Thứ hai 25/09/2023 16:41

Hàng chục nghìn mét vuông đất của các công trình công cộng ở KĐT Đồng Sơn bị sử dụng sai mục đích

Hầu hết đất quy hoạch dành cho các công trình công cộng - trồng cây xanh, bãi đỗ xe với diện tích hơn 22 nghìn mét vuông tại Khu đô thị Đồng Sơn, TP. Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc đã bị “xẻ thịt” chiếm dụng trái phép, thay thế bằng quán nhậu, nhà xưởng, trụ sở các cơ sở kinh doanh dịch vụ.
Hàng chục nghìn mét vuông đất của các công trình công cộng ở KĐT Đồng Sơn bị sử dụng sai mục đích
Khu đô thị Đồng Sơn, TP Phúc Yên tỉnh Vĩnh Phúc để xảy ra thực trạng vi phạm trật tự xây dựng tràn lan, nhiều công trình sai mục đích ngang nhiên xây dựng trên đất cây xanh, đất dành cho bãi đỗ xe, "xẻ thịt" quỹ đất dành cho không gian công cộng.

Ngang nhiên “xẻ thịt” đất quy hoạch công trình công cộng

Khu đô thị Đồng Sơn, do Công ty TNHH Hữu Sinh đầu tư, có vị trí nằm cạnh khu vực trung tâm thành phố Phúc Yên. Tuy nhiên, thực trạng vi phạm trật tự xây dựng tại đô thị này diễn ra có thể nói là ngang nhiên, trắng trợn khiến cư dân vô cùng bức xúc.

Có mặt tại Khu đô thị Đồng Sơn, ấn tượng đầu tiên với PV PL&XH, là sự nhếch nhác, cảnh tượng vi phạm trật tự đô thị tràn lan. Hàng loạt công trình có chiều cao 5 hoặc 6 tầng vượt quy hoạch hiện đã được hoàn thành, đi vào sử dụng. Nhiều hố ga nằm sát vỉa hè đã bị cậy nắp tạo thành những chiếc bẫy nguy hiểm.

Một số “chiếc bẫy” như thế, được phát hiện và đậy lên bằng những tấm bê tông cao hơn so với mặt đường chừng 5 đến 7cm, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn. Có những khu vực, trở thành điểm “tồn đọng” rác thải, ô nhiễm môi trường, nhiều đoạn phố cây đô thị um tùm, sà xuống đường đi, vì lâu ngày không được dọn dẹp, cắt tỉa…

Tất cả “những điều trông thấy” như trên, dễ dàng tạo cho những khách lạ đến đây, ấn tượng mạnh về một đô thị với vẻ bề ngoài nhếch nhác, tạp nham… dường như “ngoài vòng kiểm soát”, không tuân theo quy cũ, và quy định của các cơ quan quản lý.

Hàng chục nghìn mét vuông đất của các công trình công cộng ở KĐT Đồng Sơn bị sử dụng sai mục đích
Tuyến phố cây đô thị um tùm, sà xuống đường đi, vì lâu ngày không được dọn dẹp, cắt tỉa, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn, rác thải tồn đọng gây ô nhiễm môi trường…

Điều khiến cư dân bức xúc hơn, chính là hầu hết quỹ đất được quy hoạch dành cho các công trình công cộng như bãi đỗ xe, diện tích trồng cây xanh… với diện tích hàng chục nghìn mét vuông hiện đều đã bị “xẻ thịt”. Quỹ đất dành cho các mục đích công cộng, tạo cảnh quan và tiện ích chung tại đây ngang nhiên bị chiếm dụng, để xây dựng các công trình sai mục đích, trái chức năng, như quán nhậu, nhà hàng, bể bơi, phòng tập gym, nhà xưởng, trụ sở các đơn vị kinh doanh dịch vụ...

“Tôi là cư dân Khu đô thị Đồng Sơn từ năm 2014 đến nay, chúng tôi biết rằng một khu đô thị hiện đại thì phải đầy đủ các công trình công cộng được xây dựng đúng quy hoạch, vừa làm đẹp cảnh quan, vừa phục vụ nhu cầu sử dụng, và vui chơi giải trí của cư dân. Nhưng, ở Khu đô thị Đồng Sơn, hầu hết đất dành cho cây xanh, và công trình tiện ích công cộng đã bị lấn chiếm, sử dụng sai mục đích mà không để lại cho cư dân tý chút nào. Gần chục năm nay, chúng tôi đã ý kiến rất nhiều lần đến cơ quan chức năng để mong mỏi được bảo vệ quyền lợi chính đáng, nhưng sự việc không được giải quyết dứt điểm.” – một cư dân cho biết.

