Chủ nhật 19/05/2024 06:36

Hà Nội: Hàng chục ngàn bếp than tổ ong vẫn ngày ngày nhả khói

Theo dõi Pháp luật & Xã hội trên
Theo lộ trình, thành phố Hà Nội sẽ loại bỏ việc sản xuất, sử dụng than tổ ong làm nhiên liệu trong kinh doanh và sinh hoạt hằng ngày hết năm 2020, nhằm giảm thiểu việc ô nhiễm không khí hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dân. Nhưng hiện nay nhiều người dân ở Hà Nội, đặc biệt là các hộ kinh doanh ăn uống vẫn đang tiếp tục sử dụng loại bếp than tổ ong tràn lan trên đường phố.
ha noi nguoi dan dung bep than to ong tran lan tren duong pho
Thủ đô Hà Nội những ngày qua liên tục ghi nhận chỉ số chất lượng không khí ở mức cực kỳ nguy hại, một trong những nguyên nhân từ việc sử dụng than tổ ong làm nhiên liệu trong kinh doanh và sinh hoạt hằng ngày. Phần khói, bụi này đang góp phần gây ra tình trạng ô nhiễm không khí trầm trọng.
ha noi nguoi dan dung bep than to ong tran lan tren duong pho
Trước lộ trình đến năm 2021 thành phố sẽ cấm hoàn toàn bếp than tổ ong, hiện nay nhiều người dân ở Hà Nội, đặc biệt là các hộ kinh doanh ăn uống vẫn đang tiếp tục sử dụng loại bếp này tràn lan.
ha noi nguoi dan dung bep than to ong tran lan tren duong pho
Suốt nhiều năm qua, bếp than tổ ong đến giờ vẫn được nhiều người dân Hà Nội, đặc biệt là những hộ kinh doanh ăn uống sử dụng làm công cụ đun nấu chính, có hộ dùng một lúc 2-3 chiếc.
ha noi nguoi dan dung bep than to ong tran lan tren duong pho
Biết là ảnh hưởng sức khỏe, nhưng sử dụng bếp than tổ ong trong đun nấu vẫn là thói quen khó bỏ của nhiều người dân Hà Nội.
ha noi nguoi dan dung bep than to ong tran lan tren duong pho
Ông Hùng người hay sử dụng bếp than tổ ong cho hay, gia đình dùng bếp này từ lâu và chưa bao giờ nghĩ đến việc dừng lại, 1 viên than tổ ong đun được mấy tiếng, đủ nấu nướng cho cả nhà vừa tiết kiệm, lại tiện lợi dù biết nó gây ô nhiễm.
ha noi nguoi dan dung bep than to ong tran lan tren duong pho
Bà Nguyễn Thị Hương, kinh doanh quán ăn tại đường Quan Nhân (quận Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, từ nhiều năm nay, bà thường xuyên sử dụng bếp than tổ ong để đun nấu, chế biến vì rẻ và khá tiện lợi. Hơn nữa, là hộ kinh doanh nhỏ, sử dụng vỉa hè nên khi dùng bếp than cũng tiện lợi trong việc di chuyển.
ha noi nguoi dan dung bep than to ong tran lan tren duong pho
Chủ một cửa hàng kinh doanh bánh cuốn tại phố Ao Sen (quận Hà Đông, Hà Nội) chia sẻ, do giá thành rẻ nên cô thường xuyên sử dụng than tổ ong để tiết kiệm chi phí, dù vẫn biết khí than độc hại.
ha noi nguoi dan dung bep than to ong tran lan tren duong pho
Không chỉ gây ô nhiễm không khí, khói bụi, việc sử dụng bếp than tổ ong trong các nhà hàng, quán ăn cũng gây mất mỹ quan đô thị. Nhiều quán hàng trên các con phố có cửa hàng dùng một bếp, thậm chí dùng 2 bếp cùng một lúc trông rất nhếch nhác.
ha noi nguoi dan dung bep than to ong tran lan tren duong pho
Không khó để bắt gặp cảnh những chiếc bếp than được đặt ngay ra vỉa hè để đun nước, nấu ăn ở đường phố Hà Nội.
ha noi nguoi dan dung bep than to ong tran lan tren duong pho
Thậm chí, có những quán dùng đến 3 bếp than một lúc, bày la liệt từ trong ra ngoài.
ha noi nguoi dan dung bep than to ong tran lan tren duong pho
Theo khảo sát của Sở Tài nguyên - Môi trường Hà Nội, toàn thành phố có khoảng 55.000 bếp than tổ ong. Việc quá nhiều bếp than tổ ong được sử dụng hàng ngày gây ảnh hưởng đến không khí và đời sống, sức khỏe người dân.
ha noi nguoi dan dung bep than to ong tran lan tren duong pho
Thành phố Hà Nội cũng xác định lộ trình hỗ trợ người dân loại bỏ bếp than tổ ong đến hết năm 2020, chuyển sang các loại bếp khác an toàn, thân thiện với môi trường. Từ năm 2021 sẽ áp dụng hình thức xử phạt đối với các hành vi gây ô nhiễm môi trường do sử dụng than tổ ong.
Hoàng Hà
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động