Thứ hai 27/09/2021 22:45

Hà Nội có quyết định kịp thời, đúng thời điểm khi thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ

Đó là nhận định của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại buổi thị sát và kiểm tra đột xuất công tác phòng chống Covid-19 tại 4 điểm ở Thủ đô và làm việc với Sở Chỉ huy công tác phòng chống dịch TP ngày 4-8.

Theo đó, ngày 4-8 Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã đến kiểm tra địa điểm tiêm vắc-xin 4 dây chuyền tại trụ sở Tập đoàn FPT (quận Cầu Giấy); kiểm tra công tác phòng, chống Covid-19 tại trụ sở Bộ Tư pháp (đóng trên địa bàn quận Ba Đình);

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng kiểm tra tại khu phong tỏa tòa nhà VP6, phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai)-nơi có có 1 trường hợp F0, 13 trường hợp F1 liên quan đến Công ty cung ứng thực phẩm Thanh Nga, đồng thời kiểm tra khu cách ly tập trung thành phố tại tòa A1, A5 khu Pháp Vân - Tứ Hiệp (công suất cách ly 4.000 người).

Tại đây, Phó Thủ tướng Chính phủ đã gửi lời động viên người dân đang thực hiện cách ly y tế và đề nghị tuân thủ đầy đủ các hướng dẫn của ngành y tế về phòng chống dịch.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng chia sẻ với những khó khăn, vất vả của đội ngũ y, bác sĩ và các lực lượng làm nhiệm vụ tại cách ly, Phó Thủ tướng mong các y, bác sĩ, lực lượng Công an, Quân đội nỗ lực, cố gắng hơn nữa; lưu ý địa phương phân công công việc khoa học, bảo đảm sức khỏe cho lực lượng tuyến đầu làm nhiệm vụ trong thời gian dài…

Khi làm việc với Sở chỉ huy phòng chống dịch của Hà Nội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Hà Nội đến giờ phút này, luôn luôn là địa bàn có nguy cơ cao nhất, giữ được thế này là nỗ lực rất lớn của toàn bộ hệ thống, nhân dân Thủ đô. Kết quả đó là nhờ những quyết sách đúng, sáng tạo của TP và sự trao đổi thường xuyên với Trung ương, các bộ ngành chuyên môn. Đây là minh chứng cho cơ chế phối hợp hiệu quả giữa Trung ương và địa phương.

Hà Nội có quyết định rất kịp thời, đúng thời điểm khi thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại Hà Nội ngày 4-8 (ảnh: P.K)

Phó Thủ tướng lưu ý tình hình trước mắt còn nhiều phức tạp, chủng virus lây lan nhanh. Chúng ta đứng trước “kẻ thù” rất nguy hiểm. Về các giải pháp hiện nay, cứ thực hiện nghiêm giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng là đủ. Do thực hiện không nghiêm nên mới phải điều chỉnh. Công tác chống dịch “thần tốc” nhưng phải “chắc” để không phải thay đổi để giữ sức cho lực lượng tuyến đầu, đồng thời tạo điều kiện cho người dân sớm hoạt động bình thường; cần tăng cường hiệu quả công tác kiểm tra mà tốt nhất là từ phản ánh của người dân.

Đặc biệt lưu ý về việc phát động mô hình “vùng xanh” an toàn chống dịch bệnh, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh chống dịch như chống giặc… đây là ý chí của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân… Việc bảo vệ Hà Nội- trung tâm chính trị, kinh tế, văn hoá của cả nước là trách nhiệm, nhiệm vụ chính trị vô cùng quan trọng. Vì thế, Hà Nội cần phân định rõ ràng hơn trách nhiệm, kiểm soát triệt để hơn, có cơ chế tiếp thu ý kiến của người dân; luôn luôn có phương án dự phòng, chủ động trong mọi tình huống.

