Chủ nhật 25/09/2022 15:17

Đầu năm 2022 chủ xe phải trả phí 135.000 đồng khi dán thẻ không dừng

Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết sau ngày 31-12, người dân phải trả phí khi dán thẻ thu phí không dừng đường bộ, mức phí là 135.000 đồng.
Đầu năm 2022 chủ xe phải trả phí 135.000 đồng khi dán thẻ không dừng

Phương tiện đi vào làn không dừng trên quốc lộ 5. Ảnh: Anh Duy

Như vậy theo quyết định trên thì người dân chỉ còn 1 tháng để đăng ký gắn thẻ không dừng miễn phí trên phương tiện. Người dân có thể dán thẻ thu phí không dừng tại các trạm thu phí hoặc các trung tâm đăng kiểm.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã đề nghị nhà đầu tư BOT, đơn vị cung cấp dịch vụ bố trí lực lượng dán thẻ tại các trạm thu phí; phối hợp chặt chẽ với cảnh sát điều tiết giao thông, xử phạt nghiêm chủ phương tiện không dán thẻ song vẫn đi vào làn thu phí không dừng.

Ông Nguyễn Mạnh Thắng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho hay, thực hiện Quyết định số 19/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử không dừng, đến nay đã có 112 trạm thu phí trên toàn quốc đưa vào vận hành hệ thống thu phí điện tử không dừng (ETC). Chủ xe chỉ cần sử dụng một thẻ để lưu thông qua tất cả trạm.

Theo thống kê hiện này cả nước hiện có hơn 2 triệu ôtô dán thẻ thu phí không dừng trong tổng số 3,5 triệu xe, tuy nhiên, đến nay chỉ khoảng 60% phương tiện sử dụng dịch vụ này.

Đại diện Công ty TNHH thu phí tự động VETC thông tin thêm, các làn thu phí đã vận hành hiện vẫn chưa phải là "thuần ETC". Lâu nay nhiều phương tiện chưa dán thẻ, thấy làn vắng xe đã tranh thủ đi vào, khiến người đã dán thẻ và nạp tiền sử dụng thấy không được ưu tiên. Ngoài ra, nhiều người dân vẫn giữ thói quen dùng tiền mặt và chưa dán thẻ.

Với quy đinh mới thì hệ thống thu phí không dừng giúp xe qua trạm nhanh, chủ phương tiện không phải dừng mua vé, trình vé, góp phần chống ùn tắc và minh bạch tài chính của dự án. Tuy nhiên, thời gian qua nhiều người dân vẫn giữ thói quen dùng tiền mặt, chưa dán thẻ; nhiều phương tiện không có thẻ song thấy làn ETC vắng xe đã tranh thủ đi vào, ảnh hưởng đến các chủ xe đã dán thẻ và nạp tiền sử dụng dịch vụ...

Dịch vụ thu phí không dừng áp dụng công nghệ RFID, sử dụng sóng radio để nhận diện tự động phương tiện có gắn thẻ định danh trên kính hoặc đèn xe.

Từ thẻ gắn trên kính xe, thiết bị đọc tại trạm thu phí sẽ trừ tiền của chủ phương tiện. Người dân có thể nạp tiền vào tài khoản bằng tiền mặt, Internet banking hoặc tại trung tâm đăng kiểm, trạm thu phí... Thời gian xử lý giao dịch thu phí nhanh với tốc độ phương tiện qua trạm không barie là 50 giây/giao dịch.

Hồng Đức
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động