Thứ bảy 23/09/2023 00:54

Hà Nội: Nâng cao kiến thức về công tác thống kê cho luật sư và các tổ chức hành nghề luật sư

Chiều 12/5, Sở Tư pháp TP Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tập huấn về công tác thống kê cho luật sư, người làm báo cáo thống kê cho các tổ chức hành nghề luật sư trên địa bàn TP Hà Nội.
Hà Nội: Nâng cao kiến thức về công tác thống kê cho luật sư và các tổ chức hành nghề luật sư
Hội nghị tập huấn do Th.s Trần Thị Diệu Thúy - Trưởng phòng Phòng Thống kê, Cục kế hoạch - tài chính, Bộ Tư pháp làm báo cáo viên.

Thực hiện Kế hoạch số 37/KH-STP ngày 25/4/2023 của Sở Tư pháp về tổ chức Hội nghị tập huấn quy định một số nội dung về hoạt động thống kê của ngành tư pháp cho các doanh nghiệp trong khối Bổ trợ tư pháp trên địa bàn TP Hà Nội theo Thông tư số 03/2019/TT-BTP ngày 20/3/2019 của Bộ Tư pháp, chiều 12/5, Sở Tư pháp TP Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tập huấn thống kê cho luật sư, tổ chức hành nghề luật sư trên địa bàn TP Hà Nội.

Hội nghị tập huấn do Th.s Trần Thị Diệu Thúy - Trưởng phòng Phòng Thống kê, Cục kế hoạch - tài chính, Bộ Tư pháp làm báo cáo viên. Đại biểu tham dự là các luật sư, người làm công tác báo cáo thống kê của tổ chức hành nghề luật sư trên địa bàn TP Hà Nội.

Tại buổi tập huấn Th.s Trần Thị Diệu Thúy giới thiệu đến các đại biểu một số nội dung cơ bản về thống kê; một số nội dung cơ bản của chế độ báo cáo thống kê ngành tư pháp theo quy định của thông tư số 03/2019/TT-BTP; hướng dẫn kỹ năng lập báo cáo thống kê.

Báo cáo viên cho biết, mức độ phân bổ tổ chức hành nghề luật sư tại các địa phương năm 2021: Tổng số tổ chức hành nghề luật sư là 5.029 tổ chức, tăng 280 tổ chức (tăng 5,9%) so với năm 2 không 2020.

Các tổ chức hành nghề luật sư được phân bố chủ yếu tại hai thành phố lớn là Hà Nội (1.509 tổ chức, chiếm 30 % tổng số của cả nước) và TP Hồ Chí Minh (1.861 tổ chức, chiếm khoảng 37% tổng số của cả nước).

Số lượng luật sư đến năm 2021: Số người được cấp chứng chỉ hành nghề luật sư là 20.327 người, tăng 1.012 người (tăng 5,2%) so với năm 2020; số người được cấp thẻ luật sư là 17.886 người, tăng 1.294 người (tăng 7,8%) so với năm 2020; số người là thành viên của Đoàn Luật sư địa phương là 16.313 người, tăng 1.203 người (tăng 8%) so với năm 2020.

Cùng với đó, các đại biểu còn được nghe báo cáo viên chia sẻ về các hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động thống kê Nhà nước và sử dụng thông tin thống kê Nhà nước (Điều 10 Luật Thống kê 2015): Không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ, không kịp thời, cản trở việc cung cấp thông tin theo chế độ báo cáo thống kê; khai man, làm sai lệch dữ liệu thông tin thống kê;

Can thiệp làm sai lệch dữ liệu, thông tin thống kê và sử dụng thông tin thống kê; thực hiện sai các quy định trong chế độ báo cáo thống kê; tự sửa đổi thông tin khi thực hiện báo cáo thống kê và cung cấp thông tin từ dữ liệu hành chính; báo cáo, công bố, phổ biến thông tin thống kê không chính xác;

Tiết lộ thông tin thống kê thuộc danh mục bí mật nhà nước; tiết lộ dữ liệu, thông tin thống kê chưa được công bố; sử dụng dữ liệu, thông tin của cơ quan, tổ chức, cá nhân ngoài mục đích thống kê khi chưa được sự đồng ý của cơ quan, tổ chức, cá nhân đó.

