Thứ tư 17/12/2025 20:34

Đinh Ngọc Hệ hầu tòa trong vụ án trốn thuế

Theo dõi Pháp luật & Xã hội trên
Ngày 30/3, tòa án quân sự (TAQS) quân khu 7 đã mở phiên tòa xét xử bị cáo Đinh Ngọc Hệ, cựu Phó Tổng GĐ Tổng Cty Thái Sơn và đồng phạm về tội “Trốn thuế”.
Bị cáo Hệ tại tòa
Bị cáo Hệ tại tòa.

Theo cáo trạng, giai đoạn 2008 đến 2018, Đinh Ngọc Hệ nhờ người thân và bạn đứng tên đại diện theo pháp luật, cổ đông hoặc thành viên góp vốn để thành lập một số Cty. Trong đó, Phạm Văn Diệt được đứng tên làm Tổng GĐ điều hành Cty Đức Bình; Trần Lê Toàn là Kế toán trưởng Cty CP Đầu tư Cái Mép.

Tại Cty CP Đầu tư Cái Mép, trong quá trình hoạt động từ tháng 3/2008 đến tháng 4/2016, Cty này đã ký hợp đồng liên kết, hợp tác kinh doanh với một số đơn vị quân đội trên 8 khu đất quốc phòng, nhưng bản chất là thuê đất. Sau đó, Cty CP Đầu tư Cái Mép hợp tác kinh doanh với các đối tác khác rồi thu về khoản lợi nhuận cố định, không phụ thuộc vào kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của hợp đồng.

Tuy nhiên, cơ quan tố tụng xác định, thực chất đây là cho đối tác khác thuê lại. Giai đoạn 2011 đến 2018, Cty CP Đầu tư Cái Mép có tổng doanh thu theo những hợp đồng hợp tác kinh doanh với các đối tác trên 8 khu đất trên khoảng 133,6 tỷ đồng.

Đinh Ngọc Hệ đã chỉ đạo Phạm Văn Diệt, thống nhất với Trần Lê Toàn không thực hiện kê khai thuế, kê khai không đầy đủ, để ngoài sổ sách và không xuất hóa đơn các khoản thu đó. Mục đích để cho Cty CP Đầu tư Cái Mép trốn đóng thuế Nhà nước với tổng số tiền hơn 39,7 tỷ đồng.

VKS Quân sự Trung ương kết luận, trong vụ án, Đinh Ngọc Hệ giữ vai trò là người cầm đầu, khởi xướng. Bị cáo Diệt là người thực hành, trách nhiệm đứng sau bị can Hệ. Còn bị cáo Toàn giữ vai trò đồng phạm, chịu trách nhiệm hình sự sau Hệ và Diệt.

Ngay khi đại diện VKS công bố cáo trạng, bị cáo Đinh Ngọc Hệ cho rằng, bản thân không phạm tội như cáo trạng nêu. "Việc nộp thuế thuộc nghiệp vụ của kế toán, bị cáo hoàn toàn không biết", bị cáo Đinh Ngọc Hệ nói. Bị cáo phủ nhận không trốn thuế nhưng thừa nhận, là chủ các Cty và nhờ các cháu trong gia đình đứng tên giúp.

Trong khi đó, bị cáo Phạm Văn Diệt không ý kiến gì về cáo trạng. Bị cáo khai do hạn chế hiểu biết về pháp luật nên mong HĐXX xem xét. Bị cáo Trần Lê Toàn khai thực hiện công việc theo chỉ đạo của Phạm Văn Diệt và việc thực hiện không sai. Bị cáo cho rằng, mình không phạm tội trốn thuế. HĐXX đã tuyên bị cáo 5 năm tù.

Ngoài vụ án này, trước đó Đinh Ngọc Hệ lĩnh án trong ba vụ án khác. Cuối năm 2018, Đinh Ngọc Hệ bị TAQS Trung ương tuyên phạt 12 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “Sử dụng giấy tờ giả của cơ quan tổ chức”.

Năm 2020, TAQS Trung ương tiếp tục tuyên phạt Đinh Ngọc Hệ 20 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tháng 5/2021, TAND cấp cao tại TP HCM tuyên phạt Đinh Ngọc Hệ tù chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi”.

Cty Cái Mép được Sở Kế hoạch và đầu tư TP HCM cấp Giấy chứng nhận đăng ký DN Cty CP với vốn điều lệ 2,7 tỷ đồng; cổ đông sáng lập gồm Đinh Thị Hiên góp 1,080 tỷ đồng (40%), Vũ Thị Hoa góp 1,080 tỷ đồng (40%), Vũ Thị Hoan góp 540 triệu đồng (20%); Người đại diện theo pháp luật là Vũ Thị Hoa.

Thực tế, Cty Cái Mép là của Đinh Ngọc Hệ; Đinh Thị Hiên, Vũ Thị Hoa và Vũ Thị Hoan (đều là cháu của Hệ) chỉ là những người đứng tên trên giấy tờ, không có tiền góp vốn. Ngày 28/9/2017, Cty Cái Mép đăng ký thay đổi lần thứ 11, tăng vốn điều lệ lên 900 tỷ đồng.

