Chủ nhật 29/05/2022 16:27

Doanh nghiệp coi chuyển đổi số là cấp thiết

Chuyển đổi số giúp nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, quản lý cũng như tạo nên những giá trị mới trong quá trình phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Từ đó, chi phí vận hành, đặc biệt là chi phí nhân sự cũng được tối ưu hóa giúp tăng năng lực cạnh tranh và tỷ suất lợi nhuận
Doanh nghiệp coi chuyển đổi số là cấp thiết
Chuyển đổi số giúp nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, quản lý cũng như tạo nên những giá trị mới trong quá trình phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Chuyển đổi số giúp nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh

Theo ông Nguyễn Trọng Đường - Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp, Bộ Thông tin và Truyền thông, chuyển đổi số là quá trình thay đổi tổng thể và toàn diện; không chỉ là vấn đề công nghệ, mà còn là vấn đề nhận thức, thói quen và quy trình.

Cả thế giới đang sống trong cuộc khủng hoảng mang tên Covid-19, các DN phải nắm bắt cơ hội mới nếu không muốn bị tụt hậu với xu thế chung. Hiện, 69% DN khu vực Asia Pacific đang đẩy nhanh chuyển đổi số để đối phó với Covid-19 nhằm sống sót, phục hồi và phát triển mạnh mẽ hơn.

Tại Việt Nam, 47% DN coi chuyển đổi lên môi trường số là nhu cầu cấp thiết. Để đánh giá mức độ chuyển đổi số của các Bộ, các tỉnh, năm 2020 Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành Bộ chỉ số chuyển đổi số cấp Bộ, cấp tỉnh với những cấu trúc rất chi tiết. Đây sẽ là căn cứ để nghiên cứu Bộ chỉ số đánh giá chuyển đổi số của các DN.

Ông Nguyễn Đức Trung, Phó Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, chuyển đổi số giúp nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, quản lý cũng như tạo nên những giá trị mới trong quá trình phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Từ đó, chi phí vận hành, đặc biệt là chi phí nhân sự cũng được tối ưu hóa giúp tăng năng lực cạnh tranh và tỷ suất lợi nhuận.

Sau một năm thực hiện Chương trình Hỗ trợ DN chuyển đổi số giai đoạn 2021 – 2025, đã có hàng triệu lượt tiếp cận các hoạt động, thông tin từ chương trình. Trong đó, gần 200.000 lượt tiếp cận được với các tài liệu hướng dẫn nhằm nâng cao nhận thức về chuyển đổi số; hơn 500 DN được đánh giá mức độ sẵn sàng chuyển đổi số; khoảng 100 DN đang được hỗ trợ tư vấn chuyên sâu 1-1 để giải quyết những vấn đề cụ thể khi chuyển đổi số.

Ông Nguyễn Đức Trung cho biết, trong năm tới, Cục Phát triển doanh nghiệp sẽ phối hợp với Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam cũng như các Bộ, ban, ngành để cùng chung tay hỗ trợ DN thực hiện chương trình chuyển đổi số hiệu quả, thành công.

Giảm chi phí là kỳ vọng lớn nhất của các DN

TS Lương Minh Huân, Viện trưởng Viện Phát triển doanh nghiệp, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, theo khảo sát của VCCI khi đánh giá tác động của Covid-19 đến hoạt động của DN và phân tích xu hướng ứng dụng chuyển đổi số để vượt qua khó khăn, dịch Covid-19 đã giúp các DN nhận thức và thúc đẩy chuyển đổi số thông qua việc ứng dụng công nghệ số.

TS. Huân đánh giá, chỉ trong vòng 6 tháng, kết quả đạt được đã bằng gần một nửa số DN chuyển đổi số trong nhiều năm trở lại đây. Đến nay, những DN còn lại cũng đã bắt đầu quan tâm đến chuyển đổi số. Điều này càng chứng tỏ tác động của chuyển đổi số, mặc dù Covid-19 mang lại những tác động rất tiêu cực đến kết quả kinh doanh của DN, nhưng đó cũng là động lực, cơ hội để DN thúc đẩy quá trình chuyển đổi số.

Về thực trạng của chuyển đổi số, TS Huân chỉ ra rằng, các DN đã ứng dụng công nghệ số vào các vấn đề như mua hàng, bán hàng, quản trị nội bộ, logistics, sản xuất và marketing. Các hoạt động như sử dụng thương mại điện tử, quản lý chứng từ, kho hàng... Tuy nhiên, việc ứng dụng trong sản xuất thì còn rất yếu, như ứng dụng thiết bị IoT, rô bốt, dây chuyền tự động hoá hay hệ thống điều hành sản xuất nhà máy...

