Thứ sáu 24/03/2023 07:10

Hà Nội: Tưng bừng khai mạc lễ hội Gióng 2023

Sáng 27/1 (mùng 6 tháng Giêng năm Quý Mão 2023), lễ hội Gióng tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt đền Sóc (huyện Sóc Sơn) đã được khai mạc. Đây là một trong những lễ hội lớn nhất của TP Hà Nội dịp đầu Xuân năm mới.
Đại diện Ban tổ chức đọc văn tế tại lễ khai hội Gióng 2023. Ảnh: Lâm Nguyễn.
Đại diện Ban tổ chức đọc văn tế tại lễ khai hội Gióng 2023. Ảnh: Lâm Nguyễn.

Là một trong “tứ bất tử” của tín ngưỡng dân gian Việt Nam, Thánh Gióng gắn liền với truyền thuyết cậu bé làng Phù Đổng đánh giặc Ân, mang lại thái bình cho đất nước. Truyền rằng, sau khi đánh tan quân giặc, Thánh Gióng phi ngựa đến chân núi Sóc, cởi bỏ giáp trụ rồi cưỡi ngựa sắt bay về trời. Đây được coi là một trong những hình tượng đẹp và hào hùng nhất trong kho tàng truyền thuyết Việt Nam.

Để tưởng nhớ công đức của ngài, tại chân núi Sóc, nơi Thánh Gióng dừng ngựa trước khi về trời, nhân dân trong vùng đã lập đền thờ và mở hội hàng năm, từ ngày mùng 6 đến mùng 8 tháng Giêng âm lịch. Năm 2023, lễ hội Gióng tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt đền Sóc được tổ chức trong 3 ngày, từ ngày 27 - 29/1/2023.

Khác với những năm trước, lễ khai hội Gióng Xuân Quý Mão 2023 được diễn ra sớm hơn, bắt đầu từ 6 giờ 15 phút, thay vì 7 giờ 00 phút. Ghi nhận của phóng viên cho thấy, ngay từ 5 giờ 30 phút sáng, đã có rất đông du khách đến với Khu di tích Quốc gia đặc biệt đền Sóc.

Thay mặt Ban tổ chức lễ hội, Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Phạm Văn Minh đã nổi hồi trống khai hội Gióng Xuân Quý Mão 2023. Sau bài văn tế là lễ rước và lễ tế của các thôn làng. 8 lễ vật được cung tiến tại lễ hội Gióng 2023 lần lượt được dâng lên Đức Thánh Gióng là: Thần mã (ngựa sắt), cầu húc, trầu cau, voi chiến, ngà voi, cỏ voi, kiệu tướng và giò hoa tre.

Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Phạm Văn Minh đánh trống khai hội Gióng  2023.
Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Phạm Văn Minh đánh trống khai hội Gióng 2023.

Giám đốc Trung tâm Quản lý khu du lịch - di tích đền Sóc Nguyễn Nam Nho cho biết, điểm nổi bật khác biệt trong mùa lễ hội Gióng 2023 tập trung vào phần hội. Theo đó, các trò chơi dân gian tiếp tục được Ban tổ chức lễ hội duy trì như: Đi cà kheo, đi cầu thăng bằng, đập niêu đất, hội thi nấu cơm… Các hoạt động biểu diễn nghệ thuật cũng sẽ được tổ chức xuyên suốt những ngày diễn ra lễ hội tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt đền Sóc.

Lễ hội Gióng 2023 cũng là lần đầu tiên nghi thức Kéo Mỏ được trình diễn và cuộc thi cầu húc được tổ chức. Bên cạnh đó, khác với mọi năm, hội thi đấu vật thay đổi phương thức tổ chức, thay vì thành lập đội và đăng ký từ đầu thì du khách thập phương có thể đăng ký tại khu vực tổ chức hội thi và tham gia thi đấu. Điều này tạo nên một sân chơi mở cho tất cả người dân.

Hà Nội: Tưng bừng khai mạc lễ hội Gióng 2023

Lễ vật hoa tre của thôn Vệ Linh (xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn).

Đến với lễ hội Gióng 2023, du khách cũng sẽ có thêm những trải nghiệm thú vị tại khu trải nghiệm thực hành văn hoá Gióng và văn hoá Việt Nam nói chung. Đây hứa hẹn sẽ là điểm đến hấp dẫn với những du khách muốn trải nghiệm làm cơm nắm muối vừng, têm trầu cánh phượng, làm cà muối, làm giò hoa tre…

Lễ hội Gióng tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt đền Sóc là một trong những lễ hội lớn nhất của Hà Nội và cả nước, đã được tổ chức UNESCO công nhận là di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại vào năm 2010. Lễ hội đã trở thành sự kiện quan trọng, nhu cầu không thể thiếu trong đời sống văn hoá, tâm linh của người dân.

Không chỉ vậy, lễ hội Gióng hàng năm còn hướng đến bảo tồn và phát huy giá trị văn hoá phi vật thể độc đáo của Khu di tích Quốc gia đặc biệt đền Sóc. Đồng thời, góp phần quảng bá hình ảnh, tiềm năng, thế mạnh của huyện Sóc Sơn nhằm thúc đẩy du lịch phát triển trong thời gian tới...

Một số hình ảnh tại lễ khai hội Gióng Xuân Quý Mão 2023 diễn ra sáng 27/1:

Hà Nội: Tưng bừng khai mạc lễ hội Gióng 2023
Đoàn rước lễ Cầu Húc.
Hà Nội: Tưng bừng khai mạc lễ hội Gióng 2023
Lễ vật Cỏ Voi cung tiến tại lễ hội.
Hà Nội: Tưng bừng khai mạc lễ hội Gióng 2023

Người dân ghi lại hình ảnh đoàn rước tại lễ khai hội.

Hà Nội: Tưng bừng khai mạc lễ hội Gióng 2023

Đoàn rước Thần Mã.

Hà Nội: Tưng bừng khai mạc lễ hội Gióng 2023
Đông đảo du khách thập phương trẩy hội Gióng 2023 tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt đền Sóc sáng 27/1.
Hà Nội: Tăng cường công tác phòng, chống dịch dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2023
Tưng bừng khai hội kỷ niệm 234 năm Chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa
Trọng Tùng
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn X
Phiên bản di động