Thứ sáu 27/05/2022 23:05

HDI Global hợp tác với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước rà soát lại việc mua trái phiếu doanh nghiệp

Vào ngày 26-4-2021, HDI Global SE đã nhận được thông báo xử phạt từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), là cơ quan quản lý, giám sát về chứng khoán và thị trường chứng khoán Việt Nam, theo đó UBCKNN không chấp nhận một số giao dịch mua chứng khoán do HDI Global thực hiện tại Việt Nam. Các giao dịch mua chứng khoán này liên quan đến khoản đầu tư của HDI Global vào Cty Cổ phần PVI, một công ty niêm yết tại Việt Nam.

HDI Global đã đảm bảo với UBCKNN rằng HDI Global sẽ tích cực hỗ trợ để giải quyết vấn đề này. Tuân thủ quy định pháp luật luôn là ưu tiên hàng đầu của HDI Global. Nguyên tắc này luôn được HDI nghiêm túc chấp hành tại tất cả các lãnh thổ và quốc gia nơi mà HDI Global hoạt động.

HDI Global hợp tác với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước rà soát lại việc mua trái phiếu doanh nghiệp

Việt Nam là một trong những khu vực kinh tế mới nổi ở Đông Nam Á. Kể từ khi bắt đầu tham gia đầu tư vào Cty Cổ phần PVI, HDI Global đã hỗ trợ đáng kể vào việc nâng cao vị thế của Cty Cổ phần PVI lên tầm khu vực, về chuyên môn quản lý, qua đó tạo ra một khối lượng lớn việc làm có trình độ cao tại Việt Nam. Chi phí lao động trực tiếp trên cơ sở hợp nhất vì lợi ích của toàn thể người lao động PVI đã tăng thêm 175%, từ 182 tỷ đồng (năm 2018) lên 414 tỷ đồng (năm 2020). Lợi nhuận sau thuế trên cơ sở hợp nhất tăng thêm 44%, đạt từ 588 tỷ đồng (năm 2018) lên 849 tỷ đồng (năm 2020). Số thuế thu nhập doanh nghiệp mà PVI nộp vào ngân sách Nhà nước trên cơ sở hợp nhất tăng thêm 35%, từ 157 tỷ đồng vào năm 2018 lên 212 tỷ đồng vào năm 2020. Thêm vào đó, số thuế thu nhập cá nhân của người lao động PVI nộp vào ngân sách Nhà nước cũng tăng đáng kể khi vào năm 2020, do tổng lương và thưởng của người lao động PVI đã tăng gần như gấp ba so với năm 2018.

Các kết luận của UBCKNN chủ yếu xoay quanh việc đầu tư trái phiếu hoán đổi

Theo Quyết định xử phạt vi phạm hành chính của UBCKNN (số 201/QĐ-XPVPHC), một trong những lập luận của UBCKNN, là HDI Global đã tăng tỷ lệ sở hữu tại Cty Cổ phần PVI lên hơn 50% trước khi được cho phép theo quy định của pháp luật Việt Nam và theo quyết định của Đại hội đồng cổ đông Cty Cổ phần PVI.

Cụ thể, UBCKNN chỉ trích việc HDI Global mua trái phiếu hoán đổi phát hành bởi Cty Cổ phần Đầu tư Đường Mặt Trời năm 2017. Các thỏa thuận với Cty Đường Mặt Trời đã có thể cho phép HDI Global thực hiện quyền hoán đổi trái phiếu thành cổ phiếu Cty Cổ phần PVI. Tuy nhiên, trên thực tế, HDI Global không thực hiện quyền hoán đổi này, mà đã tất toán trái phiếu trước hạn để nhận lại tiền và sau đó mua cổ phiếu của Cty Cổ phần PVI thông qua sàn giao dịch chứng khoán sau khi các hạn chế về tỷ lệ sở hữu cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đã được dỡ bỏ đối với Cty Cổ phần PVI.

UBCKNN cho rằng việc sở hữu trái phiếu hoán đổi này đồng nghĩa với việc sở hữu cổ phiếu của Cty Cổ phần PVI. UBCKNN nhận định HDI Global đã là cổ đông lớn của Cty Cổ Phần PVI từ năm 2017, thông qua việc sở hữu trực tiếp cổ phần PVI và thông qua quyền chọn mua thêm/hoán đổi thành cổ phiếu PVI.

Ý kiến pháp lý của các công ty luật quốc tế cũng như các công ty luật Việt Nam

HDI Global có quan điểm khác với UBCKNN. Cụ thể, HDI Global quan niệm rằng quyền chọn hoán đổi trái phiếu thành cổ phiếu không đồng nghĩa với việc được xem là cổ đông của một công ty niêm yết. Ý kiến pháp lý của HDI Global được dựa trên ý kiến của các Cty luật quốc tế có danh tiếng cũng như các Cty luật hàng đầu Việt Nam. Tất cả các Cty luật này đều xác nhận tính hợp pháp của giao dịch mua trái phiếu hoán đổi vào năm 2017.

HDI Global đã và đang tiếp tục trao đổi trên tinh thần xây dựng với UBCKNN và cố gắng hướng đến một giải pháp hòa hợp. HDI Global đã giải trình quan điểm của mình với UBCKNN và đề nghị UBCKNN xem xét các giải trình, lập luận này. Tất nhiên, HDI Global vẫn tận dụng đồng thời các biện pháp pháp lý để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của mình.

HDI Global cũng đã nộp đơn khiếu nại vào ngày 29-4 vừa qua và sẽ mạnh mẽ bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình. Trong bối cảnh này, HDI Global đã yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp nhằm tạm thời đình chỉ việc thi hành biện pháp khắc phục hậu quả theo Quyết định 201/QĐ-XPVPHC của UBCKNN (buộc chuyển nhượng cổ phiếu PVI) cho đến khi có quyết định cuối cùng từ phía cơ quan có thẩm quyền của Chính phủ Việt Nam về vấn đề này.

PV
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động