Về kỳ vọng của DN trong ứng dụng công nghệ số, giảm chi phí là kỳ vọng lớn nhất của các DN. Các DN cũng mong muốn có thể giảm tiếp xúc trực tiếp, giảm giấy tờ, phát triển kinh doanh hiệu quả, ít nhân viên hơn, xử lý sự cố nhanh hơn, nâng cao hiệu quả marketing,... Trong đó, các DN lớn kỳ vọng vào kết quả của chuyển đổi số bằng ứng dụng công nghệ số nhiều hơn.

Thực tế trên cho thấy, để chuyển đổi số trong DN còn có nhiều rào cản như: Thiếu cơ sở hạ tầng; Sợ rò rỉ dữ liệu cá nhân, DN; Chi phí ứng dụng công nghệ số cao; Khó khăn trong thay đổi tập quán kinh doanh, Khó khăn trong việc tích hợp các công cụ CNTT; …

Để thúc đẩy chuyển đổi số trong DN, TS. Huân khuyến nghị các giải pháp như: Cho phép DN truy cập thông tin trên nền tảng các giải pháp kỹ thuật hiện có; tạo thêm cơ hội kết nối kinh doanh với các nhà cung cấp giải pháo lỹ thuật số; hài hoà các quy tắc và quy định về công nghệ số trong khu vực ASEAN; hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực nội bộ DN.

Cùng với đó là minh bạch hoá các quy tắc và quy định về quản lý dữ liệu cá nhân, doanh nghiệp; hỗ trợ tài chính trong việc ứng dụng công nghệ số; hỗ trợ chuỗi cung ứng linh hoạt, minh bạch hơn; xây dựng các quy tắc, quy định để thúc đẩy việc kinh doanh không dùng giấy tờ.

Nguyễn Đăng
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Xếp hạng tín nhiệm dài hạn của Việt Nam mức BB+, triển vọng “Ổn định”

Xếp hạng tín nhiệm dài hạn của Việt Nam mức BB+, triển vọng “Ổn định”

Ngày 26/5/2022, Tổ chức xếp hạng tín nhiệm S&P Global Ratings nâng xếp hạng tín nhiệm quốc gia dài hạn của Việt Nam lên mức BB+, triển vọng “Ổn định”.
Hải Phòng: Tạm giữ tàu chở hơn 5.000 lít dầu không rõ nguồn gốc

Hải Phòng: Tạm giữ tàu chở hơn 5.000 lít dầu không rõ nguồn gốc

Ngày 27/5, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng TP Hải Phòng cho biết vừa tạm giữ phương tiện chở 5.020 lít dầu Diesel trên địa bàn khu vực biên giới biển Hải Phòng không có hóa đơn chứng từ theo quy định của pháp luật.
Phát động chương trình đánh giá, công bố doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam năm 2022

Phát động chương trình đánh giá, công bố doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam năm 2022

Chương trình đánh giá, công bố doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam năm 2022 (CSI 2022) đã chính thức được phát động, đánh dấu năm thứ 7 liên tiếp triển khai thành công ngay cả trong những điều kiện khó khăn gây ra bởi đại dịch COVID-19.
Giá xăng dầu hôm nay 29/5: Giá dầu thô sẽ tiếp đà tăng?

Giá xăng dầu hôm nay 29/5: Giá dầu thô sẽ tiếp đà tăng?

Sáng 29/5 (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 7/2022 đứng ở mức 115,1 USD/thùng, tăng 0,98 USD/thùng trong phiên. Còn giá dầu Brent giao tháng 7/2022 đứng ở mức 119,4 USD/thùng, tăng 2,03 USD/thùng trong phiên.
Giá vàng hôm nay 29/5: Vàng trong nước và thế giới giữ ổn định so với phiên trước đó

Giá vàng hôm nay 29/5: Vàng trong nước và thế giới giữ ổn định so với phiên trước đó

Giá vàng trong nước sáng hôm nay ít biến động khi các cơ sở kinh doanh vàng bạc đá quý trong nước điều chỉnh nhẹ hoặc giữ nguyên mức giá giao dịch của ngày trước đó.
Giá tiêu ngày 29/5: Chấm dứt chuỗi giảm bật tăng trở lại

Giá tiêu ngày 29/5: Chấm dứt chuỗi giảm bật tăng trở lại

Sau nhiều ngày giảm giá thì hôm nay giá hồ tiêu đã bật tăng trở lại, giá giao dịch từ 70.000 - 73.000 đ/kg.
The Beverly Solari “cháy hàng” nhờ lợi thế kề sông

