Thứ hai 27/09/2021 23:23
Vụ 2 vợ chồng tử vong trong đám cháy ở huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng:

Hung thủ có thể phải đối mặt với nhiều tội danh nghiêm trọng

Luật sư cho rằng, nếu vụ hoả hoạn có dấu hiệu tội phạm thì hung thủ nếu có đủ năng lực trách nhiệm hình sự có thể phải đối mặt với những tội danh nghiêm trọng như “Giết người”, “Cướp tài sản” và “Huỷ hoại tài sản”…

Vụ việc có dấu hiệu tội phạm

Mới đây, CATP Hải Phòng đã cung cấp thông tin ban đầu về vụ 2 vợ chồng tử vong trong ngôi nhà bị bốc cháy ở huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng. Theo đó, khoảng 2g ngày 26-7, CQCA nhận được thông tin tại nhà riêng của hai vợ chồng ông Phạm Trung Nh, bà Trịnh Thị S, tại thôn An Bồ, xã Dũng Tiến, huyện Vĩnh Bảo bị hỏa hoạn.

Khi lực lượng chức năng cùng người dân dập được đám cháy thì phát hiện vợ chồng ông bà Nh và S đã tử vong bên trong nhà. Ngay sau đó, CA huyện Vĩnh Bảo đã khẩn trương báo cáo sự việc về CATP Hải Phòng và khoanh vùng bảo vệ hiện trường, khám nghiệm, lấy lời khai để điều tra.

Hàng xóm của hai nạn nhân cho biết, vào khoảng 1g30 ngày 26-7, họ đang ngủ thì nghe thấy nhiều tiếng nổ lớn phát ra từ cửa hàng đồ điện nhà ông Nh. nên chạy ra thì thấy ngọn lửa bùng lên, lan sang cả cửa hàng vật liệu xây dựng. Theo người dân, vợ chồng ông Nh. sống hiền lành, làm ăn uy tín lâu nay tại địa phương. Đến trưa cùng ngày 26-7, thi thể 2 nạn nhân đã được cơ quan chức năng đưa ra khỏi hiện trường, khám nghiệm pháp y tìm nguyên nhân tử vong.

Đại diện CA huyện Vĩnh Bảo cho biết, đánh giá qua khám nghiệm hiện trường ban đầu, vụ việc có dấu hiệu tội phạm. Hiện, CATP Hải Phòng phối hợp với CA huyện Vĩnh Bảo khẩn trương chỉ đạo tập trung lực lượng điều tra làm rõ vụ việc theo quy định.

Theo dõi vụ việc trên qua truyền thông, luật sư Nguyễn Hồng Thái, Đoàn luật sư TP Hà Nội cho biết, để xem xét sự việc có dấu hiệu tội phạm hay không cần đợi kết quả điều tra của cơ quan chức năng. Tuy nhiên, theo thông tin ban đầu, trên người cả hai nạn nhân tử vong đều có nhiều vết đâm nghi do vật sắc nhọn gây ra. Chính vì vậy, nạn nhân tử vong là do tác động của hành vi có chủ ý sử dụng hung khí con dao mũi nhọn gây nên phù hợp với các vết đâm nghi do vật sắc nhọn. Luật sư Thái cho rằng, bước đầu xác định vụ việc hai nạn nhân tử vong đã có dấu hiệu tội phạm “Giết người” theo quy định tại Điều 123 BLHS năm 2015.

Hiện trường vụ hoả hoạn có dấu hiệu che giấu tội phạm nghiêm trọng khác
Hiện trường vụ hoả hoạn có dấu hiệu che giấu tội phạm nghiêm trọng khác.

Các tình tiết định khung tăng nặng

Theo nhận định của luật sư, có thể hung thủ đã tìm hiểu về hoàn cảnh hai vợ chồng già sống cùng nhau trong nhà kinh doanh buôn bán có điều kiện vật chất nên đã lên kế hoạch, chọn lúc rạng sáng là thời điểm ngủ say, chuẩn bị hung khí để đột nhập để trộm cắp tài sản. Khi hung thủ đang thực hiện hành trộm cắp thì có thể bị gia chủ phát hiện nên đã sử dụng hung khí mang theo sát hại nhằm chiếm đoạt tài sản. Sau đó, hung thủ đã tạo hiện trường giả là vụ hỏa hoạn nhằm để che giấu hành vi phạm tội.

“Xét hành vi của hung thủ đã xâm phạm đến khách thể BLHS điều chỉnh là tính mạng con người, quyền sở hữu tài sản, có dấu hiệu cấu thành các tội “Giết người”, “Cướp tài sản” và Hủy hoại tài sản”. Tội phạm và hình phạt được quy định tại các Điều 123, 168, 178, BLHS năm 2015”, luật sư Nguyễn Hồng Thái nhận định.

Đối với tội “Giết người”, hung thủ sẽ phải chịu trách nhiệm về các tình tiết định khung tăng nặng như: giết nhiều người, để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác và có tính chất côn đồ. Đối với tội “Cướp tài sản”, hung thủ sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự theo tình tiết định khung sử dụng vũ khí, phương tiện hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác theo quy định tại điểm d, khoản 2 Điều 168, BLSH năm 2015 hoặc theo trị giá tài sản chiếm đoạt nếu từ 200 triệu đồng trở lên tương ứng với định khung hình phạt. Đối với tội “Hủy hoại tài sản”, kết quả định giá tài sản bị cháy sẽ là căn cứ xử lý hung thủ tương ứng theo định khung hình phạt với với hậu quả thiệt hại gây ra.

Hành vi phạm tội của hung thủ là đặc biệt nghiêm trọng, không còn tính người, không những đã tước đoạt tính mạng của nhiều người mà còn xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của công dân được pháp luật bảo vệ, gây mất an ninh trật tự địa phương và gây phẫn nộ trong dư luận xã hội nên cần phải xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật. Nếu đối tượng có đủ năng lực trách nhiệm hình sự, dù là đồng phạm cũng phải đối mặt với hình phạt cao nhất đến tử hình về tội “Giết người” là có căn cứ, đúng quy định của pháp luật.

Hiện CATP Hải Phòng đang phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ tích cực thu thập chứng cứ, truy tìm hung thủ gây án để phục vụ công tác điều tra.

Thái An

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động