Thứ ba 09/12/2025 02:44

Học sinh lớp 1 mạnh dạn, tự tin hơn khi học chương trình GDPT mới

Theo dõi Pháp luật & Xã hội trên
Năm học 2020-2021 là năm đặc biệt với ngành Giáo dục nói chung và giáo dục Tiểu học nói riêng, khi lần đầu tiên cả nước thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) mới đối với lớp 1. Kết thúc năm học này, về chất lượng, học sinh lớp 1 được đánh giá nổi trội hơn một số mặt so với chương trình hiện hành.

Nhiệm vụ “kép”

Triển khai nhiệm vụ năm học trong bối cảnh khó khăn và khác biệt, ngành Giáo dục cả nước đã chung tay nỗ lực thực hiện nhiệm vụ kép. Đó là vừa tích cực phòng chống dịch Covid-19, vừa triển khai hiệu quả Chương trình GDPT 2018 đối với lớp 1 và Chương trình GDPT 2006 đối với các lớp 2, 3, 4, 5.

Thời gian qua các địa phương đã tích cực thực hiện sắp xếp lại mạng lưới, quy mô trường, lớp phù hợp để tạo thuận lợi cho người dân, bảo đảm quyền lợi học tập của học sinh. Việc duy trì, mở rộng số lượng lớp học và bổ sung phòng học kiên cố, bán kiên cố và giảm số phòng học tạm, mượn được chú trọng, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, chuẩn bị sẵn sàng thực hiện Chương trình GDPT 2018 ở cấp tiểu học.

Học sinh lớp 1 mạnh dạn, tự tin hơn khi học chương trình GDPT mới
Một tiết học của học sinh lớp 1. Ảnh: Nguyễn Loan

Thực hiện Quyết định số 1436/QĐ-TTg, hầu hết các địa phương đã xây dựng đề án cụ thể về chuẩn bị cơ sở vật chất để tổ chức thực hiện, các nguồn vốn hỗ trợ đã được phân bổ cho các địa phương. Trên cơ sở nguồn vốn được giao, địa phương đã triển khai đầu tư xây dựng các công trình đáp ứng nhu cầu dạy học theo yêu cầu của Chương trình GDPT 2018 đối với cấp tiểu học.

Triển khai thực hiện kế hoạch tập huấn, bồi dưỡng giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục đạt kết quả tích cực. Mô hình bồi dưỡng thường xuyên, liên tục, ngay tại trường, qua mạng với sự hỗ trợ của đội ngũ giáo viên cốt cán, cán bộ quản lý cốt cán và giảng viên sư phạm chủ chốt của các trường đại học sư phạm tham gia (Chương trình ETEP) đã bước đầu được triển khai hiệu quả. Các địa phương đã hoàn thành bồi dưỡng giáo viên cốt cán, cán bộ quản lý cốt cán về hướng dẫn thực hiện Chương trình GDPT 2018 đối với các mô đun: 1, 2, 3 (đang chuẩn bị thực hiện mô đun 4, mô đun 5 trong tổng số 9 mô đun) và bồi dưỡng giáo viên đại trà cho 100% giáo viên dạy lớp 1 kịp thời trước khi bắt đầu năm học mới.

Chú trọng đổi mới công tác quản lý, phát huy tính chủ động, linh hoạt, sáng tạo

Thực hiện chủ trương xã hội hóa biên soạn sách SGK theo Nghị quyết 88, đã có 5 NXB với đội ngũ các nhà khoa học, giáo viên, cán bộ quản lý tham gia biên soạn và trình thẩm định 5 bộ SGK lớp 1 đầy đủ các môn học, hoạt động giáo dục theo Chương trình GDPT 2018 bảo đảm chất lượng được Bộ GD&ĐT phê duyệt.

Các nhà trường đã tổ chức cho giáo viên, tổ bộ môn nghiên cứu đề xuất, thành lập hội đồng đánh giá và quyết định lựa chọn SGK Bộ GD&ĐT phê duyệt sao cho phù hợp với điều kiện triển khai thực hiện tại từng trường. Điều này cho thấy thành công bước đầu của chủ trương xã hội hóa biên soạn SGK, ngăn ngừa sự độc quyền trong xuất bản, phát hành SGK.