The Beverly Solari “cháy hàng” nhờ lợi thế kề sông

Bất động sản kế cận các con sông luôn mang đến những đặc quyền sống, tận hưởng khác biệt, là cơ sở để tài sản tăng giá không ngừng. Tại vị trí kế cận sông Đồng Nai, dự án The Beverly Solari (Vinhomes Grand Park, TP Thủ Đức) với 2 phân khu The Oasis và The Tropical vừa ra mắt hút khách chính bởi lý do trên.
Người dân có hy vọng chạm tới giấc mơ nhà ở

Người dân có hy vọng chạm tới giấc mơ nhà ở

Những ngày qua, một dự án bất động sản hé lộ sẽ xây 500.000 căn nhà ở xã hội (NƠXH) với giá bán chỉ từ 300-950 triệu đồng nhận được sự quan tâm rất lớn của người dân. Bởi nếu được triển khai, dự án góp phần hiện thực hóa giấc mơ sở hữu nhà cho hàng triệu người lao động.
2 yếu tố đắt giá đảm bảo giá trị đầu tư với Bizhouse Europe tại MerryLand Quy Nhơn

2 yếu tố đắt giá đảm bảo giá trị đầu tư với Bizhouse Europe tại MerryLand Quy Nhơn

Tiên phong ra mắt tại hợp phần Canal District thuộc dự án hơn 2 tỷ đô MerryLand Quy Nhơn, loại hình Bizhouse nhanh chóng trở thành lực hút trên thị trường bất động sản biển. Trong đó Bizhouse phong cách châu Âu (Bizhouse Europe) với số lượng giới hạn 145 căn đang là tâm điểm.
Chỉ số giá tiêu dùng 5 tháng đầu năm tăng 2,25%

Chỉ số giá tiêu dùng 5 tháng đầu năm tăng 2,25%

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong 5 tháng đầu năm 2022 tiếp tục tăng cho thấy kinh tế - xã hội của Việt Nam đang phục hồi mạnh mẽ trở lại.
Kích cầu tiêu dùng là mục tiêu xuyên suốt

Kích cầu tiêu dùng là mục tiêu xuyên suốt

Bà Trần Thị Phương Lan, Quyền GĐ Sở Công Thương Hà Nội cho biết, kích cầu tiêu dùng, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế là mục tiêu cơ bản và xuyên suốt trong Chương trình khuyến mại tập trung TP Hà Nội năm 2022, trọng tâm vào các tháng 5, 7 và 11, với mức giảm giá, khuyến mại lên tới 100% tại hơn 2.000 điểm bán hàng của các DN.
Hà Nội:  Từng bước thay đổi thói quen thanh toán bằng tiền mặt của người tiêu dùng

Hà Nội: Từng bước thay đổi thói quen thanh toán bằng tiền mặt của người tiêu dùng

Quyền Giám đốc Sở Công thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan cho biết, TP Hà Nội sẽ đẩy mạnh hình thức mua sắm trực tuyến, thanh toán không dùng tiền mặt, từng bước thay đổi thói quen, hành vi mua sắm của người tiêu dùng. Phát triển các hạ tầng, giải pháp hỗ trợ giao dịch điện tử tích hợp thanh toán trong thương mại và dịch vụ công…
Nối dài phiên tăng điểm VN-Index tiến sát mốc 1.300 điểm

Nối dài phiên tăng điểm VN-Index tiến sát mốc 1.300 điểm

Hôm nay áp lực bán của thị trường đã không con mạnh, việc này đã giúp cho VN Index nối dài chuỗi tăng điểm tiến sát mốc 1.300 điểm.
Thị trường chứng khoán sẽ khởi sắc trong tháng 6?

Thị trường chứng khoán sẽ khởi sắc trong tháng 6?

Những ngày vừa qua, thị trường chứng khoán diễn biến khá tích cực khi thanh khoản tăng khá so với các phiên trước với riêng sàn HOSE đã đạt khoảng 16,6 nghìn tỷ đồng trong ngày 25/5. Mốc tỷ USD cho cả thị trường vẫn còn xa nhưng dòng tiền đổ vào được cho là dòng tiền thật.
Chứng khoán 26/5 : VN-Index tăng nhẹ

Chứng khoán 26/5 : VN-Index tăng nhẹ

Sau hai phiên tăng sốc thì thị trường chứng khoán hôm nay lặng sóng hơn. Chốt phiên VN-Index tăng nhẹ 0,14 điểm (0,01%) lên 1.268,57 điểm.
Phiên bản di động