Thứ sáu 22/10/2021 17:13

Doanh nghiệp cần quan tâm, thấu hiểu để giữ chân người lao động

Dù dịch bệnh cơ bản đã được kiểm soát, nhưng xu hướng di cư của người lao động đang đặt ra mối lo ngại cho nhiều DN trong việc khôi phục lại sản xuất. Để giữ chân người lao động, các địa phương và DN cần thấu hiểu sự quan tâm và lo lắng của họ để đưa ra giải pháp phù hợp.
Quan tâm, chăm lo hỗ trợ kịp thời là một trong những việc làm quan trọng để giữ chân người lao động ở lại
Quan tâm, chăm lo hỗ trợ kịp thời là một trong những việc làm quan trọng để giữ chân người lao động ở lại

Công tác chăm lo phải xuất phát từ tình cảm

Do ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh, thời gian qua, một bộ phận công nhân lao động rời TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai và các khu công nghiệp trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam về quê tự phát. Tình trạng này có thể gây nhiều hệ lụy liên quan đến an toàn khi di chuyển, làm tăng nguy cơ thiếu hụt lao động phục vụ phục hồi sản xuất, kinh doanh. Chính vì vậy, các địa phương và DN cần có sự chủ động, đưa ra những giải pháp để hỗ trợ cho người lao động.

Theo Ông Lê Quang Trung, Tổng GĐ Liên Hiệp Hợp tác xã Việt Nam, các cấp, các ngành của địa phương cần nắm được tâm tư nguyện vọng của người lao động, có những biện pháp hỗ trợ kịp thời những khó khăn trước mắt. Nếu người lao động có nguyện vọng về quê cần nắm thật chắc số lượng để có kế hoạch tổ chức đưa người lao động về quê. Việc này cần sự phối hợp của các địa phương ở chiều đi và chiều đến để đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Bà Tiêu Yến Trinh, Tổng GĐ Cty Talentnet Corporation cho rằng, trong bối cảnh hiện nay có nhiều cách để DN giữ chân người lao động, trong đó lương, thưởng là yếu tố quyết định để người lao động thoả măn được nhu cầu của bản thân, từ đó có động lực gắn bó với DN. Ngoài lương, thưởng th́ việc quan tâm đến phúc lợi cho người lao đông là rất quan trọng, DN nên lắng nghe ư kiến của người lao động trước khi ban hành các chính sách về phúc lợi.

Ông Trương Tiến Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Lương Thực và Thực phẩm TP HCM chia sẻ, người lao động phải rời TP để về quê là để tìm nơi an toàn trong lúc dịch bệnh phức tạp. Do đó, công tác chăm lo, động viên phải xuất phát từ tình cảm, từ cái tâm là trách nhiệm của người lãnh đạo DN; điều kiện khác nhau sẽ có giải pháp khác nhau nhưng để duy trì được các hoạt động chăm lo trong điều kiện khó khăn là nguồn động viên lớn đối với người lao động.

Bên cạnh đó, ông Trương Tiến Dũng nhấn mạnh, cùng với sự nỗ lực của DN, chính quyền TP cũng cần xem xét lại các thiết chế phù hợp cho lao động nhập cư, điều kiện về an sinh xã hội phải được quan tâm đồng đều, tiêu chí về nhà trọ phải được nâng lên, tạo cơ hội để người lao động tiếp cận được nguồn nhà ở xã hội… Đáp ứng được những điều này, người lao động mới an cư, có điều kiện gắn bó lâu dài với DN và TP.

Động viên bằng những hành động thiết thực

Ông Huỳnh Thanh Điền, giảng viên trường ĐH Nguyễn Tất Thành chia sẻ, trong bối cảnh Covid-19, nhiều DN không đủ đơn hàng sản xuất, nếu tính lương theo sản phẩm, tiền lương của công nhân sẽ thấp, không đủ trang trải cuộc sống. Để người lao động yên tâm với mức thu nhập, ông Điền đề xuất DN cần thay đổi phương án tính lương. Nếu trước đây trả lương theo sản phẩm, thì nay DN có thể tính đến phương án trả lương cố định với mức chi trả đảm bảo được cuộc sống của người lao động. Làm như vậy, có thể DN sẽ giảm lợi nhuận trong ngắn hạn, nhưng giữ được quy mô lao động, chờ đợi những cơ hội tốt hơn trong tương lai.

