Góc nhìn pháp lý vụ ngộ độc rượu làm 2 sinh viên tử vong
Theo dõi Pháp luật & Xã hội trênNhà hàng Mr Bao nơi 8 người nghi bị ngộ độc rượu, 2 sinh viên tử vong |
8 người bị ngộ độc
CA TP Thủ Đức cho biết đang phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ CA TP HCM và ngành y tế điều tra làm rõ nguyên nhân 8 người (gồm 5 nam và 3 nữ) uống rượu tại một nhà hàng trên địa bàn khiến 2 người tử vong, 6 người nhập viện cấp cứu. Bước đầu, nghi vấn các nạn nhân bị ngộ độc rượu. 8 nạn nhân được xác định là L.Q.K., N.C.T., N.V.T., N.V.C., T.T.Y.M., V.V.Đ (nhân viên của quán) và 2 người là bạn của M.
Theo kết quả điều tra ban đầu, đêm 3/8, anh K được giao nhiệm vụ trông coi quán nhậu trên đường Tăng Nhơn Phú (phường Phước Long B, TP Thủ Đức). Tại đây, anh K rủ 5 nhân viên của quán và 2 người bạn khác đến tổ chức ăn uống.
Nhóm 8 người sau đó mua thức ăn từ bên ngoài về và lấy 5 lít rượu có sẵn tại quán được đựng trong bình nước suối pha với nước ngọt và uống hết. Sau buổi ăn uống, cả nhóm ra về. Đến trưa 5/8, N.C.T được phát hiện tử vong tại nhà trọ ở phường Phước Long B.
Đến khoảng 15h cùng ngày 5/8, N.V.C có những biểu hiện bất thường nên được người dân hỗ trợ đưa vào cấp cứu tại BV Lê Văn Việt, TPThủ Đức, tuy nhiên người này đã không qua khỏi. Những người khác đang được cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.
Làm việc với cơ quan chức năng, anh N.D.B, 32 tuổi, ở TP Thủ Đức, chủ quán nhậu cho hay, số rượu trên được nhân viên cũ của quán là anh Q.T. (20 tuổi) mua hồi tháng 5, hiện chưa rõ nguồn gốc 5 lít rượu này mua từ đâu vì anh T không còn làm việc tại quán. Qua kiểm tra, cơ quan chức năng xác định nhà hàng này chỉ có giấy chứng nhận đăng ký hoạt động, không có giấy cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
Cũng trong ngày 6/8, tin từ BVĐK khu vực Thủ Đức, TP HCM cho biết, chiều tối 5/8, BV tiếp nhận người nam tên N.V.T (19 tuổi), người nữ tên L.T.N.H. (20 tuổi) trong tình trạng ngộ độc rượu nặng, nồng độ methanol (cồn công nghiệp) trong máu rất cao.
Do 2 bệnh nhân hôn mê nên được chuyển vào khoa Hồi sức tích cực và chống độc, đặt nội khí quản, thở máy, lọc máu. Đến trưa ngày 6/8, 2 bệnh nhân tỉnh lại, BV đang đánh giá lại nồng độ methanol trong máu để xem xét có tiếp tục lọc máu hay không.
Trong khi đó, ông Nguyễn Khoa Lý, Giám đốc BV Lê Văn Việt cho biết, chiều tối 5/8, BV tiếp nhận 3 người nhập viện do uống rượu. Trong đó có 1 người tử vong, 2 bệnh nhân sau khi ổn định được chuyển viện BV Nhân dân Gia Định. Thông tin từ BV, cả 3 bệnh nhân đều là sinh viên.
TS - BS Nguyễn Hoàng Hải, Phó giám đốc BV Nhân dân Gia Định thông tin, BV tiếp nhận 4 bệnh nhân ngộ độc rượu. Trong đó 2 ca nặng phải nằm hồi sức nội, đã có 1 ca tỉnh, 1 ca tiếp tục lọc máu do nồng độ methanol cao; 2 ca nhẹ hơn nằm khoa Nội thận, nồng độ methanol thấp.
PGS-TS Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban quản lý an toàn thực phẩm TP HCM cho hay, đơn vị đã cử người đến TP Thủ Đức điều tra nguyên nhân các sinh viên sau khi uống rượu bị ngộ độc.
Hiện CA TP Thủ Đức đang phối hợp cùng các đơn vị liên quan điều tra làm rõ nguyên nhân vụ 2 sinh viên tử vong vì ngộ độc rượu.
Điều tra làm rõ nguyên nhân
Trao đổi về vụ việc này, luật sư Nguyễn Hồng Thái, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết, đây là vụ ngộ độc rượu nghiêm trọng khiến 2 người tử vong và nhiều người khác bị ảnh hưởng sức khỏe, cơ quan chức năng sẽ vào cuộc xác minh làm rõ nguồn gốc số rượu này để có căn cứ giải quyết vụ việc.
Cơ quan chức năng sẽ làm rõ nguyên nhân ngộ độc là do rượu hay do các thực phẩm khác và làm rõ nguồn gốc của thực phẩm gây ngộ độc này như thế nào, nơi sản xuất, vận chuyển, bảo quản, tiêu thụ có tuân thủ quy định của pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm hay không?
Luật sư Thái cho biết, theo lời khai ban đầu của chủ nhà hàng, rượu mà những nhân viên uống dẫn đến ngộ độc không phải là của nhà hàng. Tuy nhiên đây mới chỉ là lời khai ban đầu, cơ quan chức năng sẽ căn cứ vào các tình tiết chứng cứ khác để đánh giá nguồn gốc số rượu và có căn cứ giải quyết vụ việc.
Đối với việc cơ sở kinh doanh không đảm bảo điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm, cơ quan chức năng sẽ đình chỉ hoạt động, xem xét xử lý đối với người quản lý theo quy định pháp luật. Trường hợp có căn cứ cho thấy có hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm gây ra hậu quả nghiêm trọng thì CQĐT sẽ khởi tố quan hình sự.
Theo luật sư Thái, trong vụ việc này, song song với việc cứu chữa cho những người bị ngộ độc và hỗ trợ mai táng cho hai người đã tử vong, cơ quan chức năng sẽ tiếp tục làm rõ nguyên nhân, làm rõ nguồn gốc thực phẩm và trách nhiệm trong công tác quản lý của cơ sở kinh doanh.
Trong trường hợp có hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm mà gây hậu quả nghiêm trọng, sẽ khởi tố vụ án hình sự và có thể xử lý theo quy định tại Điều 317 BLHS 2015 về tội vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý An toàn Thực phẩm TP HCM cho biết: “Bình rượu ai mua, tại sao lại để trong kho của quán là vấn đề chúng tôi đang tiếp tục phối hợp với CQCA để điều tra, truy tìm. Rượu là do quán cung cấp và uống tại quán dù không mua bán nhưng chủ quán vẫn là người phải chịu trách nhiệm. Đây nhiều khả năng là loại rượu tự chế từ cồn công nghiệp Methanol”. |
Pháp luật và Xã hội
Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại