Thứ năm 19/05/2022 18:52
Nẻo đường hướng thiện:

Dự định ngày về của nam phạm nhân từng thoát án tử hình

Tham gia vào đường dây buôn bán ma túy lớn, Nguyễn Văn Vân, SN 1974, trú tại huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang đã bị tuyên án tử hình. Thế nhưng chính sự ăn năn, ghi công chuộc tội, Vân được thoát án. Cải tạo bản án chung thân trong trại giam, Vân luôn biết trân trọng cuộc sống, bởi được sống, còn có cơ hội để trả nghĩa cuộc đời...
Phạm nhân Phạm Văn Vân bảo được sống có nghĩa để còn cơ hội để trả ơn người thân
Phạm nhân Phạm Văn Vân bảo được sống có nghĩa để còn cơ hội để trả ơn người thân

Cái giá của những bánh heroin

Sau hơn chục năm cải tạo trong trại giam, với những nỗ lực lao động, phạm nhân Nguyễn Văn Vân, SN 1974, trú tại huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang đã được xuống án có thời hạn. Nhưng trong câu chuyện với PV, phạm nhân Nguyễn Văn Vân vẫn bảo mình là người may mắn, khi tội lỗi lớn nhưng anh ta được nhận đặc ân, được tha tội chết. Vì vậy, những ngày tháng qua, Vân luôn biết trân trọng và giữ gìn những giây phút được ban ơn, để sống và lao động có ý nghĩa nhất.

Theo lời Nguyễn Văn Vân thì gia đình Vân quê ở Bắc Giang nhưng vấn nạn ma túy đang hoành hành ở quê Vân, nhiều thanh niên trong làng vướng vào tệ nạn xã hội và thậm chí “nhập kho” vì liên quan đến ma túy.

Vì thế, sợ các con sống trong môi trường không tốt sẽ bị ảnh hưởng và bị lôi kéo vào con đường phạm tội nên bố mẹ Vân quyết định đưa các con lên Lạng Sơn, lập nghiệp. Nhà cửa được khóa trái, Vân cùng gia đình lên khu vực cửa khẩu Tân Thanh, thuê một căn nhà để ở, hàng ngày ra chợ cửa khẩu bưng thuê, làm mướn.

Có sức khỏe nên hai em trai Vân chọn chân phụ xe còn bố mẹ Vân thì mở quán bán nước chè gần cửa chợ. Khỏe mạnh, to con, Vân chọn nghề cửu vạn, do chăm chỉ lại nhanh nhẹn nên Vân làm không hết việc. Cuộc sống khá dần lên khi trong nhà, người nào cũng làm ra tiền.

Gia đình Vân cũng vậy, từ khi anh ta bén duyên với cô gái đảm, gia đình đã có những thay đổi. Vân cùng vợ mở quán bán hàng, công việc thuận lợi. Hai thành viên nhỏ cũng lần lượt chào đời tiếp thêm nguồn động lực làm ăn, kinh doanh cho vợ chồng Vân.

Cứ tưởng, Vân sẽ mãn nguyện và bằng lòng với những gì mình đang có. Nhưng không, ở vùng biên ấy, Vân có cơ hội tiếp xúc với nhiều đối tượng, thậm chí nhiều đối tượng cùng quê, quen biết gia đình Vân cũng qua lại nơi đây, có hôm họ còn ngủ ở nhà anh ta.

Trong những lần tâm sự, người đồng hương ấy đã biết công việc của Vân trước đây. Họ biết Vân nhiều năm vác hàng lậu thuê, Vân quá thông thạo đường đi lối lại vùng giáp biên này, thuộc từng lối mòn, đường tắt.

Vì vậy, dần dà, họ đã lôi kéo và rủ Vân tham gia vào đường dây vận chuyển ma túy từ Trung Quốc về Việt Nam với giá 2 triệu đồng một bánh heroin. Dù cuộc sống của vợ chồng Vân ngày ấy ở vùng biên cũng rất khấm khá, nhưng khi nghe thấy người đồng hương rủ, Vân đã lóa mắt vì tiền. Anh ta quên luôn những nhọc nhằn của mẹ cha phải quyết định bỏ làng đi xứ làm ăn để mong các con có cuộc sống khác.

