Thứ hai 25/09/2023 13:56

Hà Nội không ngừng xây dựng, phát triển quan hệ hữu nghị hợp tác với Cuba

Sáng 16/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng chủ trì tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Hội LHPN Cuba, do bà Teresa Maria Amarelle Boué, Ủy viên Bộ Chính trị, Tổng Thư ký Hội LHPN Cuba làm Trưởng đoàn, nhân dịp sang thăm và làm việc tại Việt Nam.
Hà Nội không ngừng xây dựng, phát triển quan hệ hữu nghị hợp tác với Cuba

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng tặng quà lưu niệm cho Đoàn đại biểu cấp cao Hội LHPN Cuba do bà Teresa Maria Amarelle Boué, Ủy viên Bộ Chính trị, Tổng Thư ký Hội LHPN Cuba làm Trưởng đoàn.

Cùng tham gia buổi tiếp có Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga; Trưởng ban Dân vận Thành ủy Hà Nội Đỗ Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền.

Vui mừng chào đón và gửi lời chào mừng tốt đẹp đến Đoàn đại biểu cấp cao Hội LHPN Cuba, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đánh giá cao chuyến thăm và làm việc của đoàn vào dịp 2 nước tổ chức nhiều sự kiện kỷ niệm quan trọng, đặc biệt là ngay sau chuyến thăm của đồng chí Vương Đình Huệ - Chủ tịch Quốc hội Việt Nam đến Cuba.

Hà Nội không ngừng xây dựng, phát triển quan hệ hữu nghị hợp tác với Cuba

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng tiếp Đoàn đại biểu Hội Liên hiệp phụ nữ Cuba do bà Teresa Maria Amarelle Boué, Ủy viên Bộ Chính trị, Tổng Thư ký Hội LHPN Cuba làm Trưởng đoàn đến chào xã giao.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng khẳng định, mối quan hệ đặc biệt Việt Nam – Cuba do Chủ tịch Hồ Chí Minh và lãnh tụ Fidel Castro đặt nền móng là tài sản vô giá mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân hai nước cần ra sức giữ gìn, bảo vệ, vun đắp và truyền lại cho các thế hệ mai sau.

Thông tin đến đoàn một số kết quả nổi bật của Thủ đô Hà Nội, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng cho biết, trong năm 2022 vừa qua, Hà Nội đã quyết liệt thực hiện “mục tiêu kép”, kiểm soát dịch Covid-19 và phát triển kinh tế - xã hội, hoàn thành toàn bộ 22/22 chỉ tiêu, với 5 chỉ tiêu vượt kế hoạch, trong đó tổng thu ngân sách đạt 332 nghìn tỷ đồng, tổng sản phẩm GRDP tăng 8,89%, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 141 triệu đồng/người/năm… Trong 4 tháng đầu năm 2023, tăng trưởng kinh tế của Hà Nội đạt 5,8%; khách du lịch tăng gấp 2 lần, trong đó khách quốc tế tăng gấp 10 lần so với cùng kỳ năm 2022. Thu ngân sách Thành phố đạt 54% dự toán, tăng 21,6% so với cùng kỳ.

Hà Nội không ngừng xây dựng, phát triển quan hệ hữu nghị hợp tác với Cuba

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng chụp ảnh lưu niệm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Hội LHPN Cuba.

Về quan hệ đối ngoại, Hà Nội có mối quan hệ hợp tác với nhiều Thủ đô, thành phố trên thế giới, trong đó Hà Nội luôn dành ưu tiên cao cho việc phát triển mối quan hệ hợp tác hữu nghị với Cuba, với Thủ đô La Habana và các địa phương của Cuba. “Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thủ đô Hà Nội luôn trân trọng và làm hết sức mình để không ngừng xây dựng và phát triển quan hệ hữu nghị hợp tác các cấp của Hà Nội với La Habana lên tầm cao mới” – Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng khẳng định.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng cho biết, Hà Nội và La Habana đã ký kết 2 biên bản hợp tác vào các năm 2000 và 2005. Hiện nay, hai Thủ đô đang trao đổi để ký kết biên bản hợp tác cho giai đoạn mới, tập trung vào các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, xây dựng Đảng… và dự kiến sẽ ký kết trong chuyến thăm của đoàn đại biểu Thủ đô La Habana tới Thủ đô Hà Nội trong năm 2023.

Hà Nội không ngừng xây dựng, phát triển quan hệ hữu nghị hợp tác với Cuba
Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh, Hà Nội luôn dành ưu tiên cao cho việc phát triển mối quan hệ hợp tác hữu nghị với Cuba.

Đánh giá cao nội dung chuyến thăm và làm việc của đoàn, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng chia sẻ, hiện nay Việt Nam có 3 chương trình mục tiêu quốc gia, đó là xây dựng nông thôn mới, xóa đói giảm nghèo và đầu tư cho các xã vùng dân tộc thiểu số. Cả 3 chương trình này đều hướng đến mục tiêu nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân nông thôn, nhằm xây dựng nền nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh.

Bí thư Thành ủy Hà Nội tin tưởng, thông qua chuyến thăm và làm việc của đoàn sẽ góp phần vun đắp và làm sâu sắc hơn mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước Việt Nam – Cuba trong thời gian tới.

Hà Nội không ngừng xây dựng, phát triển quan hệ hữu nghị hợp tác với Cuba

Bà Teresa Maria Amarelle Boué mong muốn Hà Nội nói sẽ tiếp tục tạo điều kiện để Cuba học hỏi được thêm nhiều kinh nghiệm.

Cảm ơn những chia sẻ của Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng, bà Teresa Maria Amarelle Boué đã thông tin một số kết quả của Cuba, hoạt động của Hội LHPN Cuba, cũng như mục đích chuyến thăm và làm việc của đoàn tại Việt Nam lần này.

Bà Teresa Maria Amarelle Boué cho biết, Cuba rất quan tâm đến vai trò của nữ giới trong mọi lĩnh vực của đời sống. Đặc biệt, việc phụ nữ tham gia vào chính quyền các cấp luôn được coi trọng, thể hiện ở việc Cuba có 55,74% Đại biểu Quốc hội là nữ giới; nhiều người đứng đầu HĐND các cấp là phụ nữ. Bà Teresa Maria Amarelle Boué mong muốn thời gian tới Việt Nam nói chung và thành phố Hà Nội nói riêng sẽ tiếp tục trao đổi, tạo điều kiện để Cuba, đặc biệt là phong trào phụ nữ Cuba học hỏi được thêm nhiều kinh nghiệm trong phát triển công tác Hội, góp phần phát triển kinh tế - xã hội.

Nhân dịp này, bà Teresa Maria Amarelle Boué cũng trân trọng cảm ơn sự giúp đỡ kịp thời, quý báu của Việt Nam nói chung, Hà Nội nói riêng đối với Cuba trong những năm qua.

Dành ưu tiên cao nhất cho mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào
Netflix muốn hợp tác với Hà Nội phát triển công nghiệp sáng tạo
Thanh Hải - Thuỷ Tiên
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động