Thứ bảy 31/07/2021 21:40

Hà Tĩnh nỗ lực đánh thức tiềm năng logistics

Hà Tĩnh là một trong những địa phương có nhiều tiềm năng và lợi thế để phát triển dịch vụ Logistics. Kinh tế Hà Tĩnh nói chung và các ngành công nghiệp nói riêng đang trên đà phát triển; cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch theo hướng tích cực. Gần đây, Hà Tĩnh liên tục nằm trong các tỉnh tốp đầu cả nước về thu hút đầu tư và tỷ lệ doanh nghiệp thành lập mới.

Với vị trí thuận lợi trên hành lang của các tuyến hàng hải quốc tế,cảng quốc tế Lào - Việt ngày càng thu hút khách hàng, trở thành doanh nghiệp chủ đạo của hệ thống cảng Vũng Áng, tỉnh Hà Tĩnh với việc áp dụng các chính sách kích cầu đầu tư hệ thống logistics của địa phương, cơ hội phát triển của khu vực cảng trọng điểm này ngày càng rõ nét.

Cụm cảng Vũng Áng - Sơn Dương nằm trên hành lang của các tuyến hàng hải quốc tế, là cửa ngõ ra biển của Lào và Thái Lan. Cảng biển Vũng Áng - Sơn Dương cách phao số 0 khoảng 1,7 hải lý, có luồng hàng hải ngắn, chiều sâu tự nhiên lớn (Vũng Áng -11m; Sơn Dương -20m).

Cảng Vũng Áng
Cảng Vũng Áng

Trung tâm logistics tại Vũng Áng - Sơn Dương được quy hoạch là trung tâm logistics hạng I, cấp quốc gia và quốc tế. Trong đó, khu logistics Vũng Áng có diện tích quy hoạch 106,9 ha, công suất khoảng 16,3 triệu tấn/năm; khu logistics cảng Sơn Dương có diện tích quy hoạch 159,84 ha, công suất khoảng 22,5 triệu tấn/năm.

Những lợi thế của cụm cảng Vũng Áng – Sơn Dương đã lọt “mắt xanh” nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước như: Tập đoàn cảng Hạ Môn (Trung Quốc), Tập đoàn Formosa (Đài Loan), Tập đoàn cảng biển Singapore và Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn..

Đầu năm 2021, đoàn công tác cấp cao tỉnh Hà Tĩnh do đồng chí Trần Tiến Hưng -Chủ tịch UBND tỉnh dẫn đầu, đã có chuyến khảo sát, làm việc với lãnh đạo Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn. Hai bên đã ký biên bản ghi nhớ về hợp tác đầu tư, khai thác phát triển cảng biển và Trung tâm logistics Vũng Áng - Sơn Dương.

Biên bản ghi nhớ thống nhất trên nguyên tắc hợp tác để cung cấp và sử dụng các sản phẩm dịch vụ vào lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm. Về phía Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn có trách nhiệm khảo sát đầu tư, khai thác, phát triển cảng biển và Trung tâm logistics tại Vũng Áng - Sơn Dương, tỉnh Hà Tĩnh; hỗ trợ về công nghệ, thiết bị, công cụ xếp dỡ, đào tạo nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp đang đầu tư, khai thác cảng trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, đồng thời kêu gọi các chủ hàng, hãng tàu và các khách hàng là đối tác của Tân Cảng Sài Gòn để mở tuyến vận tải hàng container qua cảng Vũng Áng.

Về phía Tỉnh Hà Tĩnh, có trách nhiệm hỗ trợ, cung cấp các thông tin liên quan để phục vụ nghiên cứu, khảo sát, đầu tư các dự án theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam. Hướng dẫn, hỗ trợ cho Tân Cảng Sài Gòn trình tự thủ tục đầu tư dự án trong quá trình chuẩn bị đầu tư và triển khai thực hiện dự án theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Ông Hoàng Thanh Tùng - Phó Trưởng ban Quản lý khu kinh tế tỉnh cho biết:Cùng với việc thành lập tổ công tác liên ngành, Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh đã tiến hành khảo sát các doanh nghiệp có nhu cầu vận chuyển hàng hóa qua cảng Vũng Áng thời gian qua, cũng như thời gian tới. Trên cơ sở đó, trao đổi, cung cấp số lượng đối tác, khách hàng với Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn để xây dựng kế hoạch cụ thể.

Công ty Cổ phần Cảng quốc tế Lào - Việt là thành viên tham gia vào tổ công tác liên ngành của tỉnh, tham mưu cho tỉnh một số nội dung cụ thể. Ngoài nhiệm vụ chung đó, Công ty Cổ phần Cảng quốc tế Lào - Việt và Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn đã ký kết hợp tác mở tuyến vận tải/khai thác hàng container qua cảng Vũng Áng.