Giấu vợ con và gia đình, Vân đã lẳng lặng tham gia vào đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy. Chỉ trong một thời gian ngắn, Vân đã vận chuyển trót lọt hơn 52 bánh heroin qua biên giới và là chân rết của cặp ông bà trùm về ma túy. Sự việc sau đó nhanh chóng bị phát hiện, Vân cũng bị bắt. Trải qua hai lần xét xử, trong số mấy chục bị cáo, có 13 kẻ bị tuyên án tử hình. Vân cũng nằm trong số bị cáo bị kết án cao nhất.

Cũng theo lời phạm nhân Nguyễn Văn Vân thì trong những ngày đầu sau phiên xử phúc thẩm, biết anh ta bị hoảng loạn nên cán bộ trại giam cũng động viên, tâm sự và khuyên anh ta nên viết đơn xin ân xá.

“Lúc ấy, nghĩ được sống thêm một ngày cũng là quý giá nên tôi đã cầm bút viết, nói lên tất cả nỗi lòng của mình và cả những dự định tương lai nếu tôi được tha tội chết. Trong lá đơn, tôi viết rất thật lòng mình, nước mắt thấm đẫm trang thư và dòng chữ run rẩy với lời hứa sẽ làm lại cuộc đời, dù có phải ở tù bao lâu, thậm chí đến khi già chết trong trại cũng được nhưng hãy cho tôi một cơ hội sống. Tôi viết, nhưng trong thâm tâm vẫn không thể tin điều may mắn sẽ đến với mình. Và cánh đơn đi, tôi đã khắc khoải chờ đợi và hy vọng...”, phạm nhân Nguyễn Văn Vân tâm sự.

Và rồi, lá thư đầy ắp tâm trạng và hối hận của Vân đã được chấp thuận. Phạm nhân Nguyễn Văn Vân bảo rằng, anh ta vẫn không thể nào quên được cảm giác ngày mà anh ta nhận được đặc ân tha tội chết. “Tôi thấy mình bay bổng, không tin vào sự thật. Thậm chí khi được ôm quần áo xuống khu giam khác, tôi vẫn nghĩ mình đang mơ...”, phạm nhân Nguyễn Văn Vân chia sẻ.

Được sống, có nghĩa còn có cơ hội trả ơn cuộc đời

Có lẽ, như muốn thực hiện đúng lời hứa nên hơn chục năm trôi qua, giờ đang cải tạo trong trại giam có phần khắc nghiệt, nhưng phạm nhân Nguyễn Văn Vân vẫn mang tâm trạng lạc quan, yêu đời và chăm chỉ lao động. Vì vậy, với những nỗ lực của Vân, anh ta đã được vào vòng giảm án có thời hạn. “Được giảm án, tôi vui lắm, bởi như vậy, tôi có thể hy vọng mong ngóng đến ngày trở về, làm lại cuộc đời...”, phạm nhân Nguyễn Văn Vân tâm sự.

Nhưng khi nhắc đến gia đình, người đàn ông ấy lại không cầm được lòng. Anh ta bảo, cái gia đình hạnh phúc ấy đã bị Vân bóp nát rồi. Bởi sau khi phát hiện ra chồng buôn ma túy, vợ Vân đã bỏ nhà sang Trung Quốc lấy chồng, bỏ lại 2 đứa con cho mẹ chồng nuôi dạy. Tuy nhiên, giờ khó khăn vẫn chưa thôi đeo bám, bởi sau khi Vân bị bắt, vợ bỏ đi, mấy bà cháu kéo nhau về quê ở. Nhưng do phải nộp phạt một khoản tiền cho Vân nên bà đã phải bán nhà ở quê.

“Nghĩ cảnh mẹ già và các con không nhà không cửa mà lòng tôi thắt lại. Nhưng như thế, tôi càng quyết tâm cải tạo, trân trọng từng phút giây được sống. Để mai này, được trở về, tôi mong muốn mình sẽ làm lại cuộc đời, để trả nợ cho những người thân, những người mà tôi đã gây đau khổ cho họ...”, phạm nhân Nguyễn Văn Vân chia sẻ thêm.

Nguyễn Vũ - Hà My
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động