Nghị định 95/2016/NĐ-CP sự phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thống kê và nghị định 100/2021/NĐ-CP sử đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 95/2016/NĐ-CP (Điều 7); Điều 8: Vi phạm quy định về yêu cầu đầy đủ có báo cáo thống kê: Báo cáo không đầy đủ số lượng biểu hợp chỉ tiêu thống kê sẽ bị phạt tiền từ 3.000.000 đến 5.000.000 đồng (6 tháng), từ 5.000.000 đến 10.000.000 đồng (1 năm).

Hướng dẫn điền số liệu thống kê trong biểu báo cáo thống kê cách ghi ngày, tháng lấy số liệu ở phần tiêu đề biểu mẫu; cách ghi số liệu thực tế và số liệu ước tính.

Về cách thức điền số liệu: Thống kê đầy đủ số liệu tại các cột trường hợp số liệu bằng 0 thì điện số 0, không được để trống số liệu; các cột có cụm từ “trong đó” hoặc các cột ở dưới các ô mũ có cụm từ “trong đó” thì số liệu chỉ là một phần trong tổng số (ví dụ cột 2 biểu 8a chỉ là một phần trong cột 1 biểu 8a);

Các cột ở dưới các ô mũ có cụm từ “chia ra”, “chia theo” thì tổng số liệu của các cột này sẽ bằng cột tổng số (ví dụ tổng 3 cột (4+5+6) của biểu đồ 8a sẽ bằng tổng số tại cột 3 biểu 8a) .

Một số nội dung cơ bản của chế độ báo cáo thống kê theo thông tư 03/2019/TT-BTP cũng được báo cáo viên chia sẻ tại buổi tập huấn. Qua đó, các đại biểu nắm rõ thể thức báo cáo: Đơn vị báo cáo mà đơn vị nhận báo cáo; kỳ báo cáo; nội dung báo cáo; phân tố; đơn vị tính…

Hình thức báo cáo bằng văn bản, pdf, phần mềm; kỳ báo cáo và đổi điểm chốt số liệu. Chỉnh lý, bổ sung số liệu trong báo cáo thống kê; trách nhiệm của đơn vị lập báo cáo: Lập và nộp báo cáo trung thực, chính xác, đầy đủ, đúng hạn, đúng thẩm quyền. Tự kiểm tra phát hiện sai sót và đính chính số liệu chuẩn chỉnh lý hoặc bổ sung khi có yêu cầu của đơn vị nhận báo cáo…

Hội nghị tập huấn góp phần giúp các luật sư và người làm công tác báo cáo thống kê trong các tổ chức hành nghề luật sư trên địa bàn TP Hà Nội nắm được các nội dung cơ bản của thống kê trong hoạt động của các tổ chức hành nghề luật sư. Từ đó, áp dụng kiến thức vào thực tiễn để thực hiện tốt công việc tại cơ quan, đơn vị…

Tập huấn kiến thức pháp luật, kỹ năng, nghiệp vụ cho các tuyên truyền viên Tập huấn kiến thức pháp luật, kỹ năng, nghiệp vụ cho các tuyên truyền viên
Tăng cường tập huấn, nâng cao kiến thức pháp luật cho tuyên truyền viên cơ sở Tăng cường tập huấn, nâng cao kiến thức pháp luật cho tuyên truyền viên cơ sở
Quý Khánh
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Tai nạn thương tâm, nữ sinh lớp 9 ngã xuống sông đuối nước tử vong

Tai nạn thương tâm, nữ sinh lớp 9 ngã xuống sông đuối nước tử vong

Một nữ sinh lớp 9 ở huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương được xác định tử vong do đuối nước, nguyên nhân do nạn nhân bị ngã xuống sông.
Đề xuất 2 phương án nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Đề xuất 2 phương án nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đang lấy ý kiến các bộ, ngành để trình Thủ tướng Chính phủ đề xuất phương án nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.
Tổ chức Hội nghị phổ biến pháp luật PCCC và CNCH

Tổ chức Hội nghị phổ biến pháp luật PCCC và CNCH

Sáng 22/9, Công an quận Cầu Giấy, Hà Nội tổ chức Hội nghị phổ biến pháp luật PCCC và CNCH đối với các chủ cơ sở loại hình nhà ở nhiều căn hộ (hay còn gọi là chung cư mini), cơ sở kinh doanh cho thuê trọ trên địa bàn.
Hà Nội tiếp tục thí điểm tổ chức giao thông đường Quốc Tử Giám