Riêng kết quả triển khai thực hiện chương trình SGK GDPT 2018, các nhà trường đã chú trọng đổi mới công tác quản lý, quản trị trường học theo hướng phát huy tính chủ động, linh hoạt của nhà trường và năng lực tự chủ, sáng tạo của tổ chuyên môn, giáo viên trong thực hiện Chương trình cấp tiểu học đối với lớp 1.

Đồng thời, khai thác, sử dụng SGK, các nguồn học liệu, thiết bị dạy học hiệu quả, phù hợp thực tiễn. Vận dụng linh hoạt các phương pháp, hình thức tổ chức dạy học nhằm phát triển năng lực, phẩm chất học sinh. Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản trị hoạt động giáo dục của nhà trường; bảo đảm tính dân chủ, công khai, thống nhất giữa các tổ chức trong nhà trường. Phối hợp giữa nhà trường, cha mẹ học sinh và các cơ quan, tổ chức có liên quan tại địa phương trong việc tổ chức thực hiện kế hoạch giáo dục của nhà trường.

Học sinh lớp 1 mạnh dạn, tự tin hơn khi học chương trình GDPT mới
Học sinh trường Tiểu học Giang Biên (quận Long Biên) học online

Kết thúc năm học 2020-2021, tất cả các trường Tiểu học đã hoàn thành chương trình theo đúng kế hoạch, chất lượng học sinh lớp 1 bảo đảm theo chuẩn đầu ra, yêu cầu cần đạt của chương trình, có một số mặt nổi trội hơn so với chương trình hiện hành như các em mạnh dạn, tự tin hơn, biết nêu quan điểm cá nhân, cơ bản là đọc thông, viết thạo ngay trong học kỳ 1, sau đó được củng cố tăng cường bền vững ở học kỳ 2.

Đối với các lớp đang thực hiện Chương trình GDPT 2006, từ chỉ đạo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, các địa phương tiếp tục chỉ đạo nhà trường thực hiện đổi mới hình thức tổ chức, phương pháp dạy học và hình thức tổ chức, phương pháp đánh giá học sinh. Chuyển từ truyền thụ kiến thức sang tổ chức hoạt động học nhằm phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh.

Bộ GD&ĐT thực hiện rà soát lại nội dung chương trình, SGK, đặc biệt là đối với các môn học bắt buộc theo hướng tinh giản những nội dung vượt quá yêu cầu cần đạt về chuẩn kiến thức, kỹ năng của từng lớp. Tinh giản những nội dung trùng lặp trong môn học và giữa các môn học. Tích hợp một số nội dung trong cùng môn học và giữa các môn học thành các chủ đề học tập trên cơ sở đảm bảo chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình.

Nhà trường bước đầu sử dụng các hình thức dạy học trực tuyến trên cơ sở ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông; tăng cường các hoạt động trải nghiệm để học sinh vận dụng kiến thức, phát triển năng lực. Thực hiện nghiêm túc việc xây dựng ma trận đề kiểm tra định kỳ, tăng cường hướng dẫn giáo viên thực hiện đánh giá thường xuyên và đánh giá định kỳ đúng quy trình ra đề kiểm tra, đánh giá định kỳ các môn học.

Nhiệm vụ mới của giáo dục Tiểu học trong năm học 2021-2022

Kế thừa kết quả đạt được và khắc phục những hạn chế, khó khăn, giáo dục tiểu học đã đặt ra 5 nhiệm vụ với nhiều giải pháp cụ thể cho năm học 2021-2022.

Theo đó, tiếp tục triển khai bảo đảm chất lượng chương trình GDPT 2018 đối với lớp 1, lớp 2 và thực hiện hiệu quả chương trình GDPT 2006 từ lớp 3 đến lớp 5.

