Thứ bảy 18/09/2021 00:23
Hà Nội:

Đẩy mạnh phát triển chuỗi liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản an toàn

Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ khẳng định, việc thúc đẩy phát triển chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản bền vững là xu thế tất yếu.

Theo số liệu từ Sở NN&PTNT, đến nay, cả nước có 1.642 chuỗi liên kết nông sản thì Hà Nội có 141 chuỗi (chiếm 9%), trong đó, có 59 chuỗi sản phẩm có nguồn gốc động vật, 82 chuỗi sản phẩm có nguồn gốc thực vật. Việc đẩy mạnh liên kết trong sản xuất nông nghiệp đã tạo ra những chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, góp phần nâng cao ý thức, vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh; bảo đảm cho điều tiết cung cầu thị trường và truy xuất nguồn gốc sản phẩm thực phẩm.

Sản xuất nông nghiệp gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm và truy xuất nguồn gốc trên địa bàn TP H à Nội ngày càng được mở rộng cả về diện tích và sản lượng.(ảnh: TL)
Sản xuất nông nghiệp gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm và truy xuất nguồn gốc trên địa bàn TP Hà Nội ngày càng được mở rộng cả về diện tích và sản lượng. (ảnh: TL)

Theo Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường, ngoài các doanh nghiệp, trang trại, nông hộ, hiện nay, toàn TP Hà Nội có 70 hợp tác xã tham gia liên kết chuỗi trong sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Đây là điều kiện thuận lợi để các hợp tác xã tổ chức, hướng dẫn các hộ sản xuất bảo đảm quy trình an toàn thực phẩm trong từng công đoạn, xác định liên kết theo chuỗi là xu thế tất yếu, đáp ứng nhu cầu nông sản an toàn cho người tiêu dùng.

Các cơ sở trong chuỗi của các hợp tác xã được kiểm tra định kỳ, sản phẩm từ các chuỗi được đưa vào chương trình lấy mẫu giám sát an toàn thực phẩm, sản phẩm bước đầu có chỗ đứng trên thị trường.

Cũng theo ông Tạ Văn Tường, đối với các hộ sản xuất, hợp tác xã tham gia chuỗi liên kết giúp gia tăng giá trị sản phẩm lên 10-15% so với khi chưa sản xuất theo chuỗi. Nhiều sản phẩm đã tìm được thị trường, nhiều chuỗi đã tìm được đầu ra ổn định là hệ thống cửa hàng phân phối tiện ích, bếp ăn tập thể... Đây là điều kiện thuận lợi trong kiểm soát, nâng cao chất lượng sản phẩm nông nghiệp, đáp ứng nhu cầu của thị trường và ổn định khâu tiêu thụ. Từ đó, tăng sức cạnh tranh của các mặt hàng nông sản, nâng cao vị thế ngành Nông nghiệp Thủ đô...

Việc xây dựng chuỗi nông sản an toàn mang lại nhiều lợi ích cho người sản xuất và tiêu dùng, tuy nhiên, quá trình triển khai đã bộc lộ những khó khăn, hạn chế. Về cơ bản, các chuỗi liên kết nông sản đều chưa hoàn chỉnh, quy mô nhỏ lẻ, chủ yếu là liên kết theo hình thức “thuận mua - vừa bán” giữa các chủ thể sản xuất với doanh nghiệp và thương lái tiêu thụ sản phẩm.

Chủ thể nào bán giá thấp hoặc doanh nghiệp nào mua giá cao hơn so với thị trường thì sẽ xảy ra tình trạng đứt gãy và phá vỡ hợp đồng liên kết đã ký kết. Nhiều liên kết chỉ là sự khớp nối thông qua các sự kiện, chương trình kết nối giao thương sản phẩm nông nghiệp giữa người sản xuất và người tiêu thụ, chưa có sự hỗ trợ của cơ quan quản lý nhà nước trong việc ký kết hợp đồng liên kết cũng như đầu tư nguồn lực cho các điểm yếu trong liên kết chuỗi nên tính bền vững không cao, dễ bị đổ vỡ.

Từ thực tiễn đặt ra, mới đây, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền đã ký ban hành kế hoạch phát triển nông nghiệp theo chuỗi giai đoạn 2021-2025.

