Chủ nhật 26/09/2021 10:21

Hầu toà vì không đeo khẩu trang còn chống đối lực lượng phòng, chống dịch Covid-19

Ngày 3-6, TAND tỉnh Bắc Giang đã mở phiên toà xét xử đối với bị cáo Lương Văn Tiến, SN 1984, trú tại xã Tiền Phong, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang, về tội “Chống người thi hành công vụ”...
Hầu toà vì không đeo khẩu trang còn chống đối lực lượng phòng, chống dịch Covid-19
Bị cáo tại phiên toà sơ thẩm

Thời gian gần đây, tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ở tỉnh Bắc Giang. Toàn bộ hệ thống chính trị ở địa phương và Trung ương cũng như người dân đang gồng mình chống dịch thì Lương Văn Tiến lại cố tình không không chấp hành các quy định về phòng chống dịch Covid-19. Anh ta còn tự ý chui qua thanh chắn barie và hành hung cán bộ đang làm nhiệm vụ tại chốt kiểm dịch.

Cụ thể, để đảm bảo công tác phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành các Quyết định để thực hiện tốt hơn công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, thực hiện từ 0g ngày 19-5-2021.

Theo nội dung các Quyết định, thực hiện cách ly xã hội phải đảm bảo các nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, xã cách ly với xã… và lập các chốt kiểm soát kể từ 0g ngày 18-5-2020, kiểm soát chặt chẽ các khu vực, địa bàn phong tỏa, tuần tra kiểm soát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm…

Tuy nhiên, ngày 21-5, Lương Văn Tiến mời bạn bè đến nhà ăn cơm trưa. Khoảng 13g30'cùng ngày, Tổ trực chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid-19, khu vực thôn Nội, xã Nội Hoàng, phát hiện Lương Văn Tiến, Nguyễn Hải Vũ, Nguyễn Đức Duy, Đào Văn Pháp và Lương Ngọc Toàn cùng đi trên ô tô do Vũ điều khiển đi đến và dừng xe cách chốt kiểm soát khoảng 10m.

Tiến đi bộ đến chốt kiểm soát yêu cầu lực lượng đang làm nhiệm vụ cho Tiến qua chốt kiểm soát để đi vào thôn Trung, xã Nội Hoàng, nhưng bị lực lượng chức năng từ chối. Tiến không đeo khẩu trang, không chấp hành các quy định về phòng, chống dịch, tự ý chui qua thanh chắn barie.

Lúc này, anh Phạm Văn Ninh, Tổ trưởng tổ trực chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 cùng anh Trần Lê Vinh, cán bộ Công an, giải thích và yêu cầu Tiến rời chốt nhưng Tiến không chấp hành. Anh ta buông lời chửi bởi lực lượng làm nhiệm vụ, túm cổ áo, đấm vào trán một cán bộ trong Tổ.

Tiến có lời nói đe dọa và dùng vũ lực đối với người làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát nên thành viên Tổ công tác không thực hiện được việc yêu cầu Tiến.

HĐXX nhận định, hành vi của bị cáo đủ yếu tố cấu thành tội “Chống người thi hành công vụ”. Xét thấy, đây là hành vi nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của tổ làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid-19 được pháp luật bảo vệ, làm giảm hiệu lực hoạt động của Tổ công tác, gây mất ổn định trật tự địa phương.

Việc bị cáo Tiến không chấp hành yêu cầu của tổ công tác có thể là nguyên nhân lây lan dịch bệnh Covid-19. Bị cáo thực hiện hành vi phạm tội trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát, cả hệ thống chính trị trong tỉnh đang dốc sức vào cuộc, cùng với sự hỗ trợ của Trung ương, các tỉnh, thành phố, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước.

Mặt trận phòng, chống dịch của Bắc Giang thời gian qua luôn trong trạng thái “nước sôi, lửa bỏng”. Nhân dân của huyện Yên Dũng nói riêng và Nhân dân toàn tỉnh Bắc Giang nói chung đều tự giác chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Bị cáo có đủ năng lực trách nhiệm hình sự, thực hiện hành vi phạm tội với lỗi cố ý trực tiếp nên cần phải xử lý bị cáo bằng pháp luật hình sự nhằm mục đích giáo dục riêng và phòng ngừa chung đối với loại tội phạm này. Nhưng khi lượng hình, HĐXX cũng cân nhắc các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo như tại CQĐT và tại phiên tòa, bị cáo thành khẩn khai báo, tỏ ra ăn năn hối cải.

Do đó, HĐXX sơ thẩm TAND huyện Yên Dũng tỉnh Bắc Giang đã tuyên phạt bị cáo Lương Văn Tiến 2 năm 6 tháng tù về tội “Chống người thi hành công vụ”.

Đối với những người đi chung với bị cáo Tiến, theo HĐXX, họ không có hành vi chống người thi hành công vụ mà chỉ vi phạm hành chính về lĩnh vực y tế. Công an huyện Yên Dũng lập hồ sơ vi phạm và đề nghị UBND tỉnh Bắc Giang ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính là có căn cứ.

Đáng chú ý, Lương Văn Tiến từng có tiền án về tội “Trộm cắp tài sản”.

Đỗ Phương

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động