Tiếp tục xây dựng kế hoạch, phương án tuyển dụng, đào tạo, bồi dưỡng để có đủ giáo viên, đảm bảo chất lượng dạy học các môn học bắt buộc theo chương trình, đặc biệt là môn Tin học, môn Ngoại ngữ; bảo đảm 100% giáo viên dạy học lớp 3 được bồi dưỡng theo quy định của Bộ GD&ĐT và được hướng dẫn sử dụng SGK lớp 3 từ năm học 2022-2023.

Rà soát, dự báo quy mô phát triển giáo dục và bố trí quỹ đất để xây dựng trường, điểm trường, lớp học phù hợp, thuận lợi và đáp ứng nhu cầu người học, vẫn là nhiệm vụ được chú trọng thực hiện trong năm học này. Song song với đó là tăng cường cơ sở vật chất đáp ứng thực hiện chương trình GDPT cấp tiểu học, khắc phục tình trạng trường lớp có quy mô lớp học và sĩ số học sinh vượt quá quy định.

Học sinh lớp 1 mạnh dạn, tự tin hơn khi học chương trình GDPT mới
Giáo viên trường Tiểu học Việt Hưng đang tập huấn bồi dưỡng chương trình SGK theo chương trình GDPT mới

Bên cạnh đó là 2 nhiệm vụ mới được đặt ra cho năm học 2021-2022. Một là chú trọng đổi mới công tác quản lý, quản trị trường học theo hướng phát huy tính chủ động, linh hoạt của nhà trường và năng lực tự chủ, sáng tạo của tổ chuyên môn, giáo viên. Khai thác, sử dụng SGK, các nguồn học liệu, thiết bị dạy học hiệu quả, phù hợp thực tiễn. Vận dụng linh hoạt các phương pháp, hình thức tổ chức dạy học nhằm phát triển năng lực, phẩm chất học sinh. Tăng cường phối hợp giữa nhà trường với cha mẹ học sinh và các cơ quan, tổ chức có liên quan tại địa phương trong việc tổ chức thực hiện kế hoạch giáo dục của nhà trường.

Hai là đa dạng hóa các hình thức tổ chức dạy học để khắc phục, ứng phó với tác động của dịch Covid-19. Chủ động có các phương án, kịch bản cụ thể để tổ chức dạy học phù hợp với tình hình dịch bệnh và khả năng đáp ứng của cơ sở giáo dục và điều kiện thực tế của người học. Tổ chức xây dựng kho học liệu điện tử phù hợp để sẵn sàng cho việc tổ chức dạy học trực tuyến, dạy học qua truyền hình...

An Nhiên
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Người đàn ông uống 2 chén để kiểm tra chất lượng rượu và cái kết

Người đàn ông uống 2 chén để kiểm tra chất lượng rượu và cái kết

Trong 3 ngày cuối tuần (từ ngày 5 đến 7/12/2025), Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) – Công an TP Hà Nội đã đồng loạt triển khai tổng kiểm soát nồng độ cồn vào các khung giờ trưa và tối trên nhiều tuyến đường trọng điểm.
Đại hội Công đoàn Báo Kinh tế và Đô thị lần thứ V, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Đại hội Công đoàn Báo Kinh tế và Đô thị lần thứ V, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Sáng 8/12, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Đại hội Công đoàn Công đoàn Báo Kinh tế và Đô thị lần thứ V, nhiệm kỳ 2025 - 2030, nhằm đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Công đoàn Báo Kinh tế và Đô thị giai đoạn 2023 - 2025; xác định mục tiêu, chỉ tiêu, phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Kịp thời ngăn chặn 2 mẹ con ở Hải Phòng định nhảy xuống sông tự tử

Kịp thời ngăn chặn 2 mẹ con ở Hải Phòng định nhảy xuống sông tự tử

Ngày 8/12, Công an TP Hải Phòng cho biết, Công an phường Bạch Đằng đã kịp thời ngăn chặn 2 người nhảy cầu tự tử.
Hệ thống camera AI ghi nhận hơn 700 trường hợp vượt đèn đỏ bị phát hiện chỉ trong 24 giờ

Hệ thống camera AI ghi nhận hơn 700 trường hợp vượt đèn đỏ bị phát hiện chỉ trong 24 giờ