Ông Nguyễn Duy Linh - Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Cảng quốc tế Lào - Việt cho biết:Công ty đã chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện, nguồn lực cần thiết để tiếp nhận tàu và hàng container. Cùng với đó là phối hợp với Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn xây dựng kế hoạch làm việc cụ thể với một số khách hàng nội địa và khách hàng tại Lào; tính toán đưa ra giá dịch vụ hợp lý cho các chủ hàng và phương án khai thác; cung cấp các thông tin, tài liệu liên quan cho Tân Cảng Sài Gòn để phối hợp nghiên cứu, xây dựng kế hoạch triển khai.

Triển khai ý tưởng phát triển chiến lược này, liên ngành Sở Công thương, Ban Quản lý khu kinh tế Vũng Áng đã đề xuất UBND tỉnh áp dụng giải pháp kích cầu, duy trì tuyến bằng chính sách hỗ trợ, khuyến khích hãng tàu đến bốc, trả hàng tại cảng, thu hút doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Từ đó, ngày 28-4-2021, HĐND tỉnh đã có Nghị quyết cho phép thực hiện chính sách hỗ trợ nói trên đến hết 31-12-2023 bằng nguồn ngân sách tỉnh. Theo đó, hãng tàu biển bốc hàng, trả hàng tại cảng Vung Áng có tần suất tối thiểu 2 chuyến/tháng được hỗ trợ 200 triệu đồng/chuyến vào, ra cảng.Các doanh nghiệp, đối tác có hàng hoá vận chuyển bằng containerđược hỗ trợ 700 ngàn đồng/container loại công 20 feet, 1 triệu đồng/container (đối với công 40 feet trở lên)... Hiệu ứng đầu tiên của chính sách này là chỉ trong vòng 10 ngày cuối tháng 5-2021, riêng Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn đã cập cảng Vũng Áng, vận chuyển 95 container từ cảng Hiệp Phước - TP Hồ Chí Minh đến Vũng Áng và Tân Cảng 189 Hải Phòng. Hoạt động này còn có ý nghĩa duy trì và phát triển tuyến dịch vụ vận tải biển nội địa kết nối hàng hoá Miền Bắc - Vũng Áng - Miền Nam và ngược lại, phục vụ nhu cầu cho khách hàng ở khu vực Hà Tĩnh, Quảng Bình và hàng quá cảnh qua Lào...

Với chiến lược phát triển và tư duy "đi tắt đón đầu" về khai thác tiềm năng cảng biển cũng như dịch vụ kèm theo, cảng Vũng Áng mặc dù có điểm xuất phát không cao nhưng đã sớm định danh trên bản đồ hàng hải Việt Nam. Từ những giải pháp này, sẽ góp phần nâng cao năng lực, hệ thống dịch vụ cung cấp, nâng cao hiệu quả đầu tư của hàng hoá XNK tại một trong những khu kinh tế trọng điểm ven biển khu vực Bắc Miền Trung nói riêng và cả nước nói chung.

Hoàng Đăng

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
SHB sẽ xử lý toàn bộ nợ Vinashin và mua toàn bộ trái phiếu VAMC trước hạn ngay trong năm nay

SHB sẽ xử lý toàn bộ nợ Vinashin và mua toàn bộ trái phiếu VAMC trước hạn ngay trong năm nay

Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2021, trong đó ghi nhận nhiều chỉ tiêu tài chính quan trọng tăng trưởng ấn tượng so với cùng kỳ và bám sát kế hoạch Đại hội đồng cổ đông đã đề ra. Lũy kế 6 tháng đầu năm, SHB đạt 3.095 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng 86,5% so với cùng kỳ, hoàn thành hơn 50% so với kế hoạch cả năm. Chi phí dự phòng rủi ro đã trích trong 06 tháng đầu năm 2021 đạt 2.258 tỷ đồng, tăng 140% so với cùng kỳ năm 2020 thể hiện quyết tâm nâng cao chất lượng tài sản, phát triển an toàn và bền vững
Siết chặt công tác phòng, chống dịch tại các khu, cụm công nghiệp, làng nghề

Siết chặt công tác phòng, chống dịch tại các khu, cụm công nghiệp, làng nghề

Ngày 29-7, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Mạnh Quyền ký ban hành Công văn số 2438/UBND-KT về việc siết chặt công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các khu, cụm công nghiệp, làng nghề trên địa bàn Thành phố.
Hà Nội gia hạn hơn 7.000 tỷ đồng tiền thuế và tiền thuê đất

Hà Nội gia hạn hơn 7.000 tỷ đồng tiền thuế và tiền thuê đất

Đây là thông tin được Cục Thuế Hà Nội cung cấp về việc hỗ trợ các doanh nghiệp, tổ chức trên địa bàn thành phố trước tình hình dịch Covid-19.
Thị trường tiền ảo 31-7: Bitcoin bật tăng

Thị trường tiền ảo 31-7: Bitcoin bật tăng

Giá bitcoin hôm nay tiếp tục tăng, kéo theo tăng trưởng của nhiều đồng tiền trên thị trường.
Dầu thô sụt giảm mạnh phiên cuối tuần