Theo định hướng, TP sẽ hỗ trợ phát triển, xây dựng 50 liên kết chuỗi trong sản xuất nông nghiệp đối với các sản phẩm chủ lực gắn với cùng sản xuất chuyên canh tập trung của thành phố; 100% chủ thể tham gia liên kết chuỗi được đào tạo, tập huấn kỹ thuật, nâng cao nghiệp vụ quản lý, kỹ thuật sản xuất, năng lực quản lý hợp đồng, quản lý chuỗi và phát triển thị trường; 100% liên kết chuỗi sản xuất tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn ứng dụng công nghệ thông tin truy xuất nguồn gốc QR, minh bạch thông tin đến người tiêu dùng.

Theo ông Chu Phú Mỹ, Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, để các chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp bền vững, không bị đứt gãy, với nhiệm vụ được giao, thời gian tới, Sở NN&PTNT sẽ tiếp tục phối hợp với các sở, ngành liên quan và địa phương tập trung phát triển công nghiệp chế biến nông sản gắn với phát triển vùng nguyên liệu tập trung và tiêu thụ sản phẩm trên cơ sở cơ cấu lại vật nuôi, cây trồng. Cùng với đó, khuyến khích các doanh nghiệp có tiềm lực, ứng dụng công nghệ cao, công nghệ tiên tiến tổ chức sản xuất theo hướng hợp tác, liên kết theo chuỗi giá trị khép kín, áp dụng hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến. Đẩy mạnh phát triển kinh tế trang trại, nâng cao quy mô kinh tế hộ, thúc đẩy phát triển kinh tế tập thể, đa dạng hóa các hình thức liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản an toàn.

Khánh Phong

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Tổng doanh thu phí bảo hiểm tăng gần 17% trong 8 tháng

Tổng doanh thu phí bảo hiểm tăng gần 17% trong 8 tháng

Trong 8 tháng đầu năm nay, doanh thu phí bảo hiểm vẫn duy trì được mức tăng trưởng nhưng nếu dịch bệnh kéo dài sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới doanh thu toàn ngành bảo hiểm trong thời gian tới.
Xây dựng “vùng xanh doanh nghiệp” để khôi phục sản xuất

Xây dựng “vùng xanh doanh nghiệp” để khôi phục sản xuất

Nhằm thực hiện hiệu quả mục tiêu kép, các cấp Công đoàn cùng chính quyền, doanh nghiệp, người lao động trên địa bàn TP Hà Nội đang tích cực triển khai xây dựng và bảo vệ “vùng xanh doanh nghiệp”, đồng thời đưa ra nhiều giải pháp khôi phục sản xuất. Tính đến thời điểm này, Hà Nội đã có 615 điểm "vùng xanh doanh nghiệp".
Phát hiện kho hàng không hóa đơn chứng từ hợp pháp

Phát hiện kho hàng không hóa đơn chứng từ hợp pháp

Công an An Giang kiểm tra, phát hiện, thu giữ 586 thùng bia Crown không hóa đơn chứng từ hợp pháp tại Công ty TNHH thương mại thực phẩm Thanh Quân.
Dầu thô tiếp đà tăng trong phiên cuối tuần

Dầu thô tiếp đà tăng trong phiên cuối tuần

Giá dầu thô trong phiên ngày 17-9 tiếp tục đà tăng sau những tín hiệu lạc quan.
Quản lý hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu giao dịch qua thương mại điện tử

Quản lý hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu giao dịch qua thương mại điện tử

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý của nhân dân đối với dự thảo Nghị định quy định quản lý hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu giao dịch qua thương mại điện tử.
Tổ hỗ trợ tiêu thụ nông sản giúp nông dân “cháy hàng” mùa dịch

Tổ hỗ trợ tiêu thụ nông sản giúp nông dân “cháy hàng” mùa dịch

Trong thời gian giãn cách xã hội, xã Song Phương đã thành lập tổ hỗ trợ tiêu thụ nông sản như rau, ổi, nhãn,... giúp bà con nông dân trên địa bàn xã.
Ngắm Nam Phú Quốc qua những bức ảnh đẹp lịm tim cho thỏa nỗi xa cách mùa Covid-19

Ngắm Nam Phú Quốc qua những bức ảnh đẹp lịm tim cho thỏa nỗi xa cách mùa Covid-19