Trong bối cảnh Hà Nội đẩy mạnh chuyển đổi số và hiện đại hóa hạ tầng giao thông, các hệ thống camera ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) đang cho thấy hiệu quả rõ rệt chỉ sau thời gian ngắn thí điểm.
Khuyến cáo biện pháp thoát nạn tại các sự kiện tập trung đông người

Khuyến cáo biện pháp thoát nạn tại các sự kiện tập trung đông người

Trên thế giới đã xảy ra những vụ chen lấn, xô đẩy trong đám đông khiến nhiều người tử vong. Ở Việt Nam, có rất nhiều lễ hội, mít tinh, chương trình, sự kiện tập trung đông người… Thực tế trong những năm qua, cũng đã xảy ra một số vụ việc chen lấn, xô đẩy tại sự kiện đông người gây hậu quả thương vong về người.
Khuyến cáo an toàn phòng cháy chữa cháy và thoát nạn đối với các khu chung cư, nhà cao tầng

Khuyến cáo an toàn phòng cháy chữa cháy và thoát nạn đối với các khu chung cư, nhà cao tầng

Sau vụ cháy thảm khốc tại khu tổ hợp chung cư Wang Fuk Court ở quận Tai Po, Hong Kong (Trung Quốc) vào ngày 26/11/2025, tính đến thời điểm hiện tại có ít nhất 156 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương/mất tích, sự an toàn về phòng cháy chữa cháy tại các khu chung cư, nhà cao tầng lại một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo khẩn cấp.
Hướng tới Việt Nam “sáng – xanh – sạch – đẹp” vào năm 2030

Hướng tới Việt Nam “sáng – xanh – sạch – đẹp” vào năm 2030

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 394/NQ-CP, đặt ra mục tiêu đầy tham vọng nhằm huy động sức mạnh toàn dân trong bảo vệ môi trường, giảm thiểu phát sinh rác thải và xây dựng nếp sống văn minh, bền vững.
Đưa công tác sát hạch trở về đúng trọng tâm

Đưa công tác sát hạch trở về đúng trọng tâm

Đề xuất bỏ bài thi mô phỏng trong sát hạch giấy phép lái xe (GPLX) đang nhận được rất nhiều sự đồng tình từ học viên cũng như chuyên gia về giao thông.
Siết chặt quản lý phòng cháy, chữa cháy

Siết chặt quản lý phòng cháy, chữa cháy

HĐND TP Hà Nội đã thông qua Nghị quyết quy định mức tiền phạt đối với một số hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng cháy, chữa cháy (PCCC) trên địa bàn TP Hà Nội (thực hiện khoản 1 Điều 33 Luật Thủ đô 2024).
Hà Nội trở thành thành viên của  Mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu

Hà Nội trở thành thành viên của Mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu

Ngày 4/12, Hà Nội chính thức trở thành TP thứ 6 của Việt Nam được công nhận là thành viên Mạng lưới TP học tập toàn cầu của UNESCO.
Công bố tổ hợp xét tuyển phải được làm từ sớm

Công bố tổ hợp xét tuyển phải được làm từ sớm

Thời gian gần đây, nhiều trường công bố kế hoạch tuyển sinh đại học năm 2026. Trong đó, nhiều trường thông báo sẽ dừng tuyển sinh khối thi truyền thống. Điều này ảnh hưởng khá nhiều đến tâm lý, quá trình ôn luyện, học tập của thí sinh, đặc biệt là các em đang học lớp 12 đã có định hướng thi khối truyền thống.
16 năm kiến tạo bệ phóng cho nữ giới trong cuộc đua khoa học toàn cầu

16 năm kiến tạo bệ phóng cho nữ giới trong cuộc đua khoa học toàn cầu

Lễ trao học bổng quốc gia L’Oréal – UNESCO năm 2025 diễn ra tại Hà Nội ngày 1/12/2025 tiếp tục quy tụ những trí tuệ xuất sắc nhất, những người đang trực tiếp giải quyết các thách thức của nhân loại về biến đổi khí hậu, trí tuệ nhân tạo và an ninh năng lượng.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động