ kín.

Trong trường hợp thức ăn dùng không hết, và muốn để lại để dùng tiếp cần lưu ý như sau: Nếu thức ăn đã được để ở nhiệt độ phòng trong khoảng hai giờ sau khi nấu thì có thể cho vào vật chứa kín và cất trong tủ lạnh. Trường hợp thức ăn đã được để ở nhiệt độ phòng từ hai đến bốn giờ sau khi nấu thì phải hâm nóng rồi làm nguội trước khi cất vào tủ lạnh. Những thức ăn đã để ở nhiệt độ phòng trên bốn giờ sau khi nấu thì nên bỏ đi.

Thông thường chúng ta hay dùng màng bọc thực phẩm để bảo quản thực phẩm thừa cho vào tủ lạnh. Nhưng điều này thì không nên, bởi màng bọc thực phẩm khi chạm sát vào thực phẩm đã qua chế biến, đặc biệt là thực phẩm chứa dầu mỡ sẽ bị biến đổi dinh dưỡng. Ngoài ra, nếu sử dụng màng bọc bảo quản không đảm bảo còn khiến thực phẩm bị nhiễm độc. Vì vậy, tốt nhất bạn nên bảo quản thực phẩm còn thừa lại vào hộp riêng, đậy nắp kín rồi cho vào tủ lạnh, thực phẩm sẽ tươi ngon và không bị ôi thiu.

Bên cạnh đó, các chế phẩm “thanh trùng” như sữa thanh trùng dù chưa mở bao bì cũng phải được bảo quản trong tủ lạnh.

Xuân Thanh
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động