Dầu thô sụt giảm mạnh phiên cuối tuần

Thị trường dầu thô trong phiên giao dịch hôm nay (30-7) đã sụt giảm mạnh do những lo ngại về nhu cầu tiêu thu nhiên liệu trên toàn thế giới.
10 điều bạn nên biết về Ford Ranger

10 điều bạn nên biết về Ford Ranger

Được thiết kế và chế tạo bởi đội ngũ chuyên gia hàng đầu tại Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Sản phẩm toàn cầu của Ford ở Úc, Ranger thế hệ mới tiếp tục khẳng định danh tiếng về chất lượng, độ tin cậy và sự bền bỉ. Thế hệ Ranger mới này cũng vừa đánh dấu cột mốc 10 năm có mặt tại hơn 180 thị trường trên toàn thế giới.
Aqua City giữ nhiệt mùa dịch nhờ ưu đãi lớn và sản phẩm "hàng hiếm"

Aqua City giữ nhiệt mùa dịch nhờ ưu đãi lớn và sản phẩm "hàng hiếm"

Đô thị sinh thái Aqua City góp phần “tăng nhiệt” thị trường địa ốc khi liên tục giới thiệu các chương trình ưu đãi hấp dẫn và ra mắt các siêu phẩm bất động sản (BĐS) hàng hiếm “bên bến du thuyền” hay biệt thự song lập “Song gia tuyệt tác”.
Bất động sản Hồ Tràm ngày càng chứng tỏ sức hút với giới đầu tư

Bất động sản Hồ Tràm ngày càng chứng tỏ sức hút với giới đầu tư

Nhờ những công trình hạ tầng đắt đỏ đang được triển khai, hệ thống giao thông kết nối vùng tốt và rất nhiều tiềm năng phát triển du lịch, bất động sản Hồ Tràm đang gia tăng sức hút trên thị trường.
Infographic: Tiến độ “thần tốc” của khu đô thị Sun Grand City Feria

Infographic: Tiến độ “thần tốc” của khu đô thị Sun Grand City Feria

Bờ biển Bãi Cháy như bừng lên sức sống với những căn biệt thự mang cảm hứng Tây Ban Nha – Địa Trung Hải trong khu đô thị Sun Grand City Feria.
Giảm tiền điện sinh hoạt cho hộ dân trong khu vực giãn cách xã hội

Giảm tiền điện sinh hoạt cho hộ dân trong khu vực giãn cách xã hội

Bộ Công Thương đã ban hành Văn bản số 453/BC-BCT đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho phép thực hiện giảm tiền điện đợt 4 hỗ trợ người dân, doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch Covid-19.
BAC A BANK ưu đãi cấp tín dụng cho Nhà phân phối THFC và các ngành hàng khác

BAC A BANK ưu đãi cấp tín dụng cho Nhà phân phối THFC và các ngành hàng khác

Nhằm đảm bảo đáp ứng toàn bộ nhu cầu vốn phát sinh trong quá trình kinh doanh, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) triển khai sản phẩm “Cấp tín dụng cho Nhà phân phối của CTCP Chuỗi thực phẩm TH (THFC) và các ngành hàng khác” với nhiều chính sách ưu đãi vượt trội.
Chỉ số giá tiêu dùng tháng 7 tăng nhẹ

Chỉ số giá tiêu dùng tháng 7 tăng nhẹ

Chỉ số giá tiêu dùng trong tháng 7 đã tăng nhẹ so với tháng trước sau khi hàng loạt giá cả của các mặt hàng đều lên do người dân có tâm lý lo ngại thiếu hàng hóa do dịch Covid-19 đã tăng cường tích trữ, cùng với đó là nhu cầu tiêu thụ nghiên liệu cũng tăng.
Hướng dẫn hoạt động đầu tư nước ngoài trên thị trường chứng khoán Việt Nam

Hướng dẫn hoạt động đầu tư nước ngoài trên thị trường chứng khoán Việt Nam

Nhà đầu tư nước ngoài, đại diện giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài phải bảo đảm các giao dịch đầu tư trên thị trường chứng khoán Việt Nam và các giao dịch thực hiện...
Giá trị vốn hóa thị trường của Facebook lần đầu vượt mốc 1.000 tỷ USD

Giá trị vốn hóa thị trường của Facebook lần đầu vượt mốc 1.000 tỷ USD

Sau phiên giao dịch ngày 28-6, cổ phiếu của Facebook đã tăng vọt và lần đầu tiên giá trị vốn hóa thị trường vượt mốc 1.000 tỷ USD.
HDI Global thông báo về việc bán cổ phiếu PVI

HDI Global thông báo về việc bán cổ phiếu PVI

HDI Global SE (HDI) đã có thông báo gửi tới Ủy ban chứng khoán Nhà nước Việt Nam (UBCKNN) về việc bán cổ phiếu PVI, theo đóHDI đã thực hiện kịp thời đầy đủ yêu cầu về việc bán cổ phiếu PVI do UBCKNN đưa ra.
Phiên bản di động