Chủ nhật 26/09/2021 12:50
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng:

Giám sát phải mở rộng, kiểm tra phải có trọng tâm, trọng điểm

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng, hiện nay, vị trí, vai trò, uy tín của Ủy ban Kiểm tra các cấp đang được đề cao; quyền hạn, trách nhiệm đã được mở rộng. Đó là cơ sở, tiền đề quan trọng để ra quân mạnh mẽ, hoạt động có hiệu lực, hiệu quả cao hơn nữa...

Ngày 13-7, dự và chỉ đạo hội nghị sơ kết công tác kiểm tra, giám sát 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2021, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng yêu cầu tiếp tục thực hiện phương châm giám sát phải mở rộng, kiểm tra phải có trọng tâm, trọng điểm, trong đó lấy phòng ngừa, lấy “xây” là chính; kiểm tra, giám sát không chỉ làm rõ ưu điểm, khuyết điểm và xử lý vi phạm, mà còn tham gia phát hiện những nhân tố mới.

Tại hội nghị, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội Nguyễn Chí Lực cho biết, 6 tháng đầu năm, tuy gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy và cấp ủy các cấp đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, quan tâm sát sao công tác kiểm tra, giám sát. Ngành Kiểm tra Đảng bộ thành phố đã đạt được những kết quả tích cực, đóng góp vào việc lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị và công tác xây dựng Đảng. Cấp ủy các cấp đã tiến hành kiểm tra 861 tổ chức Đảng và 139 đảng viên; giám sát 558 tổ chức Đảng và 189 đảng viên. Ủy ban Kiểm tra các cấp thành phố đã kiểm tra đối với 59 tổ chức Đảng và 76 đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm; đến nay đã kết luận 40 tổ chức Đảng và 57 đảng viên có vi phạm, phải thi hành kỷ luật 2 tổ chức Đảng và 23 đảng viên. Các cuộc kiểm tra khi kết luận đều bảo đảm khách quan, chính xác. Ủy ban Kiểm tra các cấp cũng đã kiểm tra 532 tổ chức Đảng cấp dưới thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát; tổ chức giám sát đối với 339 tổ chức Đảng và 273 đảng viên.

Giám sát phải mở rộng, kiểm tra phải có trọng tâm, trọng điểm
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng yêu cầu tiếp tục thực hiện phương châm giám sát phải mở rộng, kiểm tra phải có trọng tâm, trọng điểm, trong đó lấy phòng ngừa, lấy “xây” là chính

Bên cạnh đó, 6 tháng đầu năm 2021, cấp ủy và Ủy ban Kiểm tra các cấp thành phố đã thi hành kỷ luật 724 đảng viên, bao gồm 100 cấp ủy viên các cấp; trong đó, khiển trách 625 trường hợp, cảnh cáo 55 trường hợp, cách chức 6 trường hợp và khai trừ 38 trường hợp.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Hoàng Văn Trà nhìn nhận, kết quả công tác kiểm tra, giám sát 6 tháng đầu năm của cấp ủy, Ủy ban Kiểm tra các cấp Đảng bộ thành phố Hà Nội rất tích cực; trong đó kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm có kết quả phong phú...

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng biểu dương những kết quả công tác kiểm tra, giám sát của cấp ủy, Ủy ban Kiểm tra các cấp thành phố đã đạt được trong thời gian qua. Bên cạnh đó, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, đối với các tổ chức Đảng và đảng viên, kể cả cấp ủy cùng cấp, khi vi phạm đến mức phải xử lý kỷ luật đều được tiến hành theo quy trình nghiêm minh và đúng quy định, không có “vùng cấm”, không có “ngoại lệ” trên tinh thần nhân văn.

Tuy nhiên, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho rằng, công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu, đòi hỏi trong tình hình hiện nay. Việc phát hiện dấu hiệu vi phạm từ công tác nắm tình hình của Ủy ban Kiểm tra một số địa phương chưa kịp thời. Một số nơi còn có biểu hiện nể nang, né tránh, ngại va chạm...

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, hiện nay, vị trí, vai trò, uy tín của Ủy ban Kiểm tra các cấp đang được đề cao; quyền hạn, trách nhiệm đã được mở rộng. Đó là cơ sở, tiền đề quan trọng để ra quân mạnh mẽ, hoạt động có hiệu lực, hiệu quả cao hơn nữa.

Giám sát phải mở rộng, kiểm tra phải có trọng tâm, trọng điểm
Hội nghị sơ kết công tác kiểm tra, giám sát 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2021

Thống nhất cao với 6 nhóm nhiệm vụ trọng tâm đã nêu trong báo cáo, ý kiến của lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra Trung ương, đồng chí Đinh Tiến Dũng yêu cầu Ủy ban Kiểm tra Thành ủy và Ủy ban Kiểm tra các cấp tập trung thực hiện 4 nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Trong đó, cấp ủy và Ủy ban Kiểm tra các cấp thành phố tiếp tục thực hiện toàn diện các nhiệm vụ theo quy định của Điều lệ Đảng; với phương châm kiểm tra phải có trọng tâm, trọng điểm, giám sát phải mở rộng; lấy phòng ngừa, lấy “xây” là chính; kiểm tra, giám sát không chỉ làm rõ ưu điểm, khuyết điểm và xử lý vi phạm, mà còn tham gia phát hiện những nhân tố mới, phát huy sự năng động, sáng tạo của tổ chức Đảng, đảng viên để bố trí, sắp xếp phù hợp và hiệu quả.

Cũng theo chỉ đạo của đồng chí Đinh Tiến Dũng, các cấp ủy, Ủy ban Kiểm tra cấp ủy cần nâng cao chất lượng công tác giám sát; coi đây là việc làm thường xuyên, có tính phòng ngừa, kịp thời nhắc nhở, chấn chỉnh, ngăn chặn những hành vi vi phạm. Ngoài ra, cần tăng cường phối hợp giữa công tác kiểm tra, giám sát của Đảng với công tác thanh tra, kiểm toán, điều tra, truy tố, xét xử trên tinh thần chủ động kiểm tra, xem xét, xử lý kỷ luật tổ chức Đảng và đảng viên vi phạm theo đúng quy định của Đảng, không "trông chờ, nghe ngóng" kết luận của các cơ quan điều tra, thanh tra.

Nhấn mạnh yếu tố con người, Bí thư Thành ủy đề nghị các cấp ủy, Ủy ban Kiểm tra cấp ủy chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ làm công tác kiểm tra đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới, bảo đảm cán bộ làm công tác này phải có phẩm chất đạo đức trong sáng, bản lĩnh chính trị vững vàng, tinh thông về nghiệp vụ, có dũng khí đấu tranh và thật sự chính trực.

Nguyễn Vũ

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động