Ngành Tòa án đã tổ chức xét xử trực tuyến 1.027 vụ án
Cựu Chủ tịch huyện Yên Định hầu toà vì gây thiệt hại 8,8 tỷ đồng
Khởi tố 2 cán bộ thuế về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng
Bảo An
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Bắt đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm Nguyễn Hữu Hưng

Bắt đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm Nguyễn Hữu Hưng

Ngày 16/12, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường Công an TP Đà Nẵng cho biết vừa bắt giữ, di lý thành công đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm Nguyễn Hữu Hưng (SN 1979, trú xã Điện Bàn Tây, TP Đà Nẵng) từ TP Hồ Chí Minh về Đà Nẵng.
Việc làm đáng xấu hổ của người đàn ông ở Hải Phòng

Việc làm đáng xấu hổ của người đàn ông ở Hải Phòng

Ngày 16/12, Công an TP Hải Phòng cho biết, Công an phường Hưng Đạo đã khẩn trương điều tra, bắt giữ đối tượng trộm cắp vật liệu xây nhà.
Xét xử thẩm vụ Phúc Sơn: Hai cựu lãnh đạo tỉnh và nhiều bị cáo được Viện kiểm sát đề nghị giám án

Xét xử thẩm vụ Phúc Sơn: Hai cựu lãnh đạo tỉnh và nhiều bị cáo được Viện kiểm sát đề nghị giám án

Nêu quan điểm giải quyết vụ án tại phiên tòa phúc thẩm sáng 16/12, đại diện VKSND cho rằng các bị cáo Hoàng Thị Thúy Lan và Lê Duy Thành có nhiều tình tiết giảm nhẹ, đã khắc phục hậu quả, thể hiện thái độ ăn năn, hối cải, nên đề nghị HĐXX xem xét giảm một phần hình phạt tù so với án sơ thẩm.
Xem xét kháng cáo của các bị cáo trong vụ sai phạm tại Tập đoàn Phúc Sơn: ngày 22/12, toà tuyên án

Xem xét kháng cáo của các bị cáo trong vụ sai phạm tại Tập đoàn Phúc Sơn: ngày 22/12, toà tuyên án

Chiều 16/12, phiên tòa xét xử phúc thẩm các bị cáo là cựu lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh Vĩnh Phúc (cũ) và tỉnh Phú Thọ (cũ) trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Phúc Sơn và một số địa phương đã khép lại phần tranh luận. HĐXX cho các bị cáo được nói lời sau cùng trước khi tòa nghị án.
Đường dây mua bán người phải trả giá

Đường dây mua bán người phải trả giá

Tòa án Nhân dân (TAND) TP Hà Nội vừa mở phiên toà sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Văn Lâm (SN 1988, trú ở xã Dương Bắc, tỉnh Phú Thọ) về tội “Mua bán người”, “Mua bán người dưới 16 tuổi”.
Hầu tòa vì lừa chạy án

Hầu tòa vì lừa chạy án

Đầu năm 2018, để có tiền đầu tư, chi tiêu cá nhân và trả nợ, Doãn Tiến Kiên (SN 1992, ở Hà Nội) đã mạo danh cán bộ ngân hàng, cán bộ công an, làm giả giấy tờ gồm 2 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, 1 Căn cước công dân và 1 Giấy chứng minh Công an Nhân dân mang tên Đỗ Trần Nhật Trung, chiếm đoạt hơn 33 tỷ đồng của 8 bị hại. Do đó, Tòa án sơ thẩm xử phạt Kiên mức án 19 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và 3 năm 6 tháng tù về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.
Cảnh sát 141 phát hiện, thu giữ nhiều vũ khí nguy hiểm trong đêm

Cảnh sát 141 phát hiện, thu giữ nhiều vũ khí nguy hiểm trong đêm

Trong quá trình tuần tra kiểm soát, Tổ công tác 141 Công an TP Hà Nội đã phát hiện một nhóm thanh niên vi phạm và thu giữ nhiều vũ khí nguy hiểm.
Gặp chốt 141, nam thanh niên khai cất giấu nhiều súng và đạn ở nhà

Gặp chốt 141, nam thanh niên khai cất giấu nhiều súng và đạn ở nhà

Kiểm tra nam thanh niên có biểu hiện nghi vấn, Tổ công tác 141 Công an TP Hà Nội phát hiện, thu giữ nhiều súng, đạn.
Chốt 141 Hà Nội “khui” xe ô tô chứa hàng chục túi ma túy cùng khẩu súng đã lên nòng

Chốt 141 Hà Nội “khui” xe ô tô chứa hàng chục túi ma túy cùng khẩu súng đã lên nòng

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Tổ công tác Y25/141 CATP Hà Nội phát hiện đối tượng điều khiển ô tô tàng trữ hàng chục túi ma túy các loại và mang theo súng, đạn…

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động