Sẽ xử lý vi phạm triệt để, dứt điểm

Qua tìm hiểu, PV được biết có khoảng hơn 22.000m2 quy hoạch các công trình công cộng như đất dành cho trồng cây xanh, đất xây dựng bãi đỗ xe, bị chiếm dụng xây dựng các công trình sai mục đích, đã bị lực lượng thanh tra của UBND thành phố Phúc Yên phát hiện.

Đáng chú ý là vi phạm tại các lô đất: P2, CX02, và lô đất CX07… diễn ra nghiêm trọng. Theo Kết luận Thanh tra của lực lượng chức năng thành phố Phúc Yên, lô đất P2 diện tích 2.396m2 được quy hoạch là bãi đỗ xe, nhưng hiện đã bị Cty TNHH Hữu Sinh và Cty An Viên sử dụng để xây dựng hàng loạt công trình sai mục đích gồm: 1 nhà 2 tầng; 1 nhà bảo vệ; 1 lán xe bằng khung thép, lợp tôn; 1 tiểu cảnh; xây dựng cổng, hàng rào quanh lô đất, lát gạch toàn bộ sân.

Hàng chục nghìn mét vuông đất của các công trình công cộng ở KĐT Đồng Sơn bị sử dụng sai mục đích
Quỹ đất quy hoạch dành cho mục đích trồng cây xanh và các tiện ích công cộng, ngang nhiên bị "xẻ thịt" chiếm dụng xây dựng những công trình sai mục đích.

Đối với lô đất CX02 diện tích 2.753m2 (hiện Cty TNHH Thăng Long quản lý) được quy hoạch là đất trồng cây xanh làm đẹp cảnh quan công cộng, và tạo không khí trong lành cho cư dân. Nhưng với lô đất này, Kết luận Thanh tra của Thanh tra TP. Phúc Yên cũng chỉ ra sai phạm: Xây dựng 1 nhà 2 tầng diện tích 345m2; hàng rào xây gạch không trát; hàng rào các điểm còn lại xây gạch kín, có trát, cổng bằng sắt; nhà 2 tầng đang xây dựng; 16 trụ gạch cao 2,1m, rộng 45cm; 3 sân lát gạch đỏ 30x30, lối đi dạo quanh 3 sân lát gạch chỉ và đổ bê tông; 1 trạm biến áp…

Hàng chục nghìn mét vuông đất của các công trình công cộng ở KĐT Đồng Sơn bị sử dụng sai mục đích
Thanh tra Thành phố Phúc Yên đã có kết luận chỉ rõ thực trạng vi phạm trật tự xây dựng, lấn chiếm quỹ đất dành cho các công trình công cộng tại Khu Đô thị Đồng Sơn.

Lô đất CX07 cũng… chung số phận bị “xẻ thịt”, với diện tích 2.346m2 quy hoạch làm đất trồng cây xanh, hiện được Cty TNHH Hùng Huy quản lý. Các vi phạm tại lô đất này cũng được cơ quan thanh tra chỉ rõ: xây dựng cổng, hàng rào xung quanh lô đất; 1 nhà bảo vệ; 1 nhà 2 tầng diện tích khoảng 315m2; 1 nhà lợp tôn, một tầng diện tích 309,7m2; 1 nhà một tầng diện tích 80m2 (làm nhà thể thao); sân đổ bê tông…

Ngoài ra, hàng loạt đơn vị cá nhân khác có hành vi “xẻ thịt” đất cây xanh, đất quy hoạch các công trình công cộng tại Khu Đô thị Đồng Sơn, cũng được Kết luận Thanh tra của lực lượng chức năng TP. Phúc Yên điểm mặt. Được biết, hiện các cơ quan chức năng của TP. Phúc Yên nói riêng, và UBND tỉnh Vĩnh Phúc nói chung đang tích cực vào cuộc xử lý dứt điểm vi phạm, nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của cư dân Khu Đô thị Đồng Sơn.

Hàng loạt cán bộ TP Thanh Hóa bị cách chức, khai trừ do vướng nhiều sai phạm Hàng loạt cán bộ TP Thanh Hóa bị cách chức, khai trừ do vướng nhiều sai phạm
Xử lý điểm tập kết hàng vạn mét khối cát không rõ nguồn gốc Xử lý điểm tập kết hàng vạn mét khối cát không rõ nguồn gốc
Sỹ Hào
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động