Thứ năm 06/10/2022 12:23

Diện mạo mới ấn tượng của tháp đồng hồ Big Ben

Cuối cùng thì dự án trùng tu tháp đồng hồ nổi tiếng Big Ben tại Anh đã đi đến giai đoạn hoàn thiện với diện mạo mới vô cùng ấn tượng.
Diện mạo mới ấn tượng của tháp đồng hồ Big Ben
Tháp đồng hồ Big Ben đang trong giai đoạn hoàn thiện cuối cùng. (Ảnh: PA)

Theo đó, diện mạo mới của tháp Big Ben đã được tiết lộ với công chúng sau khi giàn giáo thi công của dự án trung tu trị giá 80 triệu bảng được được dỡ bỏ.

Đây là dự án tu sửa lớn nhất được thực hiện tại tháp đồng hồ Big Ben, công trình đã được đổi tên thành tháp Elizabeht từ tháng 6-2012.

Đáng chú ý, người dân Anh sẽ được chiêm ngưỡng diện mạo mới của tháp đồng hồ nổi tiếng này với hai cây kim được phục chế màu xanh Prussian (Prussian Blue).

Diện mạo mới ấn tượng của tháp đồng hồ Big Ben
Diện mạo mới ấn tượng với điểm nhấn là hai cây kim được phục chế màu xanh Prussian. (Ảnh: PA)

Lớp sơn đen trên đá xung quanh mặt số đồng hồ đã được loại bỏ và một số tính năng đã được mạ vàng trở lại.

Các chi tiết chính khác cũng đã trở lại thiết kế ban đầu, chẳng hạn như hàng sáu tấm chắn phía trên mỗi mặt số hiển thị chữ thập đỏ của St George trên nền trắng.

Những chiếc khiên huy chương, một chiếc đèn lồng chiếu sáng đại diện cho 4 phần của Vương quốc Anh cũng đã được khôi phục.

Những người đi qua cầu Westminster sẽ có thể nhận ra sự thay đổi cùng với việc phục hồi các biểu tượng trang trí của Vương quốc Anh tô điểm cho tháp đồng hồ thêm sự ấn tượng.

Dự án trung tu lại tháp đồng hồ Big Ben – biểu tưởng của nước Anh kéo dài 5 năm từ năm 2017 do công ty xây dựng Sir Robert McAlpine Ltd đảm nhiệm.

Quá trình trùng tu sẽ hoàn tất vào năm 2022, chậm hơn một năm so với dự kiến ban đầu. Dự án này được các chuyên gia thực hiện cả không gian bên trong và bên ngoài.

Diện mạo mới ấn tượng của tháp đồng hồ Big BenDiện mạo mới ấn tượng của tháp đồng hồ Big Ben
Diện mạo trước và sau khi trung tu của tháp đồng hồ Big Ben.

Tháp đồng hồ Big Ben được xem làm biểu tượng của nước Anh, nó được hoàn tất xây dựng vào năm 1859, theo trường phái tân Gothic.

Tòa tháp cao 96,3 mét này có 4 mặt đồng hồ lớn nhất nhì thế giới, mỗi mặt có đường kính 7 mét và cao 55 mét. Kim phút của đồng hồ dài 4,2 mét được chế tạo bằng đồng, trong khi kim giờ dài 2,74 mét và được làm bằng hợp kim chuyên dùng để đúc súng.

Quả chuông đồng hồ Big Ben nặng 13,7 tấn. Thông thường cứ 3 lần/tuần, vào các ngày thứ 2, thứ 4 và thứ 6, chiếc đồng hồ lại được lên dây cót để đảm bảo rằng nó luôn chính xác.

Tháp Elizabeth nằm trong quần thể Cung điện Wesminster bên bờ sông Thames, nơi đặt trụ sở của Quốc hội Anh.

L.San
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động