Thần tốc, nhanh, nhưng phải chắc… truy vết chỗ nào chắc chỗ đó, không bỏ lọt. Ngay từ khi vùng đỏ đang có ít, thì bảo giữ bằng được, bảo vệ bằng được “vùng xanh”. “Nhân dân giữ “vùng xanh” quyết liệt hơn mình, phải giữ bằng được các “vùng xanh”. Tôi tin nếu làm tốt việc phát động vùng xanh ở từng khu, từng cụm sẽ là chìa khóa thành công”.

Từ thực tế khi trao đổi với cơ sở trong buổi kiểm tra thực địa, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, công tác xét nghiệm là đặc biệt quan trọng, quyết định thành bại của chống dịch. Vì vậy, Hà Nội cần xem lại năng lực xét nghiệm từ máy móc đến việc cải tiến quy trình để nâng công suất, chủ động triển khai phần mềm để liên thông kết quả xét nghiệm của các đơn vị; huy động toàn bộ lực lượng bệnh viện tư nhân tham gia…

Theo Phó Thủ tướng, cơ sở nào có năng lực, máy móc xét nghiệm PCR cứ triển khai, chỉ cần CDC Hà Nội khẳng định làm được thì triển khai ngay, giấy phép nộp lên Bộ sẽ xử lý sau. Cùng đó, việc cần làm ngay là thực hiện xét nghiệm nhanh không dùng lực lượng nhân viên y tế mà hướng dẫn cho người dân tự lấy mẫu (ngoáy mũi). "Đây là việc rất đơn giản, người dân làm được thì lực lượng y tế sẽ tập trung nhân lực cho nhiệm vụ chuyên môn chống dịch”.

Phó Thủ tướng đề nghị Hà Nội cần rà soát lại năng lực xét nghiệm, nhanh chóng tìm phần mềm công nghệ thông tin để liên thông kết quả xét nghiệm giữa các đơn vị thực hiện xét nghiệm từ cấp xã phường lên đến TP.

Qua kiểm tra thực tế, Phó Thủ tướng đánh giá cao TP đã chú ý đến các đối tượng shipper, chợ, siêu thị, nhà trọ… và cho rằng đơn vị, doanh nghiệp lớn của Trung ương trên địa bàn phải thực hiện nghiêm hơn nữa giãn cách theo quy định của TP mới hiệu quả.

Theo Phó Thủ tướng, Hà Nội cần tận dụng toàn bộ cơ sở vật chất hiện có để thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh. Bên cạnh đó, cần trách nhiệm, sáng tạo, nắm bắt thực tế, kết hợp với những hướng dẫn chuyên môn của các bộ ngành để vận dụng linh hoạt, phù hợp hơn với từng địa bàn, để bảo vệ an toàn cho Hà Nội. Hà Nội đang thực hiện tốt Chỉ thị 16, và đang có thời gian để bình tĩnh xử lý mọi tình huống.

Tiếp thu các chỉ đạo của Phó Thủ tướng, Chủ tịch UBND Thành phố Chu Ngọc Anh khẳng định, các phần việc cụ thể sẽ được TP triển khai ngay lập tức trên tinh thần quyết tâm cao nhất. Đồng chí Bí thư Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy luôn sát sao với công tác phòng chống dịch, thường xuyên chỉ đạo, trực tiếp kiểm tra cơ sở nhằm chấn chỉnh để công tác phòng chống dịch bệnh của TP tốt hơn nữa và đề ra các giải pháp kịp thời phù hợp với thực tiễn. Về chiến dịch tiêm chủng, Chủ tịch UBND Thành phố khẳng định TP sẽ triển khai tiêm cho người dân Thủ đô ngay sau khi tiếp nhận.

Với chỉ đạo của Phó Thủ tướng ngày hôm nay như giảm tải cho y tế, quản lý điều trị, cập nhật các thông tin mới, TP sẽ có tổng đài hỏi đáp để ghi nhận trả lời phản ánh của người dân, kể cả điều phối hoạt động giữa các tầng điều trị và quyết tâm cao nhất để bảo vệ thành quả chống dịch ở Thủ đô.

Phong Châu

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động