Thứ hai 02/10/2023 06:19

Hàn Quốc thông qua công bố Chiến lược an ninh quốc gia

Chính quyền của Tổng thống Hàn Quốc - Yoon Suk-yeol đã công bố Chiến lược an ninh quốc gia mới với mục tiêu nhằm hiện thực hóa tầm nhìn "quốc gia quan trọng toàn cầu".
Hàn Quốc thông qua công bố Chiến lược an ninh quốc gia
Tổng thống Hàn Quốc - Yoon Suk-yeol.

Theo đó, ngày 7/6 (giờ địa phương), Tổng thống Yoon Suk-yeol đã công bố Chiến lược an ninh quốc gia mới của Hàn Quốc. Chiến lược do Cơ quan An ninh Quốc gia trực thuộc Văn phòng Tổng thống ban hành, gồm hai bản bằng tiếng Hàn (107 trang) và tiếng Anh (150 trang).

Cụ thể, đây là văn kiện trình bày các chính sách của chính quyền đương nhiệm về các vấn đề đối ngoại, quốc phòng và thống nhất Bán đảo Triều Tiên.

Chiến lược xác định việc Triều Tiên tiếp tục nâng cao năng lực hạt nhân là thách thức an ninh cấp bách nhất mà Hàn Quốc phải đối mặt. Hàn Quốc sẽ tăng cường năng lực phòng thủ của quân đội và củng cố thế trận phòng thủ chung với Mỹ.

Tổng thống Hàn Quốc cho rằng chìa khóa đảm bảo tương lai của đất nước nằm ở việc phát triển một chiến lược an ninh quốc gia có khả năng đưa ra những dự báo về xu hướng thay đổi của tình hình, đồng thời tối ưu hóa lợi ích của quốc gia và người dân.

Ngoài ra, chiến lược cũng chỉ ra “nhu cầu cấp bách” trong việc biến mối quan hệ rạn nứt Hàn - Nhật trở thành mối quan hệ đối tác hợp tác, hướng tới tương lai trong bối cảnh hợp tác an ninh ba bên giữa Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản ngày càng quan trọng trong bối cảnh hiện nay.

Trước đó, ngày 6/6, liên minh giữa Hàn Quốc và Mỹ đã được nâng cấp thành “liên minh dựa trên hạt nhân” theo thỏa thuận giữa Tổng thống Yoon Suk-yeol với Tổng thống Joe Biden nhằm củng cố cam kết hạt nhân của Washington với Seoul.

“Chính phủ và quân đội sẽ bảo vệ cuộc sống và sự an toàn của người dân bằng cách xây dựng một thế trận an ninh vững chắc dựa trên liên minh Mỹ-Hàn mạnh mẽ hơn bao giờ hết”, Tổng thống Yoon Suk Yeol nói.

New Zealand thực hiện cấm sử dụng thuốc lá điện tử một lần New Zealand thực hiện cấm sử dụng thuốc lá điện tử một lần
Cựu Phó Tổng thống Mike Pence chính thức ra tranh cử Cựu Phó Tổng thống Mike Pence chính thức ra tranh cử
Vũ Linh
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động