Thứ bảy 04/12/2021 22:48

Du khách gặp khó với bộ quy định riêng của Côn Đảo ngoài Nghị quyết 128

Tại Bà Rịa – Vũng Tàu, loạt các quy định được áp dụng riêng đối với Côn Đảo được cho là đang gây nhiều khó khăn cho du khách muốn tiếp cận hòn đảo thiêng trong giai đoạn này.
Một góc Côn Đảo.
Một góc Côn Đảo.

Hai năm qua, du lịch, lữ hành và hàng không – những ngành kinh tế tổng hợp, được xác định là ngành mũi nhọn tạo sinh kế cho hàng triệu người dân, đã chịu thiệt hại nặng nề vì dịch Covid-19.

Mới đây nhất, trong bối cảnh dịch bệnh đã cơ bản được kiểm sóat hiệu quả, Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ được ban hành, quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, nhằm thực hiện mục tiêu kép là bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng của người dân song song với khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội.

Đây được xem là cơ hội vàng để du lịch và lữ hành có cơ hội được hồi phục sớm, không chỉ với thị trường trong nước mà cả với thị trường khách quốc tế, trước thềm mùa nghỉ lễ và du lịch cuối năm cao điểm.

Tuy nhiên, thực tế triển khai lại cho thấy mức độ áp dụng Nghị quyết của một số địa phương đang có sự chênh lệch lớn.

Đơn cử, trong công văn số 250/KH-UBND của Ủy ban Nhân dân huyện Côn Đảo ban hành ngày 15-10 về "Kế hoạch phục hồi phát triển du lịch sau dịch bệnh Covid-19 trong Khu du lịch quốc gia Côn Đảo", có nhiều quy định được đánh giá là phức tạp, thiếu thuận tiện đối với khách du lịch.

Đơn cử, kế hoạch nêu một trong những mục đích, yêu cầu đặt ra là: "Đón và phục vụ khách du lịch từ các tỉnh, thành phố trong cả nước qua 14 ngày không có ca mắc trong cộng đồng", thu hẹp mức độ đón khách hơn rất nhiều so với tiêu chí chia vùng phân loại cấp độ dịch theo 4 cấp đã được nêu rõ trong Nghị quyết 128.

Cụ thể, vùng an toàn nhất là Vùng xanh (cấp 1 - bình thường mới), được định nghĩa là ở cấp xã hoặc phạm vi nhỏ hơn, số ca mắc dưới 20 ca/tuần, dưới 70% người trên 18 tuổi được tiêm ít nhất 1 liều vắc xin; nếu số ca mắc từ dưới 20 đến 50 ca/tuần nhưng số người từ 18 tuổi đã tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin cũng xếp là vùng xanh.

Trong khi đó, số liệu cho thấy Huyện Côn Đảo đã hoàn thành tiêm phòng Covid-19 mũi 1 cho trên 95% tổng số dân trên 18 tuổi, và tiêm đủ liều cho hơn 65% tổng số dân trên 18 tuổi. Tỷ lệ tiêm vaccine của địa phương này đang thuộc top cao nhất cả nước, vượt mức trung bình của cả tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, và nhiều thành phố lớn khác như Hà Nội, Đà Nẵng, Bình Dương,…

Thêm vào đó, Huyện Côn Đảo cũng duy trì điều kiện nhận khách du lịch từng được ấn định trong công văn số 14527/UBND-VP ngày 05-10-2021 của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ban hành trước thời điểm Nghị quyết 128. Cụ thể, hành khách vào Côn Đảo phải "đăng ký cơ sở lưu trú trước khi đến Côn Đảo"; "có lộ trình tham quan du lịch tại Côn Đảo cụ thể từng điểm đến, nơi ăn, ở"…

Đối với Six Senses Côn Đảo Resort là cơ sở nghỉ dưỡng duy nhất tại huyện Côn Đảo được thí điểm đón khách, thời gian nghỉ tối thiểu áp dụng cho các du khách là 7 ngày, kèm với đó là nhiều quy định bắt buộc. Ví dụ, trong thời gian lưu trú tại khách sạn, mỗi du khách được xét nghiệm SARS-CoV-2 sau mỗi 7 ngày. Trong suốt thời gian nghỉ dưỡng, khách được yêu cầu "không ra khỏi khuôn viên cơ sở lưu trú"…

Đối với phương tiện di chuyển, hiện Huyện đảo cũng chưa đưa ra quy định, kế hoạch mở lại hàng không và tàu cao tốc cụ thể.

Đưa vào áp dụng thực tế, bộ quy định bổ sung này có khả năng sẽ bó hẹp các lựa chọn du lịch, nghỉ dưỡng của du khách tại Côn Đảo, chỉ phù hợp với một số ít khách cao cấp.

Quy định về thời gian nghỉ tối thiểu sẽ kéo dài thời gian lưu trú, nảy sinh nhiều lần tái kiểm tra xét nghiệm, từ đó phát sinh chi phí lớn đối với du khách. Việc thiếu một kế hoạch cụ thể, thông thoáng đối với các phương tiện tiếp cận thuận lợi nhất cũng khiến hành khách bị động trong khâu lên lịch trình chuyến đi.