Đồng thời, DN cần thể hiện sự quan tâm đến nhân viên như trang bị đầy đủ cho họ các phương tiện, thiết bị liên quan đến phòng dịch. Phát huy tối đa vai trò của công đoàn, sáng kiến các chương trình thể hiện sự quan tâm, chia sẻ đến tình trạng sức khỏe gia đình của người người lao động. "Khi nhận được sự động viên bằng những hành động thiết thực, chân thật, người lao động sẽ yên tâm gắn bó hơn và cống hiến nhiều hơn", Ông Huỳnh Thanh Điền chỉ ra.

Trên địa bàn TP Hà Nội để giữ chân người lao động, nhiều DN đã xây dựng các phương án sản xuất an toàn, bảo đảm thu nhập ổn định cho người lao động. Điển hình như tại Xí nghiệp quản lý Cụm công trình đầu mối Yên Sở, Ông Phạm Ngọc Toàn, GĐ Xí nghiệp cho biết, nhằm giữ tuyệt đối an toàn cho các trạm bơm, bảo đảm tiêu thoát nước kịp thời cho TP Hà Nội, khi thực hiện “3 tại chỗ”, Xí nghiệp đã xây dựng các phương án dự phòng, chuẩn bị sẵn bếp ăn, kho lương thực, thực phẩm, chỗ ngủ, test nhanh Covid -19 thường xuyên và đăng ký tiêm vaccine cho người lao động.

Cùng với Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở, chúng tôi đặc biệt quan tâm đến việc chuẩn bị tâm lý cho người lao động, bởi rất nhiều lao động còn có con nhỏ ở nhà. Xí nghiệp cố gắng bảo đảm lương và chế độ hỗ trợ cho người lao động. Để công nhân an tâm sản xuất, bên cạnh việc chuẩn bị chu đáo các vật dụng cần thiết, Xí nghiệp còn hỗ trợ người lao động 3 bữa ăn một ngày và thêm các khoản phụ cấp khác.

Ông Đinh Quốc Toản, Chủ tịch Công đoàn, Cty TNHH Lixil Việt Nam tại Hà Nội chia sẻ, đối với những trường hợp người lao động đang phải thực hiện cách ly, phong tỏa, Cty sẽ trả 70% lương. Với những bộ phận thực hiện “3 tại chỗ”, cùng với việc đầu tư cơ sở vật chất, bố trí phòng ốc, trang bị đầy đủ đồ dùng sinh hoạt cho công nhân, Công đoàn đề xuất Ban GĐ hỗ trợ công nhân từ 150.000 - 300.000 đồng/người, ngoài việc hưởng 100% mức lương theo quy định.
Nguyễn Đăng

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Quy định mới về lãi suất rút trước hạn tiền gửi tại tổ chức tín dụng

Quy định mới về lãi suất rút trước hạn tiền gửi tại tổ chức tín dụng

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đang dự thảo Thông tư quy định về việc áp dụng lãi suất rút trước hạn tiền gửi tại tổ chức tín dụng (TCTD), chi nhánh ngân hàng nước ngoài thay thế Thông tư 04/2011/TT-NHNN ngày 10-3-2011.
Miễn, giảm thuế hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch Covid-19

Miễn, giảm thuế hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch Covid-19

Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa ban hành Nghị quyết số 406/NQ-UBTVQH15 về một số giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch COVID-19.
Bamboo Airways tăng tần suất nhiều đường bay cùng loạt ưu đãi hấp dẫn

Bamboo Airways tăng tần suất nhiều đường bay cùng loạt ưu đãi hấp dẫn

Nhiều quy định mới của nhà chức trách đang tạo điều kiện thuận lợi cho việc lên lịch trình chuyến bay của hành khách, cũng như giúp các hãng bay nhanh chóng tăng cường khai thác toàn mạng bay nội địa.
Xuất khẩu hàng hóa bứt phá ngoạn mục những tháng cuối năm

Xuất khẩu hàng hóa bứt phá ngoạn mục những tháng cuối năm

Mặc dù năm 2021 là một năm khó khăn đối với nền kinh tế cả nước nói chung và Hà Nội nói riêng song trải qua 3/4 chặng đường của năm 2021, xuất khẩu hàng hóa vẫn là điểm sáng của nền kinh tế.
Dầu thô giảm mạnh sau các giao dịch chốt lời

Dầu thô giảm mạnh sau các giao dịch chốt lời

Giá dầu thô trong phiên giao dịch ngày 22-10 đã có phiên giảm mạnh sau khi các nhà đầu tư đẩy mạnh các giao dịch bán tháo để chốt lời.
Cơ hội phục hồi hàng không từ các cơ chế hỗ trợ mạnh mẽ