Nắng vàng như mật ngọt, bờ cát trắng mịn như kem ôm lấy làn nước xanh trong vắt màu lục bảo bên những công trình đẳng cấp do Sun Group kiến tạo, Nam Phú Quốc đẹp hút hồn trong nỗi nhớ du khách và cả sự háo hức đón chờ những bàn chân đam mê khám phá trở lại.
Vùng ven: Lựa chọn an toàn để sống trong đại dịch

Vùng ven: Lựa chọn an toàn để sống trong đại dịch

Thị trường BĐS những tháng cuối năm đang chứng kiến sự “đảo chiều” mạnh mẽ khi một bộ phận lớn người mua nhà hiện nay đang có xu hướng chuyển về vùng ven, nơi không quá xa trung tâm, giao thông thuận tiện, đặc biệt là hạn chế rủi ro dịch bệnh.
Triển vọng thị trường bất động sản Hà Nội những tháng cuối năm

Triển vọng thị trường bất động sản Hà Nội những tháng cuối năm

Mặc dù phải chịu sự ảnh hưởng nặng nề từ đợt bùng phát dịch Covid -19 lần thứ 4. Tuy nhiên, giá nhà ở Hà Nội không giảm bất chấp áp lực gia tăng về dòng tiề̀n, việc chi trả của các nhà đầu tư. Đồng thời, một số nhà đầu tư nhỏ lẻ đang có xu hướng chuyển dịch sang tìm và khai phá những thị trường mới ở vùng ngoại thành, ven đô.
Kỳ cuối: Đảm bảo chuỗi cung ứng cho thành phố

Kỳ cuối: Đảm bảo chuỗi cung ứng cho thành phố

Thực hiện Chỉ thị 20 về tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn của Chủ tịch UBND TP, nhiều địa phương thuộc “phân vùng 3” đã có kế hoạch, hướng dẫn, đồng hành với người dân, doanh nghiệp tổ chức sản xuất trở lại để khôi phục kinh tế, tăng chuỗi cung ứng cho các “vùng đỏ” chống dịch và cung ứng trên toàn TP.
Hà Nội: Các nhà hàng, quán ăn, cơ sở kinh doanh phải tạo điểm quét QR Code khi mở cửa

Hà Nội: Các nhà hàng, quán ăn, cơ sở kinh doanh phải tạo điểm quét QR Code khi mở cửa

Từ 12g00 ngày 16-9-2021, cơ sở kinh doanh dịch vụ được phép mở cửa bắt buộc là phải tạo điểm quét QR code để khách đến mua hàng khai báo.
Kỳ 3: Nhanh chóng nối lại chuỗi sản xuất

Kỳ 3: Nhanh chóng nối lại chuỗi sản xuất

Trong tình hình mới, huyện Phúc Thọ tập trung đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh, vừa đảm bảo an ninh lương thực, phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ và tăng trưởng nông nghiệp theo kế hoạch.
Đề xuất giá dịch vụ chứng khoán tại các tổ chức kinh doanh chứng khoán

Đề xuất giá dịch vụ chứng khoán tại các tổ chức kinh doanh chứng khoán

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý của nhân dân với dự thảo Thông tư quy định giá dịch vụ trong lĩnh vực chứng khoán áp dụng tại các tổ chức kinh doanh chứng khoán, ngân hàng thương mại tham gia vào thị trường chứng khoán Việt Nam.
Cổ phiếu ngành bảo hiểm còn hấp dẫn những tháng cuối năm?

Cổ phiếu ngành bảo hiểm còn hấp dẫn những tháng cuối năm?

Thu nhập người dân giảm sút do tác động từ đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, theo số liệu ước tính của Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam 6 tháng đầu năm, tổng doanh thu phí bảo hiểm ước tính toàn thị trường đạt 102.614 tỷ đồng, tăng trưởng 23,6% so với cùng kỳ năm 2020.
16 doanh nghiệp sẽ chuyển cổ phiếu về lại giao dịch trên HoSE vào đầu tháng 9

16 doanh nghiệp sẽ chuyển cổ phiếu về lại giao dịch trên HoSE vào đầu tháng 9

Ngày 24-8, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) thông báo, 16 doanh nghiệp sẽ chuyển cổ phiếu về lại giao dịch trên Sở Giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HoSE).
Phiên bản di động