Tại cuộc họp trực tuyến toàn quốc với các địa phương về những kết quả bước đầu của công tác phòng chống dịch trong đợt dịch thứ 4 từ cuối tháng 4-2021 đến nay diễn ra vào ngày 17-10, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 nêu rõ, tinh thần chung là lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện thống nhất, xuyên suốt từ Trung ương tới địa phương.

Các địa phương áp dụng linh hoạt, sáng tạo nhưng không được quy định trái với quy định của Trung ương, nếu thực hiện các biện pháp cao hơn, sớm hơn quy định chung thì phải báo cáo cấp trên.

Còn tại Bà Rịa – Vũng Tàu, loạt các quy định được áp dụng riêng đối với Côn Đảo được cho là đang gây nhiều khó khăn cho du khách muốn tiếp cận hòn đảo thiêng trong giai đoạn này.

PV

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Mai Thu Huyền gây chú ý với cảnh nóng đồng tính nữ

Mai Thu Huyền gây chú ý với cảnh nóng đồng tính nữ

Từ gương mặt, thần thái, trang phục,…tất cả đều toát lên khí chất của một “chị đại” giang hồ đầy quyền lực. Đây là lần đầu tiên nữ diễn viên “phá lệ” trong phân cảnh nóng táo bạo đồng tính nữ.
Mỹ Anh đại diện Việt Nam tham gia sự kiện âm nhạc quốc tế tại Hàn Quốc

Mỹ Anh đại diện Việt Nam tham gia sự kiện âm nhạc quốc tế tại Hàn Quốc

Mới đây, ca sĩ Mỹ Anh chia sẻ bản thân rất bất ngờ và xúc động khi được được tham gia sự kiện âm nhạc Asean - Korea Music Festival với tên gọi chính thức là Round Music Festival 2021.
Thực hư chuyện Cát Phượng và Kiều Minh Tuấn rạn nứt tình cảm?

Thực hư chuyện Cát Phượng và Kiều Minh Tuấn rạn nứt tình cảm?

Với những gì Cát Phượng chia sẻ thì khán giả có thể yên tâm rằng tình cảm của cặp đôi vẫn không có gì thay đổi.
Làm mới ca khúc nhạc Hàn bằng ngôn ngữ ký hiệu Việt Nam

Làm mới ca khúc nhạc Hàn bằng ngôn ngữ ký hiệu Việt Nam

Để kết nối người yêu nhạc đặc biệt là cộng đồng người khuyết tật, loạt video K-pop “Spring Day” của BTS, “I” của Taeyeon và “Day by Day” của Big Bang đã được các bạn trẻ khiếm thính Việt Nam cảm nhận và biểu diễn bằng ngôn ngữ ký hiệu Việt Nam.
Chiếc áo ấm của bố

Chiếc áo ấm của bố

Có lẽ, với nhiều người, đó chỉ là một món quà bình thường, nhưng với chúng tôi, chiếc áo lại có ý nghĩa quan trọng bởi mùa đông giờ đây đã không còn lạnh và quan trọng hơn, nó như vòng tay yêu thương của bố.
Sôi động Tuần lễ Thiết kế Việt Nam 2021

Sôi động Tuần lễ Thiết kế Việt Nam 2021

Với chủ đề “Đánh thức truyền thống”, sự kiện Tuần lễ Thiết kế Việt Nam 2021 diễn ra với chuỗi các hoạt động như cuộc thi “Designed by Vietnam”, triển lãm, hội thảo, tọa đàm, mở xưởng (open studio),… nhằm thúc đẩy xu hướng thiết kế bền vững.
Đẩy mạnh chuyển đổi số, liên thông dữ liệu số quốc gia về di sản văn hóa

Đẩy mạnh chuyển đổi số, liên thông dữ liệu số quốc gia về di sản văn hóa

Đẩy mạnh chuyển đổi số, thực hiện liên thông dữ liệu số quốc gia về di sản văn hóa, bảo đảm đáp ứng hiệu quả dịch vụ cho xã hội, cộng đồng ở mọi lúc, mọi nơi. Giai đoạn 2021-2030, 100% các di tích quốc gia đặc biệt, bảo vật quốc gia, các di sản trong Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được số hóa và ứng dụng trên các nền tảng số.
Kể chuyện di sản văn hóa bằng ánh sáng

Kể chuyện di sản văn hóa bằng ánh sáng

Đặc sắc từ hoạt động tour du lịch đêm tại các di tích văn hóa, lịch sử Hà Nội như “Giải mã Hoàng thành Thăng Long” (Hoàng thành Thăng Long), “Đêm thiêng liêng sáng ngời tinh thần Việt” và “Sống như những đóa hoa” (Nhà tù Hỏa Lò) và sắp tới là kể chuyện đạo học Việt Nam bằng công nghệ 3D Mapping (Văn Miếu – Quốc Tử Giám) vừa mang tính giải trí, vừa có tính trải nghiệm tạo luồng gió mới khác biệt so với tour du lịch truyền thống.
Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long đạt Huy chương Vàng tại Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc 2021

Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long đạt Huy chương Vàng tại Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc 2021

Tối 28-11, Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc - 2021 (đợt 1) đã khép lại thành công với 6 Huy chương vàng, chương trình được trao cho các đơn vị nghệ thuật, trong đó có Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long.
Phiên bản di động