Thứ ba 17/05/2022 11:44

Hà Nội: Tăng cường quản lý lễ hội Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

Ngày 25-1, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội ban hành Công văn số 250/SVHTT-NSVH gửi UBND các quận, huyện, thị xã về việc thực hiện công tác quản lý lễ hội Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.
Ban quản lý di tích Nhà tù Hỏa Lò cũng chủ động thực hiện các công tác phòng chống dịch bệnh - Ảnh: Anninhthudo.vn
Ban quản lý di tích Nhà tù Hỏa Lò cũng chủ động thực hiện các công tác phòng chống dịch bệnh - Ảnh: Anninhthudo.vn

Theo đó, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đề nghị các quận, huyện, thị xã trên địa bàn chủ động thực hiện tốt các quy định của Trung ương và thành phố trong dịp đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần. Các di tích tiếp tục thực hiện tạm dừng lễ hội theo chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội. Tuy nhiên, trong ngày Tết, những ngày lễ chính tại các điểm di tích, nơi thờ tự, Ban quản lý các di tích vẫn sẽ tiến hành thờ cúng theo truyền thống bảo đảm ấm cúng, trang trọng.

Các địa phương chủ động xây dựng các phương án khi không tổ chức lễ hội, trong đó, phải phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng cơ quan, đơn vị triển khai ngăn chặn từ xa việc tập trung đông người tại các lễ hội khi không được phép. Đồng thời, vận động Nhân dân không lập bàn thờ tạm gần các di tích như đền, đình, chùa, miếu, phủ... hay cài tiền lẻ tại cổng để bái vọng, gây mất mỹ quan, tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Bên cạnh đó, Sở Văn hóa và Thể thao cũng đề nghị các địa phương vận động Nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong việc cưới, việc tang, tảo mộ, mừng thọ, giỗ chạp... hay các hoạt động dịch vụ vui chơi, giải trí bảo đảm phù hợp với diễn biến của dịch bệnh và quy định của địa phương cũng như Hướng dẫn số 3862/HD-BVHTTDL của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch hướng dẫn tạm thời thích ứng linh hoạt, an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trong hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch và hướng dẫn của Sở Văn hóa và Thể thao liên quan đến những hoạt động này.

Sở Văn hóa và Thể thao đề nghị các địa phương hướng dẫn, khuyến khích ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức các hoạt động tín ngưỡng của Nhân dân, thí dụ như tổ chức các hoạt động tín ngưỡng theo hình thức trực tuyến.

Tại văn bản, Sở Văn hóa và Thể thao cũng công bố đường dây nóng (số điện thoại: 0869.295538) để nhân dân có thể phản ánh thông tin về công tác quản lý lễ hội, di tích, hoạt động văn hóa, thể thao trên địa bàn thành phố.

HP
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động