Thứ bảy 30/09/2023 07:23

Hải Phòng: Thu hồi hơn 13,5 nghìn m² đất vàng bỏ hoang giữa lòng thành phố

UBND TP Hải Phòng vừa có thông báo thu hồi 13.524,9m² đất tại lô 20A Lê Hồng Phong do Công ty TNHH Du lịch và Đầu tư EIE được giao thực hiện dự án Trung tâm thương mại EIE nhưng bỏ hoang cả chục năm nay.
Hơn 13,5 nghìn m² đất thương mại bị bỏ hoang trong nhiều năm.
Hơn 13,5 nghìn m² đất thương mại bị bỏ hoang trong nhiều năm.

Theo hồ sơ địa chính, ngày 2/12/2005, UBND TP Hải Phòng có Quyết định số 2803/QĐ-UB giao hơn 31.000m² đất (mặt bằng sạch) tại lô 20A, đường Lê Hồng Phong, Khu đô thị mới Ngã 5-Sân bay Cát Bi (trên địa bàn phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền) cho Công ty TNHH Du lịch và Đầu tư EIE (Công ty EIE) thực hiện dự án Trung tâm thương mại EIE.

Thay vì xây dựng Trung tâm thương mại EIE với hạng mục chính tòa nhà 21 tầng, Công ty TNHH Du lịch và Đầu tư EIE đã cho thuê khoảng 1/2 diện tích khu đất để một đối tác xây dựng siêu thị Big C Hải Phòng (siêu thị GO). Hơn 13,5 nghìn m² còn lại nằm ngay tại ngã tư Lê Hồng Phong - Nguyễn Bỉnh Khiêm, lô đất thương mại, dịch vụ có vị trí đắc địa tại Hải Phòng vẫn bị doanh nghiệp bỏ hoang hóa từ khi có quyết định giao, cho thuê đất đến nay.

Tháng 6/2020, UBND TP Hải Phòng có quyết định gia hạn 24 tháng sử dụng đất nhằm tạo điều kiện cho Công ty TNHH Du lịch và Đầu tư EIE thực hiện dự án xây dựng Trung tâm thương mại EIE. Tuy nhiên, trong thời gian này, dự án xây dựng trung tâm thương mại cao 21 tầng của Công ty vẫn “án binh bất động“. Tháng 8/2022, lần nữa UBND TP Hải Phòng có văn bản cho phép giãn thời gian sử dụng đất đối với Công ty…

Tháng 10/2022, sau các lần gia hạn và giãn thời gian sử dụng đất, chủ đầu tư dự án Trung tâm thương mại EIE được xác định không có các hoạt động đầu tư theo quyết định chủ trương đầu tư được phê duyệt, vẫn để hoang hóa 13.524,9m² đất thương mại giữa nội thành Hải Phòng, gây lãng phí tài nguyên đất, Sở Tài nguyên và Môi trường đã đề xuất UBND TP Hải Phòng thu hồi diện tích đất này để TP Hải Phòng quản lý.

Theo xác định của UBND TP Hải Phòng, chủ đầu tư dự án Trung tâm thương mại EIE tại số 20A Lê Hồng Phong đã có hành vi vi phạm quy định về việc đã hết thời hạn được gia hạn thực hiện dự án mà chủ đầu tư vẫn chưa đưa đất vào sử dụng được quy định tại điểm i khoản 1 Điều 64 Luật Đất đai.

Tại thông báo này, UBND TP Hải Phòng chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì cùng UBND quận Ngô Quyền, UBND phường Đằng Giang thực hiện việc thu hồi 13.524,9m² đất thương mại, dịch vụ bị Công ty TNHH Du lịch và Đầu tư EIE để hoang hóa 17 năm. Đồng thời, UBND TP Hải Phòng cũng yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đã cấp cho Công ty TNHH Dịch vụ và Đầu tư EIE tại khu đất này.

Công ty EIE có trách nhiệm chấp hành nghiêm quyết định thu hồi đất của UBND TP Hải Phòng; di chuyển toàn bộ tài sản ra khỏi khu đất thu hồi để bàn giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường; bàn giao toàn bộ hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc sử dụng đất cho Sở Tài nguyên và Môi trường quản lý theo quy định sau khi có quyết định thu hồi đất của UBND TP Hải Phòng.

Khởi tố vụ án liên quan đến khu “đất vàng” giữa trung tâm TP Thanh Hóa
Cần đảm bảo quyền lợi cho người bị thu hồi đất, bổ sung cơ sở dữ liệu thu hồi đất
Hải Phòng bố trí vốn hàng nghìn tỷ đồng cho những công trình trọng điểm
HP
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động