Hà Nội tiếp tục thí điểm tổ chức giao thông đường Quốc Tử Giám

Sở GTVT TP Hà Nội vừa có Văn bản về việc tiếp tục thí điểm tổ chức giao thông trên tuyến đường Quốc Tử Giám, quận Đống Đa. Thời gian thí điểm từ ngày 23/9/2023 đến 31/3/2024.
Hà Nội bổ sung danh mục 11 dự án thu hồi đất năm 2023

Hà Nội bổ sung danh mục 11 dự án thu hồi đất năm 2023

Tại Kỳ họp thứ 13 (kỳ họp chuyên đề) HĐND TP Hà Nội sáng 22/9, với đa số đại biểu tán thành, HĐND TP đã nhất trí thông qua Nghị quyết về việc điều chỉnh, bổ sung Danh mục các Dự án thu hồi đất năm 2023 trên địa bàn TP.
Hà Nội phê duyệt quy hoạch Trung tâm hành chính huyện Đông Anh

Hà Nội phê duyệt quy hoạch Trung tâm hành chính huyện Đông Anh

UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 4531/QĐ-UBND về việc phê duyệt Quy hoạch tổng mặt bằng dự án đầu tư xây dựng Trung tâm hành chính huyện Đông Anh tại khu đất thuộc địa giới hành chính thị trấn Đông Anh và xã Uy Nỗ, huyện Đông Anh.
Dự báo thời tiết ngày 23/9/2023: Hà Nội tiếp tục nắng nóng, có nơi trên 35 độ C

Dự báo thời tiết ngày 23/9/2023: Hà Nội tiếp tục nắng nóng, có nơi trên 35 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, ngày 23/9/2023 khu vực Hà Nội có mây, đêm không mưa; ngày nắng, có nơi có nắng nóng. Nhiệt độ thấp nhất 25 - 27 độ C; cao nhất 33 - 35 độ C, có nơi trên 35 độ C.
Phục hồi chất lượng nước, môi trường, cảnh quan các dòng sông nội đô Hà Nội

Phục hồi chất lượng nước, môi trường, cảnh quan các dòng sông nội đô Hà Nội

Ông Mai Trọng Thái - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết, để làm sống lại các dòng sông nội đô, Sở đang đánh giá lại các quy hoạch, đề án đã được duyệt trước đây nhằm hoàn thiện để trình UBND TP Hà Nội xem xét phê duyệt, triển khai đề án.
Dự báo thời tiết ngày 22/9/2023: Nắng nóng vẫn tiếp diễn ở Hà Nội

Dự báo thời tiết ngày 22/9/2023: Nắng nóng vẫn tiếp diễn ở Hà Nội

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia dự báo tiết đêm 21/9 và ngày 22/9/2023. Cập nhật tin tức thời tiết đêm nay 22/9 và ngày mai 22/9 tại Hà Nội và trên địa bàn cả nước...
Kỳ 2: Bất ổn những cơ sở trông nhóm trẻ

Kỳ 2: Bất ổn những cơ sở trông nhóm trẻ

Nhu cầu có nơi chốn gửi con là nhu cầu chính đáng của người lao động. Để giải quyết thực trạng thiếu trường mầm non công lập ở các khu đô thị, khu dân cư thì các trường mầm non tư thục, các cơ sở trông nhóm trẻ độc lập là giải pháp hữu hiệu…
Năm 2024: Đại học Bách khoa Hà Nội tăng gấp đôi số lượng đợt thi đánh giá tư duy

Năm 2024: Đại học Bách khoa Hà Nội tăng gấp đôi số lượng đợt thi đánh giá tư duy

Năm 2024, Đại học Bách khoa Hà Nội sẽ tổ chức 6 đợt thi đánh giá tư duy (TSA). Thời gian tổ chức thi TSA dự kiến diễn ra vào các ngày thứ bảy/chủ nhật. Địa điểm thi: Hà Nội, Hưng Yên, Nam Định, Hải Phòng, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Nghệ An, Đà Nẵng…
Phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2024, 2025 sẽ thế nào?

Phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2024, 2025 sẽ thế nào?

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng, Trưởng Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 cho biết, phương án thi tốt nghiệp năm 2024 được giữ ổn định và tạo thuận lợi nhiều hơn cho thí sinh. Giai đoạn 2025-2030 giữ ổn định phương thức thi trên giấy; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin từng bước thí điểm thi trên máy tính đối với các môn thi trắc nghiệm.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động