Cơ hội phục hồi hàng không từ các cơ chế hỗ trợ mạnh mẽ

Tại buổi toạ đàm do Tạp chí doanh nhân Sài Gòn tổ chức, các chuyên gia và nhà quản lý doanh nghiệp vận tải hàng không đã thảo luậnvề bối cảnh chung và những kiến nghị để khơi thông hoạt động hàng không trong giai đoạn mới.
Kỳ 1: Nhu cầu của người dân và quyết sách của Hà Nội

Kỳ 1: Nhu cầu của người dân và quyết sách của Hà Nội

Thuộc một trong những chương trình được ưu tiên đầu tư theo Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1259/QĐ-TTg ngày 26-7-2011, những năm gần đây, nhiều người trong diện ưu tiên đã tiếp cận được những căn hộ từ các dự án nhà ở xã hội.
Hướng dẫn mới về thủ tục, hồ sơ miễn, giảm tiền sử dụng đất

Hướng dẫn mới về thủ tục, hồ sơ miễn, giảm tiền sử dụng đất

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 80/2021/TT-BTC hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Quản lý thuế và Nghị định 126/2020/NĐ-CP. Thông tư quy định chi tiết về thủ tục, hồ sơ được miễn, giảm tiền sử dụng đất đối với tùy từng trường hợp cụ thể.
Dịch bệnh đã để lại những bài học giá trị cho nhà đầu tư bất động sản

Dịch bệnh đã để lại những bài học giá trị cho nhà đầu tư bất động sản

Bên cạnh các phân khúc như bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng, bất động sản thương mại và bất động sản văn phòng, bất động sản nhà ở (căn hộ, biệt thự, nhà liền kề) đang trải qua một giai đoạn thực sự khó khăn. Nguồn cung sơ cấp duy trì ở mức thấp, sự tự tin của các chủ đầu tư giảm, dẫn đến việc ra mắt các dự án mới bị hoãn lại. Mặc dù vậy, triển vọng về thị trường này đang có nhiều dấu hiệu tích cực, và dịch bệnh cũng đã để lại những bài học giá trị...
Doanh số xe máy ở Việt Nam giảm mạnh do dịch Covid-19

Doanh số xe máy ở Việt Nam giảm mạnh do dịch Covid-19

Do những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 cũng như việc giãn cách xã hội đã khiến doanh số bán xe máy của Việt Nam giảm mạnh so với cùng kỳ.
Nâng hạn mức trả tiền bảo hiểm tiền gửi lên 125 triệu đồng

Nâng hạn mức trả tiền bảo hiểm tiền gửi lên 125 triệu đồng

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã ký Quyết định 32/2021/QĐ-TTg về hạn mức trả tiền bảo hiểm.
Hà Nội triển khai hóa đơn điện tử theo 3 giai đoạn

Hà Nội triển khai hóa đơn điện tử theo 3 giai đoạn

Ngày 20-10, UBND thành phố Hà Nội ban hành Kế hoạch số 234/KH-UBND về việc triển khai hóa đơn điện tử trên địa bàn thành phố.
Đề xuất giá dịch vụ chứng khoán tại các tổ chức kinh doanh chứng khoán

Đề xuất giá dịch vụ chứng khoán tại các tổ chức kinh doanh chứng khoán

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý của nhân dân với dự thảo Thông tư quy định giá dịch vụ trong lĩnh vực chứng khoán áp dụng tại các tổ chức kinh doanh chứng khoán, ngân hàng thương mại tham gia vào thị trường chứng khoán Việt Nam.
Cổ phiếu ngành bảo hiểm còn hấp dẫn những tháng cuối năm?

Cổ phiếu ngành bảo hiểm còn hấp dẫn những tháng cuối năm?

Thu nhập người dân giảm sút do tác động từ đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, theo số liệu ước tính của Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam 6 tháng đầu năm, tổng doanh thu phí bảo hiểm ước tính toàn thị trường đạt 102.614 tỷ đồng, tăng trưởng 23,6% so với cùng kỳ năm 2020.
16 doanh nghiệp sẽ chuyển cổ phiếu về lại giao dịch trên HoSE vào đầu tháng 9

16 doanh nghiệp sẽ chuyển cổ phiếu về lại giao dịch trên HoSE vào đầu tháng 9

Ngày 24-8, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) thông báo, 16 doanh nghiệp sẽ chuyển cổ phiếu về lại giao dịch trên Sở Giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HoSE).
Phiên bản di động